การจองตั๋วเครื่องบิน และที่พัก ประเทศสวิสเซอร์แลนด์

hotel-in-swiss

-การจองตั๋วเครื่องบิน และที่พัก ประเทศสวิสเซอร์แลนด์-

การจองตั๋วเครื่องบินและที่พัก ท่านผู้อ่านสามารถจองผ่านเว็บไซต์สายการบิน โรงแรมต่างๆ ได้โดยตรง หรือจองผ่านตัวแทนจําหน่ายในประเทศไทย แต่ก่อนจองควรตรวจสอบราคา และเงื่อนไขของแต่ละช่องทางการจอง

สําหรับสายการบินที่ให้บริการจากกรุงเทพฯ สู่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เป็นจุดหมายยอดนิยมของนักท่องเที่ยวชาวไทย มีสายการบินให้เลือกทั้งแบบบินตรง และ แวะเปลี่ยนเครื่องตามประเทศต่างๆ ระหว่างเส้นทางบิน ซึ่งเส้นทางบินตรงส่วนใหญ่ จะบินตรงระหว่างกรุงเทพฯ-ซูริค แต่สายการบินที่มีให้เลือกแบบแวะเปลี่ยนเครื่อง จะมีตัวเลือกเมืองปลายทางได้เยอะกว่า

hotel-in-swiss

เช่น จากรุงเทพฯ ไปเปลี่ยนเครื่องที่ยุโรป หรือ ตะวันออกกลาง แล้วต่อไปยังเมืองอื่นในสวิส อย่างเมืองเจนีวา แต่ถ้าบินตรงจะใช้ เวลาบินประมาณ 11 ชั่วโมง เช่น สายการบินไทย, Swiss Air ส่วนสายการบินอื่นๆ ที่ต้องเสียเวลาแวะเปลี่ยนเครื่องอย่างน้อย 3-4 ชั่วโมง เช่น Etihad Airways, Qatar Airways, Emirates, Lufthansa, Turkish Airlines เป็นต้น

คําแนะนําสําหรับการจองตั๋วเครื่องบิน

บรรดาสายการบินที่บินตรง (Non-Stop) อย่างการบินไทย สามารถเลือกซื้อตั๋วเครื่องบินไปกลับ แบบลงซูริค แต่กลับจากอีกเมืองในยุโรปได้ เช่น ขาไปไปลงซูริค ขากลับกลับจากปารีส ซึ่งราคาไม่แตกต่างกันมากนัก ส่วนใหญ่จะต่างกันก็แค่ภาษีสนามบินของแต่ละที่เท่านั้น ถือว่าคุ้มกว่าการที่เราไปเที่ยวสวิส เสร็จแล้วนั่งรถไฟกลับไปขึ้นเครื่องที่ปารีส ได้เที่ยวพร้อมกันสองประเทศ.

ส่วนสายการบินที่แวะเปลี่ยนเครื่อง (Connecting Flight) สามารถขอวีซ่าเพื่อแวะเที่ยวประเทศต่างๆก่อนได้ เช่น บิน Emirates แวะเที่ยวดูไบ

ผมมักแนะนําให้เลือกเที่ยวบินที่ไปถึงสวิสช่วงเช้า เพราะสามารถเที่ยวต่อได้ทั้งวัน บางเที่ยวบินจะบินถึงช่วงบ่าย ทําให้เราเสียเวลาวันนั้นไปฟรีๆเกือบ 1 วันเต็ม ซึ่งมีค่าใช้จ่ายเรื่องที่พักเพิ่มตามมาด้วย

ในช่วงฤดูร้อนของสวิส ซึ่งเป็น High Season ของที่นั่น แต่สําหรับชาวไทย กลับเป็นช่วง Low Season เพราะนักเรียนเปิดเทอม พ่อแม่ผู้ปกครองไม่ได้พาไปเที่ยว สายการบินไทย และหลายแห่ง มักมีโปรโมชั่นออกมาอยู่เรื่อยๆ ลองติดตามดูกันได้

โรงแรมที่พักในสวิส

สวิสขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองท่องเที่ยวลําดับต้นๆของโลก รายได้มหาศาลมาจากมหกรรมท่องเที่ยว มีทั้งนักท่องเที่ยวแบบไฮโซหรูหรา และนักท่องเที่ยวแบบถึงไหนถึงกัน ฉะนั้นบรรดาที่พักก็มีให้เลือกทุกประเภท ตั้งแต่โรงแรมหรู 5 ดาว คืนละ หลายหมื่นบาท ลงมาถึงโฮสเทล (Hostel) นอนรวมคืนละสองพันบาทหน่อยๆ ซึ่งถือว่าค่อนข้างราคาสูง เมื่อเทียบกับประเทศข้างเคียง ยกตัวอย่าง ที่พักยอดฮิตบางส่วน และวิธีการเลือกที่พักมาให้ทราบกันเบื้องต้น เพื่อจะได้เอาไว้วางแผนเที่ยวกันได้สะดวก

