วิธีการเดินทางของเมืองบริสเบน รัฐควีนแลนด์

-รัฐควีนสแลนด์ (Queensland)-

รัฐควีนสแลนด์ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือของทวีปออสเตรเลีย ติดมหาสมุทรแปซิฟิกทางทิศตะวันออก และติดกับช่องแคบทอเรสทางทิศใต้ เป็นรัฐใหญ่ลําดับ 2 ของออสเตรเลีย มีประชากรประมาณ 4 ล้านคน ประชากร ส่วนใหญ่อาศัยอยู่ตามเมืองที่ตั้งอยู่ริมฝั่งมหาสมุทรควีนสแลนด์ได้ชื่อว่าเป็น Sunshine State เพราะเป็นเมืองที่มีอากาศดี มีแสงแดดสว่างสดใสเกือบตลอดปี รัฐนี้มีชื่อเสียงในด้านการท่องเที่ยวมีแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลกคือ โกลด์โคสต์ (Gold Coast) ที่ได้ชื่อว่าเป็นชายหาดยาวเหยียดที่สุดในโลก กับซันชายน์โคสต์ ซึ่งเป็นสวรรค์ของนักท่องเที่ยวที่ชอบแสงแดด หาดทรายชายทะเล และกีฬาทางน้ำ ทุกชนิด มีแนวปะการังเดอะเกรตแบริเออร์รีฟ ที่เมืองแคร์นส์เป็นมรดกโลก ด้านธรรมชาติที่มีชื่อเสียงมากที่สุด ควีนสแลนด์มีเมืองสําคัญที่เป็นแหล่ง ท่องเที่ยวอยู่หลายเมืองด้วยกัน เช่น บริสเบน และแคร์นส์ ดอกไม้ประจํารัฐควีนสแลนด์คือ ดอกกล้วยไม้คุกทาวน์สีขาว (Cooktown Orchid) สัตว์สัญลักษณ์คือ เคาล่า (Koala)

  • บริสเบน (Brisbane)

บริสเบนเป็นเมืองหลวงของรัฐควีนสแลนด์ และเป็นเมืองใหญ่เป็นอันดับ 3 ของออสเตรเลีย ตัวเมืองตั้งอยู่บนแม่น้ำบริสเบน อยู่ห่างจากชายฝั่งทะเลประมาณ 25 กิโลเมตร มีความเจริญของเมืองสมัยใหม่ที่เต็มไปด้วยโรงแรมชั้นหนึ่งและย่านการค้า นักท่องเที่ยวมักจะใช้บริสเบนเป็น จุดเริ่มต้นการเดินทางท่องเที่ยวในควีนสแลนด์ หรือเป็นฐานที่พักเพื่อเที่ยว แบบเช้าไปเย็นกลับตามสถานที่น่าสนใจต่างๆ ซึ่งอยู่โดยรอบบริสเบนเพิ่งมีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักกันดี เมื่อครั้งที่ได้เป็นเจ้าภาพ จัดการแข่งขันกีฬาของประเทศในเครือจักรภพ (Commonwealth Games)

เมื่อปี ค.ศ. 1982 และได้เป็นสถานที่จัดงาน Expo’88 เมื่อปี ค.ศ. 1988 ตั้งแต่มาบริสเบน เมืองที่อยู่ในความเงียบสงบก็กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจของเมืองที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำบริสเบนมีสิ่งก่อสร้างทันสมัยสวยงามผุดขึ้นมาเรื่อยๆ ริมฝั่งแม่น้ำบริเวณเซาท์แบงก์ (South Bank) ที่เคยมีแต่โกดัง เก็บสินค้าพืชไร่ได้รับการปรับปรุงพัฒนาให้เป็นสถานที่พักผ่อนของชาวเมือง ภัตตาคารทันสมัยผุดขึ้นทั่วเมืองราวกับดอกเห็ด เปลี่ยนโฉมหน้าเมืองบ้านนอกห่างไกลความเจริญมาเป็นเมืองท่องเที่ยวที่ทันสมัยที่สุดแห่งหนึ่งของออสเตรเลียในปัจจุบัน

การเดินทางสู่บริสเบน

  • เครื่องบิน

สนามบินนานาชาติบริสเบนอยู่ห่างจากเมืองประมาณ 15 กิโลเมตร บริษัทการบินไทยมีเที่ยวบินตรงจากกรุงเทพฯสู่บริสเบน สัปดาห์ละ 3 เที่ยวบิน และมีเที่ยวบินในประเทศจากเมืองใหญ่อื่นๆ ของออสเตรเลีย เช่น ซิดนีย์ 12อเมลเบิร์นวันละหลายเที่ยวสนามบินบริสเบนเป็นสนามบินที่ทันสมัย สวยงาม และใหญ่โตกว้างขวาง
เว็บไซต์ของสนามบินคือ www.bne.com.au

-รถบัส Coachtran วิ่งรับส่งผู้โดยสารระหว่างสนามบินและทรานสิต เซ็นเตอร์ในเมือง ตั้งแต่เวลา 5.30-18.30 น. โดยมีจุดรับส่งผู้โดยสารตามทาง ค่าโดยสารแบบส่งถึงที่คนละ 40 เหรียญ

-Brisbane’s Airbrain เป็นรถไฟที่วิ่งบริการระหว่างสนามบินกับ เซเวลาเดินทางเพียง 20 นาที รถออกทุก 15 นาที ค่าโดยสาร 10 เหรียญ และเส้นทางสนามบิน-โกลด์โคสต์ใช้เวลา 90 นาที โดยรถออกทุก 30 นาง ค่าโดยสาร 18.50 เหรียญ
ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.airtrain.com.au

