Mongolia ดินแดนมหัศจรรย์ กับวัฒนธรรมดั้งเดิมชาวโนแมดที่หาชมที่ไหนได้ยาก

mongolia

– MONGOLIA-

ถ้าให้นิยาม ‘มองโกเลีย’ ก็คงจะไม่พ้นคําเหล่านี้ ดินแดนฟ้าสีคราม กระโจมมองโกล ทุ่งหญ้าสเตปป์ ฝูงม้า แพะ แกะ ที่ราบสุดลูกหูลูกตา คนในชุดพื้น เมืองและท่านเจงกิสข่านผู้กล้าหาญเกรียงไกร

มองโกเลียเป็นประเทศในทวีปเอเชียที่มีพรมแดนติดกับจีนทางทิศตะวันออก และทิศใต้ ส่วนทิศเหนือติดกับรัสเซีย ในส่วนของประวัติศาสตร์จักรวรรดิมองโกเลีย เพิ่งครบรอบ 800 ปี ไปเมื่อ ค.ศ. 2006 แม้ว่าเวลาจะผ่านไปเนิ่นนานเพียงใด โลกภายนอกจะไปไวแค่ไหน มองโกเลียก็ยังรักษาประเพณีและวัฒนธรรมดั้งเดิม ยังมีผู้คนชาวโนแมด (ผู้ที่ยังใช้ชีวิตเร่ร่อน) ที่ดํารงวิถีชีวิตเฉกเช่นคล้ายในสมัยยุคเจงกิสข่าน โดยเลี้ยงม้าแพะแกะ อาศัยอยู่ในกระโจม และเร่ร่อนไปตามดินแดนที่ มีทุ่งหญ้าอุดมสมบูรณ์แม้ว่าคนรุ่นใหม่จะย้ายไปอยู่ในตัวเมืองหลวงและหาอาชีพ ทําเป็นหลักแหล่งแน่นอนแล้วก็ตาม สิ่งเหล่านี้ยังคงเป็นเสน่ห์ของมองโกเลียที่รอไปค้นพบทําความรู้จัก ไปลิ้มชิมรสชาติอาหารพื้นเมืองที่ปรุงด้วยฝีมือชาวโนแมด แท้ ๆ นอนกระโจมที่มีเพดานเป็นดวงดาวพร่างพราวระยิบระยับเต็มท้องฟ้า และ ได้ลองใช้ชีวิตที่เป็นเอกลักษณ์ไม่ซ้ำใครแบบชาวโนแมดทั้งหมดทั้งปวงรอเราอยู่ที่ Next station “Mongolia”

ไปเที่ยวช่วงไหนกันดี?

ช่วงฤดูหนาว เริ่มตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนถึงมีนาคม อุณหภูมิจะลดลงถึงขั้นติดลบราว -25 ถึง -35 องศาเซลเซียส เดือนที่หนาวทารุณสุด คือธันวาคมและมกราคมและมีหิมะตกถ้าคิดจะไปฤดูนี้ต้องเตรียมชุดกันหนาวให้พร้อม กิจกรรมในฤดูกาลนี้เช่นเทศกาลน้ำแข็ง ทดลองนั่งเลือนสุนัข ดูกิจกรรมเหยี่ยวนักล่า

ช่วงฤดูใบไม้ผลิ ตั้งแต่เมษายนถึงพฤษภาคม เป็นช่วงเปลี่ยนผ่านจากฤดูหนาวเข้าสู่ฤดูร้อน อากาศจะค่อยๆอบอุ่นขึ้น แต่ในช่วงนี้จะมีพายุทะเลทรายจากทะเลทรายโกบีและอากาศ จะยังแปรปรวนมีหลายฤดใน 1 วัน จนมีคํากล่าวขานของคนมองโกเลียว่า “จงระวังในเช้า วันที่ฟ้าสดใส” และกิจกรรมในฤดูนี้ คือ การเห็นชาวโนแมดตัดขนของสัตว์ที่ปล่อยให้ขนยาวในฤดูหนาวเพื่อให้สัตว์เอาขนมาทําเครื่องนุ่งห่มผ้าแคชเมียร์ และในช่วงนี้จะมีสัตว์หลายตัวที่ชาวโนแมดเลี้ยง เช่น แกะ แพะ ให้กําเนิดสมาชิกใหม่ต้อนรับฤดูกาล

ช่วงฤดูร้อน ตั้งแต่เดือนมิถุนายนถึงกันยายนจะเป็นช่วงพีคของฤดูการท่องเที่ยว แต่อาจจะพบฝนได้บ้างในช่วงต้นฤดูทุ่งหญ้าสเตปป์เริ่มเขียวขจี อากาศเย็นสบายในช่วงกลางคืน ส่วนกลางวันอุณหภูมิราว 15-25 องศาเซลเซียส สามารถใส่เสื้อยืดเนื้อบางได้แต่ถ้าออกไป นอนเกอร์นอกเมืองอาจติดเสื้อกันหนาวตัวบางไปด้วย

ช่วงฤดูใบไม้เปลี่ยนสี เริ่มราวกลางเดือนกันยายน ต้นไม้จะเริ่มทยอยเปลี่ยนสีทําให้บรรยากาศ ดูโรแมนติคขึ้น ท้องฟ้าสีจัดแดดจ้า หลังจากนั้นอากาศจะเริ่มเย็นลงเรื่อยๆ ควรติดเสื้อกันหนาวไปเพราะช่วงปลายตุลาคมอุณหภูมิอาจจะลดลงไปที่ 0 องศาเซลเซียส

ทําวีซ่า หรือไม่?