วิธีเลือกที่พักในประเทศสวิสเซอร์แลนด์ แนะนำให้เลือกสถานที่ที่สามารถเดินได้ไม่ไกลจากสถานีรถไฟ (ในระยะไม่เกิน 300 เมตร) และเดินทางไปสนามบินได้สะดวก หรือหากไกลจากสถานีรถไฟก็สามารถ โดยสารรถรางหรือรถประจําทางต่อไปถึงหน้าโรงแรมได้ เพื่อไม่ต้องลําบากในการขนย้ายกระเป๋า

เพราะที่สวิสยิ่งที่พักใกล้สถานีรถไฟเท่าไหร่ ราคาก็สูงเท่านั้น ฉะนั้นจึงอาจจะต้องยอมรับการเดินทางด้วยรถราง-รถประจําทางต่อไปยังที่พักได้ เพื่อลดค่าใช้จ่ายส่วนนี้ (ลดได้มากพอสมควร) สําหรับที่พักในเมืองที่ไม่ใหญ่มาก แนะนําให้เลือกที่พักที่ไม่ไกลจากสถานีรถไฟหลักของเมือง และแหล่งชุมชน เพราะสามารถเดินเท้าไปกลับถึงกันได้อย่างสบาย

การจองที่พัก สามารถจองได้ทั้งแบบผ่านโรงแรมโดยตรง หรือจองผ่านเว็บไซต์ รับจองต่างๆ เช่น agoda.co.th, booking.com มีเว็บไซต์อํานวยความสะดวกไว้ เปรียบเทียบราคาโรงแรมจากเว็บต่างๆ อย่าง hotelscombined.com การจองผ่านเว็บไซต์โรงแรมจะได้ราคาที่ถูกกว่าเว็บไซต์รับจอง อย่างไรแล้ว

ก่อนจองอย่าลืมเปรียบเทียบราคาจากหลายๆแหล่งดูก่อน (กรณีใช้ บริการแบบ Walk-In อาจต้องเสียค่าที่พักสูงกว่าปกติ แต่บางแห่งก็มีนโยบายนําห้องมาขายลดราคาก่อนวันเข้าพัก 1-2 วัน) สรุปแล้วจองก่อนชัวร์กว่า เพราะเจ้าหน้าที่ ตรวจคนเข้าเมืองอาจขอตรวจสอบเอกสารการเข้าพักด้วย

ที่พักประเภทต่างๆ และเครือที่พักแนะนํา

โรงแรม มีทั้งที่พักตั้งแต่ 1 ดาวไปยันหรูยิ่งกว่า 5 ดาว มีโรงแรมเครือใหญ่ๆ ให้บริการอยู่จํานวนมาก ที่นิยมที่สุดน่าจะเป็นเครือ Accor เพราะมีทั้ง Sofitel, Pulman, Mercure, Novotel, Ibis และอีกหลายแบรนด์ ซึ่งผมใช้เป็นตัวเลือกลําดับแรก เพราะ เครือ Accor มีโรงแรมให้บริการมากที่สุด ตั้งอยู่แทบทุกเมืองทั่วทวีปยุโรป แถวโรงแรม Ibis ก็อยู่ในช่วงราคาที่รับได้ เช่น Ibis Luzern, Ibis Zurich City West เหมาะกับนักท่องเที่ยวทั่วไปอย่างเราๆ แต่ในสวิส ที่พักที่สะดวกสบายที่สุด เดินทางใกล้สถานีรถไฟที่สุด อาจไม่ใช่เครือ Accor กลับเป็นที่พักที่ไม่มีแบรนด์สากล ซึ่งไม่ต้องกังวล เพราะโรงแรมเหล่านี้บริการเป็นเลิศอยู่แล้ว แต่ต้องทําใจหน่อยสภาพที่พักอาจไม่เลิศหรูเหมือนบ้านเรา แต่ราคาสูงลิ่วจนต้องตกใจ (บางแห่งมีอาหารเช้ารวมให้ฟรี)