  • แท็กซี่

ค่าโดยสารแท็กซี่เข้าเมืองคิดตามมิเตอร์ ประมาณ 20 เหรียญ บวกค่าธรรมเนียม 2 เหรียญ

  • รถเช่า

หากเช่ารถขับเองจะสามารถรับรถจากสนามบินได้เลย

  • รสบัส

ศูนย์กลางของการเดินทางโดยรถบัสทางไกลอยู่ที่ชุมทางรถทรานสิต เซ็นเตอร์บนถนนโรมา ใกล้กับจัตุรัสคิงส์จอร์จ (Kings George Square) ซึ่งที่ศูนย์นี้ยังเป็นที่จองตั๋วโดยสารรถบัส รถไฟ มีร้านอาหาร ร้านค้า ธนาคาร และ ไปรษณีย์ รวมทั้งเคาน์เตอร์รับแลกเงินอยู่ด้วย

รถโค้ชของบริษัทเกรย์ฮาวด์ไพโอเนียร์ และบริษัทแมคคัฟเฟอร์ที่ วิ่งบริการระหว่างซิดนีย์-บริสเบนใช้เวลาเดินทางประมาณ 15 ชั่วโมง เส้นทาง ระหว่างบริสเบน-แคร์นส์ใช้เวลาเดินทาง 24 ชั่วโมง และจากบริสเบนกลด์โคสต์ใช้เวลาประมาณ 90 นาที

  • รถไฟ

สถานีรถไฟอยู่ที่ทรานสิตเซ็นเตอร์ หรือสถานีกลางตรงมุมถนนแอนน์ กับถนนเอ็ดเวิร์ด ตามปกติรถไฟที่วิ่งระหว่างซิดนีย์-บริสเบนใช้เวลาเดินทาง 14 ชั่วโมง ระหว่างบริสเบน-แคร์นส์ใช้เวลาเดินทาง 33 ชั่วโมง

-การเดินทางในบริสเบน-

  • รถเช่า

ช่วยให้การเดินทางสะดวกที่สุด และยังเป็นพาหนะที่ใช้ออกไปเที่ยวนอกเมืองบริสเบน เช่น โกลด์โคสต์ และซันชายน์โคสต์ได้ด้วย ปัญหายุ่งยากคือเรื่องที่จอดรถ เช่น ในช่วงเวลาเร่งด่วนและเวลาห้ามจอดใน ถนนที่อยู่ใจกลางเมือง มิฉะนั้นอาจจะโดนปรับได้ในเมืองมีที่จอดรถใต้ดิน เสียค่าจอดเป็นชั่วโมงแต่ค่าจอดรถค่อนข้างแพง

  • รถเมล์

การใช้บริการรถเมล์เป็นการเดินทางที่สะดวกมาก โดยใช้ขึ้นรถเมล์และเรือข้ามฟากได้ไม่จํากัดเที่ยวภายในเวลา 2 ชั่วโมง

หลังจากการใช้ครั้งแรก ค่าโดยสารใช้ระบบโซนเช่นเดียวกับเมืองใหญ่ ๆ เช่น ตัว 1 โซน ราคา 1.80 เหรียญ 2 โซน 2.60 เหรียญ 3 โซน 2. 40 เหรียญ ตั๋วที่ใช้ได้ทุกโซน (ใน 2 ชั่วโมง) 3.80 เหรียญ เป็นต้น สําหรับนักท่องเที่ยว มีรถนําเที่ยวชมเมืองฟรีคือ The Loop พาไป ยังจุดท่องเที่ยวที่สําคัญหลายแห่ง เช่น สวนพฤกษศาสตร์ ควีนส์สตรีทมอลล์ คิงส์จอร์จสแควร์ เป็นต้น สนใจตรวจสอบเส้นทางจาก www.brisbane.qld.gov.au

นอกจากนี้ยังมี Bus Upgrade Zones (BUZ) ซึ่งเป็นโครงการใน การจัดทําเส้นทางคมนาคมที่จะให้ความสะดวกสบายในการท่องเที่ยวระหว่าง บริสเบนและเมืองใกล้เคียงได้ง่ายขึ้น โดยมีแผนที่จะเพิ่มจํานวนรถบัสและเส้นทางเดินรถไปยังพื้นที่ที่มีความต้องการของผู้โดยสารมากขึ้น

  • รถไฟ

รถไฟซิตี้เทรนวิ่งระหว่างบริสเบนกับชานเมืองไปจนถึงโกลด์โคสต์ ใช้เดินทางระหว่างสถานีต่าง ๆ ในเมืองได้สะดวก มีตั๋วราคาพิเศษเรียกว่า 1-2-3 ticket ใช้ได้ไม่จํากัดครั้ง ไม่จํากัดโซน โดยสารได้ทั้งรถเมล์ เรือเฟอร์รี่ และรถไฟ ราคา 3.80 เหรียญ

  • เรือ

ใช้บริการเรือเฟอร์รี่ข้ามฟากก็เป็นวิธีเดินทางชมเมืองบริสเบนอีกวิธีหนึ่ง นอกจากนั้นยังมีเรือท่องเที่ยวประเภทเรือสําราญ (River Cruise) เช่น เรือ Kookaburra Queen เป็นเรือกลไฟแบบเก่าที่นํามาดัดแปลงเป็น เรือท่องเที่ยวในแม่น้ําบริสเบน และเรือโดยสาร CityCats มีเส้นทางขึ้นล่อง แม่น้ำบริสเบนไปยังสวนเคาล่าที่ Lone Pine ด้วย

สนับสนุนโดยยูฟ่าเบท ufabet