เที่ยวชมย่านเมืองเก่าเมืองซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย

-สถานที่ท่องเที่ยวในซิดนีย์-

ย่านเดอะร็อคส์ (The Rocks)

จุดแรกในเมืองซิดนีย์ที่ควรไปเยือนคือเดอะร็อคส์ ซึ่งเป็นย่านชุมชนแห่งแรกที่ชาวยุโรปมาตั้งถิ่นฐานอยู่ในออสเตรเลีย เป็นย่านเมืองเก่า จุดเริ่มต้นประวัติศาสตร์ออสเตรเลีย บริเวณเดอะร็อคส์ยังมีคุกที่ใช้ขังนักโทษในสมัยนั้น อาคารเก่าแก่แถวนี้ก่อสร้างด้วยหินทรายสีแดง ปัจจุบัน จุดสนใจที่มีนักท่องเที่ยวไปเยี่ยมชมกันมาก จึงเป็นย่านการค้าขายของที่ระลึก ที่สําคัญแห่งหนึ่งของซิดนีย์ กิจกรรมที่น่าสนใจที่เดอะร็อคส์คือการเที่ยว ชมจุดสําคัญในประวัติศาสตร์ 31 แห่งในย่านเดอะร็อคส์นี้ ซึ่งแนะนําโดย The Rocks Self-Guide Tour เป็นการเที่ยวแบบตามรอยประวัติศาสตร์

  • โรงอุปรากรซิดนีย์ (Sydney Opera House)

ตั้งอยู่ที่ Bennelong Point ด้วยรูปทรงที่เป็นเอกลักษณ์แปลกตา โรงอุปรากรซิดนีย์หรือซิดนีย์โอเปร่าเฮาส์ สร้างด้วยเงินจากการขายล็อตเตอรี่มูลค่ามากกว่า 100 ล้านเหรียญ เป็นองค์ประกอบสําคัญที่ทําให้อ่าวซิดนีย์เป็นอ่าวที่สวยที่สุดในโลก ปัจจุบันโอเปร่าเฮาส์เป็นแลนด์มาร์กของออสเตรเลีย

ผู้ออกแบบโรงอุปรากรนี้เป็นสถาปนิกชาวเดนมาร์กชื่อ Joern Utzon ดยชนะการประกวดการออกแบบแต่ทว่าเขาไม่ได้คุมงานจนการก่อสร้าง แล้วเสร็จเพราะมีปัญหาเรื่องงบก่อสร้างที่บานปลาย จึงทิ้งงานให้กลุ่มสถาปนิกชาวออสเตรเลียช่วยกันสร้างต่อจนสําเร็จ และเปิดใช้อย่างเป็นทางการเมือ ปีค.ศ. 1973 ภายในมีโรงอุปรากร มีเวทีคอนเสิร์ต เวทีละคร ซึ่งออกแบบ พิเศษให้สอดคล้องกับการใช้งานเพื่อผลการชมที่ยอดเยี่ยมที่สุด นอกจากนี้ยังมีห้องจัดเลี้ยงและภัตตาคารรวมทั้งคาเฟไว้บริการด้วย 

จุดชมวิวที่ดีที่สุดและเหมาะสําหรับการถ่ายภาพซิดนีย์โอเปร่าเฮาส์ คือถ่ายรูปจากเรือที่พาชมอ่าว แต่ถ้าต้องการจะไปทัวร์ภายในอาคาร ก็สามารถทําได้ในวันที่ไม่มีการแสดง โดยมีทัวร์นําชมสถานที่ทุกครึ่งชั่วโมง ระหว่างเวลา 9.00-16.00 น.

ในวันอาทิตย์ ที่ลานด้านหน้าโอเปร่าเฮาส์จะมีการแสดงคอนเสิร์ต หรือการแสดงดนตรีประเภทต่าง ๆ สลับหมุนเวียนกันไป จึงทําให้บริเวณนี้คึกคักมีชีวิตชีวา เป็นศูนย์รวมของศิลปินอิสระ และคนซิดนีย์รุ่นใหม่ที่มาหาความสําราญและใช้ชีวิตวันหยุดกันที่นี่

เว็บไซต์เพิ่มเติม www.Sydneyoperahouse.com

  • พิพิธภัณฑ์ศิลปะร่วมสมัย (Museum of Contemporary Art)