Hostel ที่พักราคาประหยัด สําหรับการสร้างสังคมใหม่ๆ กับผู้เข้าพักคนอื่นๆ ด้วยราคาที่ไม่แพง และรูปแบบการเข้าพัก มีทั้งห้องนอนรวม และห้องแยก แต่มีพื้นที่ส่วนกลางให้ สามารถค้นหาโฮสเทลได้ที่ www.hostelworld.com หรือเลือกใช้บริการ Youth Hostel (ชื่อ Youth ก็จริง แต่ผู้ใหญ่เข้าพักได้)

Apartment ที่พักสําหรับท่านที่เดินทางไปเป็นครอบครัว ไม่อยากแยกห้องนอน เหมือนในโรงแรม บางครั้งจะเรียกที่พักประเภทนี้ว่า Apart Hotel หรือที่พักกึ่งอพาร์ทเม้นท์ ถึงโรงแรม ส่วนใหญ่มีห้องครัวให้ใครเลือกพักแบบนี้ เตรียมวัตถุดิบจากเมืองไทยไปได้เลย

AirBnb ที่พักแบบ Share ห้อง ในรูปแบบที่เจ้าของมีห้องว่าง ไม่มีคนอยู่อาศัย จึงปล่อยที่พักให้คนอื่นเช่า เพื่อหารายได้ สามารถหาห้องว่างได้จาก airbnb.com อย่าลืมอ่านรีวิวจากคนที่เคยเข้าพักมาแล้ว เพราะมาตรฐานแต่ละแห่งไม่เหมือนกัน แต่ดูเหมือนเจ้าหน้าที่ ตม. หลายประเทศยังไม่ยอมรับเอกสารการเข้าพัก Airbnb

สามารถตรวจสอบที่พักแนะนําเพิ่มเติมได้จากเว็บไซต์ myswitzerland.com ซึ่งเป็นเว็บไซต์หลักของการท่องเที่ยวสวิตเซอร์แลนด์ ให้ข้อมูลที่พักแต่ละประเภท รายชื่อที่พัก พร้อมราคาเป็นข้อมูลประกอบ หรือเว็บไซต์ hostelworld.com ใช้สําหรับ ข้อมูลการมัดจําไว้ให้พร้อม ค้นหาโฮสเทล ที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับต้นๆของโลก มีรายละเอียดการจอง และข้อมูลการมัดจำไว้ให้พร้อม

สวิสมีระบบรถไฟเชื่อมถึงกันได้ในเวลาไม่นาน อาจเลือกพักตามเมืองหลักๆ เช่น ซูริค, เบิร์น, ลูเซิร์น ดินเทอร์ลาเล่น แล้วค่อยขึ้นรถไฟออกไปเที่ยวตามเมืองข้างเคียง แบบไปเช้าเย็นกลับ ซึ่งใช้เวลาเดินทาง เที่ยวละ 1-2 ชั่วโมงได้สบายๆ แถมไม่ต้องย้ายกระเป๋าให้ลําบากด้วย บางท่านอาจเลือกพักที่อินเทอร์ลาเค่นที่เดียว เพราะอยู่ใจกลางประเทศ ไปไหนมาไหนก็ง่ายหมด แต่อาจจะเสียเวลาพอสมควรสําหรับเดินทางไปบางเมือง ซึ่งการวางแผนการเดินทาง ไปทั่วประเทศ จึงต้องย้ายที่พักปักหลักอยู่ 3-4 เมือง ให้สะดวก และคุ้มค่ามากที่สุด

  • ที่พักแนะนําในเมืองซูริค (Zurich)

 Ibis Zurich City West โดยขึ้นรถรางจากสถานีรถไฟซูริคออกไปราว 10-15 นาที ซึ่งไม่ถือว่า ลําบากอะไร เมื่อเทียบกับราคาค่าที่พัก ข้อดีของเครือ Ibis คือ จองแล้ว สามารถยกเลิก ได้ฟรีก่อน 14.00 น.ของวันที่เข้าพัก ซึ่งทําให้สามารถจองก่อนเพื่อได้ราคาถูก แล้วค่อยเปลี่ยนใจ หรือเปลี่ยนแผนการเดินทางทีหลังก็ได้ ในตึกเดียวกันของ Ibis Zurich City West ยังมีโรงแรมของเครือ Accor แบ่งตามระดับความหรูหรา เช่น Novotel, Ibis และ Ibis Budget ผมลองตรวจสอบราคาคร่าวๆ บางช่วง Ibis Budget ราคาสูงกว่า Ibis ด้วยซ้ำ ทั้งที่ควรจะถูกกว่า อย่างไรแล้ว ควรตรวจสอบราคาให้ดีก่อนจอง

