ช่วงเวลาที่เหมาะแก่การเดินทางไปเที่ยวประเทศสวิสเซอร์แลนด์

switzerland-2

เชื่อได้อย่างเต็มร้อยว่า หากพูดถึงประเทศในฝันของใครหลายคน ‘สวิสเซอร์แลนด์’ จะต้องติดอยู่ในโผอย่างแน่นอน เพราะเป็นหนึ่งในประเทศที่อุดมไปด้วยธรรมชาติ ผู้คนอัธยาศัยดี สามารถเที่ยวได้ทั้งในเมือง และภูเขา แต่หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่าเดินทางไปเที่ยวสวิสควรไปช่วงไหนถึงจะพีค และได้ภาพบรรยากาศตามที่เราต้องการ อ่านบทความนี้แล้วอาจจะทำให้คุณเข้าใจและสามารถเตรียมตัวสำหรับการเดินทางมาเที่ยวได้อย่างแม่นยำแน่นอน!

เที่ยวสวิสเซอร์แลนด์ ช่วงไหนดี?

ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เป็นประเทศที่สามารถเดินทางไปท่องเที่ยวได้ตลอดทั้งปี แต่ด้วยลักษณะภูมิประเทศที่เป็นภูเขา ทําให้สภาพอากาศเปลี่ยนแปลงได้ตลอด ดังนั้นก่อนออกเดินทางไปท่องเที่ยวแต่ละวัน ก็ควรตรวจสอบสภาพอากาศของเมืองที่จะไปให้ดีก่อน ถ้าวันนั้นอากาศไม่ดี แต่วางแผนจะขึ้นเขาก็ต้องทําใจ เพราะอาจมองไม่เห็นอะไรเลย และค่าใช้จ่ายขึ้นเขาแต่ละครั้งแพงหูฉี

ฤดูใบไม้ผลิ (มีนาคม-พฤษภาคม) อากาศกําลังสบายๆ หลังหมดฤดูหนาว เป็นช่วงที่เหมาะแก่การท่องเที่ยวเพื่อหนีสภาพอากาศร้อนจากเมืองไทย อุณหภูมิเฉลี่ย ประมาณ 4-20 องศาเซลเซียส อุณหภูมิมีนาคมจะหนาวสุดในฤดูนี้)

switzerland-2

ฤดูร้อน (มิถุนายน-กันยายน) เป็นช่วงที่อากาศร้อนที่สุด โดยเฉพาะช่วง สิงหาคม ถือเป็น High Season ของชาวยุโรป เพราะเป็นช่วงที่อากาศดีที่สุดของพวกเขา แต่ยังเป็นช่วงเวลาที่อากาศใกล้เคียงกับไทยมากที่สุด และเป็นช่วงเวลาที่เที่ยวคุ้มที่สุด เพราะช่วงกลางวันจะยาวนานกว่าฤดูอื่น คือ พระอาทิตย์ขึ้นราวๆตีสี่ แต่ตกช่วง 21.00-22.00 น. บรรดาสถานที่ท่องเที่ยวอาจจะปิดช้าลงกว่าฤดูอื่นเพียงชั่วโมงเดียว อุณหภูมิเฉลี่ย 15-25 องศาเซลเซียส โดยอากาศร้อนที่สุดช่วงปลายเดือนมิถุนายน-สิงหาคม การไปเที่ยวช่วงนี้ ควรจองตั๋วเครื่องบิน ที่พักล่วงหน้าหลายเดือน เนื่องจากเป็นฤดูท่องเที่ยว ราคาที่พักค่อนข้างสูงกว่าช่วงอื่น

switzerland-2

ฤดูใบไม้ร่วง (ตุลาคม-พฤศจิกายน) อากาศเริ่มเข้าสู่ฤดูหนาว ท้องฟ้าก็เริ่มมืดเร็ว บางวันมืดตั้งแต่สี่โมงเย็น บางวันห้าโมงเย็น ถือเป็นช่วงเวลาอบอุ่นอีกช่วงหนึ่ง อุณหภูมิเฉลี่ย 1-15 องศาเซลเซียส