ตั้งอยู่บนถนนจอร์จ ภายในมีงานศิลปะร่วมสมัยที่น่าสนใจแสดงอยู่จํานวนมาก ทั้งผลงานของศิลปินออสเตรเลียและศิลปินจากทั่วทุกมุมโลกพิพิธภัณฑ์นี้เปิดทุกวัน เวลา 11.00-17.00 น. เว็บไซต์ www.mca.com.au

  • สวนพฤกษศาสตร์ (Royal Botanic Gardens)

สวนสวยขนาดใหญ่นี้ อยู่ติดกับโอเปร่าเฮาส์ เลาะไปตามริมอ่าวซิดนีย์ เป็นสวนที่มีพันธุ์ไม้นานาชนิดในพื้นที่กว่า 30 เฮกตาร์ เป็นสวนสาธารณะที่ร่มรื่น ชาวซิดนีย์นิยมไปเดินเล่นหรือไปออกกําลังกายกัน โบตานิกการ์เด้นนี้เป็นสวนเก่าแก่มาตั้งแต่ปีค.ศ. 1816 เปิดให้เข้าชมทุกวันตั้งแต่เวลา 7.00 น. จนถึงพระอาทิตย์ตกดิน หากไม่อยากเดินเพราะบริเวณสวนกว้างมากก็มีรถพาชมรอบๆ สวนตั้งแต่เวลา 10.00 น. เว็บไซต์เพิ่มเติม www.rbgsyd.gov.au

  • พิพิธภัณฑ์ศิลปะนิวเซาท์เวลส์ (Art Gallery of New South Wales)

อยู่ใกล้กับสวนพฤกษศาสตร์ เป็นที่แสดงงานศิลปะเอเชีย ศิลปะ อะบอริจิน และศิลปะร่วมสมัยเปิดให้เข้าชมฟรี ทุกวัน เวลา 10.00-17.00 น. ยกเว้นเมื่อมีนิทรรศการ พิเศษจึงจะต้องเสียค่าเข้าชมเล็กน้อย ตรวจสอบได้จากเว็บไซต์ www.artgallery. nsw.gov.au

  • ซิตี้เซ็นเตอร์ (City Centre)

ใจกลางเมืองซิดนีย์ ซึ่งเป็นย่านธุรกิจการค้า แหล่งช้อปปิ้ง อยู่ทางทิศใต้ของเซอร์คูลาร์คีย์ ไปจนจรดสถานีรถไฟ Central Station ที่นี่จะเต็มไปด้วยย่านการค้าที่สําคัญคือ Martin Place ซึ่งจัดให้เป็นถนนคนเดิน มีร้านค้าขายของทันสมัยเรียงรายอยู่สองฝั่งถนน มีห้างสรรพสินค้าชื่อดัง เดวิด โจนส์ (David Jones) อยู่ไม่ไกล ใกล้ๆกันนั้นเป็นศูนย์การค้าเรียกว่า Strand Arcade และ Queen Victoria Building อาคารเก่าแก่ที่คงความงามของ สถาปัตยกรรมที่สวยงาม ภายในตัวอาคารตกแต่งอย่างทันสมัย ดูดีมีสไตล์ โดยมีร้านค้าที่มีความทันสมัย และภัตตาคารที่มีอาหารอร่อยอยู่ในอาคารนี้เป็นจํานวนมาก

ซิดนีย์จัดเป็นศูนย์กลางของความเจริญในซีกโลกภาคใต้ เป็นศูนย์แฟชั่น และมีสินค้าหลากหลายมากมายให้เลือกซื้อ เวลาเปิดทําการของร้านค้า ในซิดนีย์ วันจันทร์-เสาร์ 9.00-17.30 น. วันพฤหัสบดีเปิดดึกเป็นพิเศษคือเปิดจนถึง 21.00 น. วันอาทิตย์ส่วนใหญ่หยุด ยกเว้นห้างสรรพสินค้าเปิด 10.00 16.00 น.