hotel-in-swiss

  • ที่พักแนะนําในเมืองลูเซิร์น (Luzern) จริงๆแล้ว อาจเลือกพักที่ซูริคหรือลูเซิร์น เมืองใดเมืองหนึ่งก็ได้ เพราะสองเมืองนี้ขึ้นรถไฟหากันเพียงหนึ่งชั่วโมง แต่แนะนําไว้ให้เป็นตัวเลือกสําหรับท่านที่วางแผนออกเดินทางไปเมืองรอบข้างลูเซิร์น ซึ่งเดินทางสะดวกกว่าพักที่ซูริค ที่พักในลูเซิร์น ใช้บริการ Ibis Budget Luzern City เดินจาก : สถานีรถไฟประมาณ 10 นาที แต่สามารถขึ้นรถประจําทางจากหน้าสถานีไปลง : บริเวณใกล้ๆโรงแรมได้ (ถ้ารถไม่ติด ใช้เวลาเพียง 15 นาที)

นอกจากนี้ยังมีโรงแรม 4 ดาวใกล้สถานีรถไฟ อย่าง Hotel Monopol และ Radisson Blu Hotel Lucerne ส่วนที่พักที่ตั้งกลางแหล่งท่องเที่ยว เช่น Hotel Pickwick, Hotel des Alpes แต่ค่อนข้างถูกรบกวนด้วยเสียงปาร์ตีในช่วงวันหยุด หรือคืนวันศุกร์

  • ที่พักแนะนําในกรุงเบิร์น (Bern) เมืองหลวงอย่างกรุงเบิร์น ที่พักย่อมราคาสูง เป็นธรรมดา ในกรุงเบิร์นแนะนํา Best Western Hotel Bern (4 ดาว) ยิ่งเมื่อเทียบกับโรงแรมรอบข้างระดับ 2-3 ดาว ก็ถือว่า Bes Western ไม่แพง แถมห้องกว้างกว่าโรงแรมมาตรฐานทั่วไปในสวิส สําหรับท่านที่สนใจ พักโฮสเทล ขอแนะนํา Hotel Glocke Backpackers Bern มีให้เลือกทั้งห้อง และห้องเดี่ยว ทั้งสองแห่งอยู่ไม่ไกลจากสถานีรถไฟ จะเดินหรือขึ้นรถรางมาก็ได้

  • ที่พักแนะนําในเมืองอินเทอร์ลาเค่น (Interlaken)  เป็นเมืองเล็กที่ไม่วุ่นวายมากนัก และทําเลที่ตั้งของเมืองสามารถขึ้นลงไปเมืองอื่นได้สะดวกถ้าไปกันหลายคนขอแนะนํา Youth Hostel Interlaken เพราะมีห้องรวม 4, 6 คนสามารถขอเหมาทั้งห้อง แล้วนอนเป็นกลุ่มได้เลย ส่วนท่านที่ไปเป็นคู่ หรือไปเดี่ยว ก็พักแบบห้องเดียวได้ เสียอย่างเดียวที่ห้องรวมต้องปูผ้าปูที่นอน ใส่ปลอกหมอนเอง ใช้เสร็จต้องถอดไปไว้ในตะกร้าตอนเช็คเอ้าท์ด้วย ทําเลที่พักอยู่ติด สถานีรถไฟ Interlaken Ost (ฝั่งตะวันออก) สถานีหลักของเมือง แถมมีร้าน ซุปเปอร์มาร์เก็ตขนาดใหญ่อย่าง Coop อยู่ตรงข้ามสถานีรถไฟ

หากจอง Youth Hostel ไม่ทัน ยังมีโรงแรมที่ผมแนะนําอีกแห่ง แต่ตั้งอยู่ฝั่ง สถานีรถไฟ Interlaken West (ฝั่งตะวันตก) เดินต่อไปอีกราว 5-10 นาที คือ Hotel Rossli Interlaken เป็นเหมือนธุรกิจครอบครัว ที่เจ้าของให้บริการอย่างเป็นกันเอง มีอาหารเช้าให้ และเป็นโรงแรมที่ได้รับคําชมจากผู้เข้าพักรีวิวใน Tripadvisor มากมาย

นอกจากนี้ยังมีที่พักอีกมากมาย เช่น Hotel Interlaken, Metropole Hostel, Backpackers Villa Sonnenhof หรือถ้าเป็นโรงแรมหรูกลางเมือง หนีไม่พ้น Victoria  Jungfrau Grand Hotel Interlaken ที่สนนราคาคืนละสองหมื่นบาทขึ้นไป

สนับสนุนโดยยูฟ่าเบท ufabet