ขอแสดงความยินดีด้วยถ้าคุณเป็นคนไทยคุณจะได้รับสิทธิ์นั้นทันที เพราะคนไทยที่ถือพาสปอร์ตไทยจะได้รับสิทธิยกเว้นการทําวีซ่าท่องเที่ยว สามารถเดินทางเข้ามองโกเลีย และพํานักได้ไม่เกิน 30 วัน โดยพาสปอร์ตต้องมีอายุเหลือไม่น้อยกว่า 6 เดือน

  • แผนกกงสุล สถานเอกอัครราชทูต

สถานที่: มองโกเลียประจําประเทศไทย 100/3 เอกมัยซอย 22 สุขุมวิท 63 เขตวัฒนา กรุงเทพฯ 10110
โทรศัพท์: 02 3811400 โทรสาร 02 3924199
เว็บไซต์: www.mongolianconsulate.com

-สนามบิน Chinggis Khaan International Airport (ULN)-

มองโกเลียมีสนามบินนานาชาติเช่นกัน ชื่อว่า Chinggis Khaan International Airport  สนามบินตั้งห่างจากเมืองหลวงอูลานบาตาร์ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ 18 กิโลเมตร การเดินทางเข้าสู่ตัวเมืองอูลานบาตาร์จะไม่มีรถสาธารณะ สามารถใช้บริการแท็กซี่ในสนามบิน มีค่าบริการราว 10-15 ดอลลาร์

mongolia
 

Note : ในอนาคตมองโกเลียจะเปิดสนามบินนานาชาติแห่งใหม่ขึ้นเพื่อทดแทนของเดิมที่เริ่มหนาแน่น มีชื่อว่า Khoshig Valley Airport ตั้งห่างจากเมืองหลวงอูลานบาตาร์ไปทางใต้ 52 กิโลเมตร แต่ก็อาจจะนําชื่อ Chinggis Khaan International Airport ของเดิมมาใช้เรียกสนาม บินใหม่แห่งนี้ด้วย

การเดินทางไปมองโกเลีย

โดยรถไฟสายในตํานานสายทรานส์มองโกเลีย

เริ่มจากปักกิ่งด้วยรถไฟสายทรานส์มองโกเลียเข้าอูลานบาตาร์ สาย 3 และ 23 หรือ จากอีร์คุตสค์ (Irkutsk) เข้าอูลานบาตาร์ สาย 362

โดยสายการบินจากกรุงเทพฯ สนามบินสุวรรณภูมิจะไม่มีสายการบินตรง จะมีแบบทรานสิท ซึ่งก็มีทางเลือกหลายสายกรณีที่ต้องการแวะเที่ยว การบิน เช่น 

  • Cathay Pacific

ทรานสิทที่ฮ่องกง เส้นทางSuvarnabhนmi (BKK)-Hong Kong (HKG) บิน 2 ชั่วโมง 45 นาที และ Hong Kong (HKG)-Chinggis Khaan (ULN) บินสนามบินอาจเพื่อไปต่อ 4 ชั่วโมง 40 นาที

  • Air China

ทรานสิทที่ปักกิ่ง เส้นทาง Suvarnabhumi กี่ชั่วโมงก็ได้ จะต้องทํา (BKK)-Being Capital (PEK) บิน 4 ชั่วโมง 20 นาที และ Beijing Capital (PEK)-Chinggis Khaan (ULN) บิน 2 ชั่วโมง 15 นาที

  • Korean Air

ทรานสิทที่โซล เส้นทาง Suvarnabhumi (BK)-Incheon (INC) บิน 5 ชั่วโมง 45 นาที และ Incheon (INC)-Chinggis Khaan (ULN) บิน 3 ชั่วโมง 40 นาที

Tips: กรณีที่ต้องการแวะเที่ยวปักกิ่ง หรือเมืองอื่นในจีน จะต้องขอวีซ่าก่อนยกเว้นรอทรานสิทเครื่องภายใน24 ชั่วโมงก็ไม่ต้องขอวีซ่า

กรณีที่ต้องการออกนอก และ Hong Kong (HKG)-Chinggis Khaan (ULN) สนามบินอาจเพื่อไปต่อเครื่องที่สนามบินอื่น ขึ้นรถไฟหรือท่องเที่ยวไม่กี่ชั่วโมงก็ได้ จะต้องทํา Temporary Stay Permit ในสนามบินพร้อมแสดงตั๋วเดินทาง ไปยังประเทศถัดไป และ อย่าลืมว่าต้องภายใน 24 ชั่วโมงเท่านั้น

สนับสนุนโดยยูฟ่าเบท ufabet