ถนนช้อปปิ้งที่สําคัญคือ Martin Place, Park Street และ George Street อยู่ในบริเวณใกล้กับศาลาว่าการเมือง ในย่านนี้ศูนย์การค้าสําหรับ ช้อปปิ้งที่สําคัญคือ Queen Victoria Building (อาคาร QVB) อยู่บนถนนจอร์จตรงข้ามกับศาลาว่าการเมือง (Town Hall) เป็นศูนย์การค้าที่ได้รับการยกย่องว่าสวยที่สุดแห่งหนึ่งของโลก เพราะเป็นอาคารเก่าสไตล์วิกตอเรียน ภายในมีร้านขายเสื้อผ้าของดีไซเนอร์ เครื่องประดับ หนังสือ ของที่ระลึก ฯลฯ รวมทั้งร้านขายอาหารสไตล์

จาก QVB หากเดินไปตามถนนจอร์จจะพบ Strand Arcade ซึ่ง เป็นอาคารเก่าแก่อายุร่วม 100 ปีเช่นเดียวกัน ภายในมีร้านค้าและคาเฟ่ ซึ่งตกแต่งสวยงามแปลกตา

จาก QVB ถ้าเลี้ยวขวาไปตามถนนมาร์เก็ตจะเจอ Pitt Street Mall แหล่งรวมร้านค้านานาชนิดทั้งสองฟากฝั่งถนน ถ้าเดินขึ้นเหนือไปเรื่อยๆ จะ พบ Martin Mall Place ขวางอยู่ ถนนนี้เป็นถนนช้อปปิ้งโดยเฉพาะ

ช่วงที่ถนนมาร์เก็ตตัดกับถนนพิตต์นั้นจะมีตึก Centre Point ซึ่งมีศูนย์สรรพสินค้าอยู่ชั้นล่าง และมีซิดนีย์ทาวเวอร์อยู่ข้างบน เลยจากตึกนอนเล็กน้อยจะเป็นห้างเดวิด โจนส์ ซึ่งเป็นห้างสรรพสินค้าชื่อดังที่คนไทยรู้จักกันเป็นอย่างดี ห้างนี้จําหน่ายเสื้อผ้าเครื่องแต่งกายและข้าวของเครื่อง ทันสมัย รวมทั้งเครื่องสําอางบํารุงผิวของเดวิด โจนส์ ส่วนชั้นล่างมีซูเปอร์มาร์เก็ตจําหน่ายอาหารสดและอาหารแห้งนานาชนิด

สุดถนน Martin Place ก่อนจะถึง QVB จะพบอาคาร Centre Point ซึ่งเป็นหอสูงมียอดสูงสุดเป็นหอคอย (AMP Tower) สูง 305 เมตรจากพื้นดิน ข้างบนนั้นมีภัตตาคารหมุนได้ เป็นจุดชมวิวเมืองซิดนีย์ที่ดีมาก โดยเฉพาะในยามค่ำคืนจะเห็นซิดนีย์ดารดาษด้วยแสงไฟระยิบระยับไปทั้งเมือง

ชั้นชมวิวของซิดนีย์ทาวเวอร์ เปิด 9.00-22.30 น. วันเสาร์เปิดถึง 23.30 น. ค่าขึ้นลิฟท์ไปบน Sydney Tower คนละ 10 เหรียญ ตรวจสอบราย ละเอียดเพิ่มเติมที่ www.Sydneyskytour.com.au

  • ดาร์ลิงฮาร์เบอร์ (Darling Harbour)

อยู่ทางตะวันตกของอ่าวซิดนีย์ ย่านนี้เป็นแหล่งบันเทิงและแหล่งท่องเที่ยวที่สําคัญอีกแห่งหนึ่งของซิดนีย์ เพราะเป็นที่ตั้งของ Sydney Exhibition Centre กับ Sydney Aquarium และพิพิธภัณฑ์เรือ National Maritime Museum กับ Powerhouse Museum ที่นี่มีช้อปปิ้งคอมเพล็กซ์ และร้านอาหารนานาชนิด รวมทั้งเป็นศูนย์รวมเครื่องเล่นไฮเทค เซก้าเวิลด์ด้วย

การเดินทางสู่ดาร์ลิงฮาร์เบอร์ทําได้ง่ายดายด้วยรถไฟฟ้ารางเดียว (Monorail) ที่วิ่งเป็นวงกลมผ่านซิตี้เซ็นเตอร์ และไชน่าทาวน์ หรือจะนั่งเรือ จากเซอร์คูลาร์คีย์มาก็ได้