ฤดูหนาว (ธันวาคม-กุมภาพันธ์) ช่วงใบไม้ร่วงเป็นช่วงที่กลางวันสั้นกว่าปกติ เที่ยวได้ไม่นานก็มืดแล้ว แถมพระอาทิตย์ก็ขึ้นช้า พอถึงฤดูหนาว ชาวยุโรปแทบไม่ค่อยได้เห็นพระอาทิตย์ ส่วนใหญ่จะได้เห็นหิมะตกบ้าง แต่ถ้าขึ้นไปตามภูเขาต่างๆ หิมะเยอะแน่นอน ปัญหาอยู่ที่ว่าจะได้ขึ้นหรือเปล่า ถ้าอากาศไม่ดี เขาก็ไม่ให้ขึ้นไป

วันหยุดของชาวสวิส

โดยธรรมดาทั่วไปจันทร์ถึงศุกร์ จะเห็นผู้คนเดินขวักไขว่อยู่เต็มท้องถนน แต่วันหยุดไม่ว่าจะเป็นเสาร์อาทิตย์ หรือวันหยุดนักขัตฤกษ์ ผู้คนหายเกือบหมด ถ้าอากาศดีหน่อย ก็จะเห็นคนมานอนอาบแดด ส่วนวันอาทิตย์ บรรดาห้างสรรพสินค้า และสถานที่ท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะปิดบริการ ดังนั้นควรวางแผนการเดินทางให้ดี

1 มกราคม วันขึ้นปีใหม่ ศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ จันทร์ ช่วงปลายเดือนมีนาคม-กลางเดือนเมษายน เป็นวัน Good Friday, วันอีสเตอร์ (Easter Day) และวัน Easter Monday

39 วันหลังอีสเตอร์ เป็นวัน Ascension Day หรือส่งพระเยซูขึ้นสวรรค์ วันจันทร์ปลายเดือนพฤษภาคม วัน Whit Day (50 วันหลัง Easter Day) 1 สิงหาคม วันชาติสวิตเซอร์แลนด์ (Swiss National Day)

25 ธันวาคม วันคริสต์มาส (Christmas Day)

นอกจากนี้ยังมีวันหยุดอีกหลายวันที่จะหยุดเฉพาะบางรัฐ บางเมือง ไม่ได้หยุด ทั้งประเทศ เช่น วันที่ 1 พฤษภาคม เป็นวันแรงงาน, วันหยุดประจําศาสนาคริสต์ นิกายต่างๆ ซึ่งไม่ได้เป็นปัญหาในการเดินทางอะไรมาก หากหลีกเลี่ยงการเดินทางช่วงวันหยุดไม่ได้ ขอแนะนําให้ไปท่องเที่ยวตามสถานที่ธรรมชาติ เช่น ล่องเรือ ขึ้นเขา แทนการ เดินชอปปิงชมเมือง หรือเดินตามห้างสรรพสินค้า พิพิธภัณฑ์ต่างๆ

ความแตกต่างของเวลา

ความแตกต่างของเวลาในสวิตเซอร์แลนด์กับประเทศไทย แบ่งเป็น 2 ช่วง คือ ช่วงฤดูร้อน (วันอาทิตย์สุดท้ายของเดือนมีนาคม ถึง วันเสาร์สุดท้ายของเดือนตุลาคม) เวลาจะช้ากว่าประเทศไทย 5 ชั่วโมง เรียกว่า Daylight Saving Time และช่วงฤดูหนาว (วันอาทิตย์สุดท้ายของเดือนตุลาคม ถึงวันเสาร์สุดท้ายของเดือนมีนาคม) เวลาจะช้ากว่า ประเทศไทย 6 ชั่วโมง ถ้าพูดเป็นมาตรฐานหน่อย คือ เวลาของสวิส จะช้ากว่าเวลา มาตรฐานกรีนิช 1 ชั่วโมง (GMT+1)

สาเหตุของการปรับเวลาที่แตกต่างกัน เป็นเหตุเพราะในฤดูร้อนจะมีแสงแดด นานกว่าช่วงฤดูหนาว พระอาทิตย์ก็ขึ้นเร็วกว่าปกติเช่นกัน เมื่อปรับเวลาให้เร็วขึ้น คนต้นเร็วกว่าปกติ สามารถใช้ประโยชน์จากแสงอาทิตย์ให้ได้มากที่สุด การเดินทางไปช่วงแรกๆ อาจต้องปรับตัวเร็วหน่อย เพราะสามสี่ทุ่มก็ง่วงแล้ว แถมจะมาตื่นอีกทีราวๆติดี แต่ใช้เวลา 2-3 วัน ก็ปรับตัวได้ตามปกติ

สนับสนุนโดยยูฟ่าเบท ufabet