  • ฮาร์เบอร์ไซด์ เฟสติวัล มาร์เก็ตเพลซ (Harbourside Festival Marketplace)

เป็นช้อปปิ้งคอมเพล็กซ์ขนาดใหญ่ริมฝั่งทะเลที่ดาร์ลิงฮาร์เบอร์ ตัวอาคารทางด้านใต้เป็นร้านค้าและแผงลอยขายของจิปาถะแบบตลาดนัด สวนจตุจักร มีร้านอาหารแบบฟาสต์ฟูด เป็นที่รวมของวัยรุ่นชาวซิดนีย์ ส่วนทางด้านเหนือของคอมเพล็กซ์ มีร้านค้าที่หรูหราและภัตตาคารที่เปิดถึงค่อนคืน ลานหน้าอาคารเป็นที่ว่างซึ่งในวันหยุดสุดสัปดาห์จะมีตลาดนัดที่คึกคักมาก

  • ซิดนีย์อะควาเรียม (Sydney Aquarium)

อยู่ตรงข้ามตึก Harbourside Festival Marketplace เป็นพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำที่น่าดูและน่าสนใจที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ได้รวบรวมสัตว์น้ำนานาชนิดของออสเตรเลีย ทั้งน้ำจืดและน้ำเค็มไว้ให้ชม จะเห็นปลาฉลาม ปลาทะเลต่างๆจากอุโมงค์หลังคากระจกใต้ทะเล ให้ได้ชมชีวิตสัตว์ให้ อย่างใกล้ชิดราวกับไปเดินอยู่ที่พื้นทะเลเลยทีเดียวกับทั้งมี Touch Pool ให้ได้ ลองสัมผัสดาวทะเล และปลาตัวเล็กตัวน้อยที่ไม่เป็นอันตรายมีถังขนาดใหญ่ ที่เปิดให้ชมจากด้านบน ข้างในนั้นมีโลมาและสัตว์น้ำอื่นๆซึ่งอาศัยอยู่ตามชายฝั่งออสเตรเลีย

เปิด 9.00-22.00 น. ทุกวัน ค่าเข้าชมคนละ 24 เหรียญ ดูรายละเอียด เพิ่มเติมที่เว็บไซต์ www.Sydneyaquarium.com.au

  • พิพิธภัณฑ์เรือ (Australian National Maritime Museum)

อยู่ทางเหนือของดาร์ลิงฮาร์เบอร์ เป็นที่เก็บตัวอย่างเรือนานาชนิดที่มีบทบาทในประวัติศาสตร์ของออสเตรเลีย ตั้งแต่เรือแคนูของชาวอะบอริจินิส ไปจนถึงเรือที่ชนะการแข่งขันอเมริกาคัพในยุคปัจจุบัน

เปิด 9.30-17.00 น. ทุกวัน รายละเอียดเพิ่มเติมที่เว็บไซต์ www.inmm.gov.au

  • ไชน่าทาวน์ (China Town)

อยู่ไม่ไกลจากดาร์ลิงฮาร์เบอร์ ถ้านั่งรถไฟลอยฟ้าเพียงอึดใจเดียวก็ถึงย่านคนจีนเป็นที่ตั้งของ “เมืองจีน” หรือไชน่าทาวน์ ซึ่งจะสังเกตเห็นได้ง่าย ด้วยสัญลักษณ์ซุ้มประตูมังกรที่อยู่ตรงหัวและท้ายถนนคนเดิน ถนนสายนี้ตัดผ่านใจกลางย่านไชน่าทาวน์

ถิ่นนี้เป็นที่รวมร้านอาหารจีน และอาหารเอเชียนานาชนิด ซึ่งจะหากินได้ทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นขนมจีบ ซาลาเปา หมูแดง เป็ดย่าง ไปจนถึงอาหารภัตตาคารระดับอาหารฮ่องเต้ นอกจากนั้นยังมีตลาดสดขายผักผลไม้ และ ร้านขายของที่ระลึก ร้านสินค้าปลอดภาษี สินค้าที่ทําในฮ่องกงหรือจีนในราคา ย่อมเยามีขายมากมาย ร้านค้าย่านไชน่าทาวน์ปิดราว 3-4 ทุ่ม ร้านอาหารอาจปิดดึกกว่าเล็กน้อย

สนับสนุนโดยยูฟ่าเบท ufabet