สถานที่ท่องเที่ยวของ ‘เมืองบริสเบน’ ประเทศออสเตรเลีย

brisbane

สถานที่ท่องเที่ยวของเมืองบริสเบน

  • ศาลาว่าการเมือง (City Hall)

เป็นอาคารที่สร้างด้วยสถาปัตยกรรมที่สวยงาม ตั้งอยู่ท่ามกลางตึก สูงสมัยใหม่ที่ผุดขึ้นรายรอบ บนหอนาฬิกาของ City Hall เป็นจุดชมวิวเมืองบริสเบนได้อย่างดี ชั้นล่างของศาลาว่าการเมืองเป็นพิพิธภัณฑ์และแกลเลอรี่ด้วย ศาลาว่าการเมืองเปิดให้เข้าชมฟรีทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 8.00-17.00 น. เส้นทางเดินเที่ยวในเมืองแบบตามรอยประวัติศาสตร์ (Heritage Trail)เริ่มต้นที่ศาลาว่าการเมือง

brisbane
Brisbane
  • ถนนนักท่องเที่ยวย่านควีนสตรีทมอลล์ (Queen Street Mall)

เป็นศูนย์กลางการค้า และถนนคนเดินของบริสเบน เป็นแหล่งช้อปที่ใหญ่ที่สุด เป็นที่ชุมนุมนักท่องเที่ยว สองข้างถนนมีห้าง Myer กับเดวิด โจนส์ กับร้านค้านับร้อยๆร้าน มีโรงภาพยนตร์ สวนสนุก และโรงแรมชั้นหนึ่ง รวมอยู่ในบริเวณเดียวกัน ชั้นใต้ดินเป็นชุมทางรถบัส บนถนนควีนซึ่งจัดให้ เป็นถนนคนเดินตกแต่งสวยงามด้วยสวนดอกไม้และน้ำพุแบบแปลกๆ มีร้านอาหารประเภทคาเฟให้นั่งพักผ่อน ถนนนี้เป็นที่รวมกิจกรรมด้านสันทนาการต่างๆ เช่น การแสดงดนตรี การแสดงโชว์ต่าง ๆ และการแสดงศิลปะของชาวอะบอริจินิสที่ผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันมาแสดงตลอดทั้งปี

brisbane

  • ศูนย์วัฒนธรรมควีนสแลนด์ (Queensland Cultural Centre)

อยู่ทางฝั่งใต้ของแม่น้ำบริสเบนใกล้สะพานวิกตอเรีย เป็นที่ตั้งของหอศิลป์ โรงละคร พิพิธภัณฑ์ และหอสมุด ซึ่งล้วนไม่เก็บค่าเข้าชม ยกเว้น เมื่อมีนิทรรศการพิเศษ
เว็บไซต์ www.qldculturalcentre.com

  • หอศิลป์ (Queensland Art Gallery)

แสดงผลงานของศิลปินชาวออสเตรเลียที่มีชื่อเสียงทั้งในอดีตและปัจจุบัน ส่วนใหญ่เป็นงานภาพเขียนประเภทต่างๆ

เปิดวันจันทร์-ศุกร์ 10.00-17.00 น. วันเสาร์-อาทิตย์ 9.00-17.00 น. เข้าชมฟรี ยกเว้นนิทรรศการพิเศษ เว็บไซต์ www.qag.qld.gov.au

  • พิพิธภัณฑ์ (Queensland Museum South Bank)

มีสิ่งที่น่าสนใจมากมาย แต่ที่พิเศษสุดคือ ห้องแสดงไดโนเสาร์ และวาฬ

เปิดให้เข้าชมระหว่างเวลา 9.30-17.00 น. เว็บไซต์ www.gmuseum.qld.gov.au

  • เซาท์แบงก์ปาร์กแลนด์ (South Bank Parklands)

อยู่ริมฝั่งแม่น้ำบริสเบน สถานที่นี้เคยเป็นที่จัดงาน Expo’88 ปัจจุบัน เป็นแหล่งท่องเที่ยวพักผ่อนของชาวบริสเบน ในบริเวณนี้มีร้านกาแฟ และ ภัตตาคาร มีเวทีแสดงคอนเสิร์ตกลางแจ้ง และมีสิ่งที่น่าสนใจให้ชมหลายอย่างได้แก่

-กอนด์วานาเรนฟอเรสต์ชังทั่วรี (Gondwana Rainforest Sanctuary)

เป็นป่าร้อนชื้นจําลองที่สร้างขึ้นเพื่อให้เป็นที่อยู่ของสัตว์นานาชนิด ทางเดินรอบๆ เป็นยกพื้นไม้ที่สร้างขึ้นเป็นทางเดินในป่าขนาดย่อม เพื่อให้คนที่สนใจเข้าไปสัมผัสบรรยากาศของป่ากับสัตว์ต่างๆ ในสภาพความเป็นอยู่ที่ใกล้เคียงธรรมชาติมากที่สุด

บ้านผีเสื้อ (Butterfly&Insect House)

ที่อยู่ของผีเสื้อและแมลงนานาชนิด ทั้งที่เป็นของออสเตรเลีย และพันธุ์หายากจากต่างถิ่น

-เมาท์คตทาปาร์ก (Mt. Coot-tha Park)

เมาท์คูตทาปาร์กเป็น ภูเขาที่อยู่ใกล้เมืองที่สุด อยู่ห่างจากใจกลางเมืองไป 8 กิโลเมตร บนเนินเขา ซึ่งเป็นจุดสูงสุดในสวน เป็นจุดชมวิวเมืองบริสเบนที่สวยมากจุดหนึ่ง ข้างบนมีภัตตาคารให้นั่งรับประทานอาหารพร้อมชมวิวด้วย ส่วนภายในสวนที่อยู่เชิงเขามีท้องฟ้าจําลอง (Sir Thomas Brisbane Planetarium) ซึ่งเป็นท้องฟ้าจําลองที่ใหญ่ที่สุดในออสเตรเลีย

  • บริสเบนฟอเรสต์ปาร์ก (Brisbane Forest Park)

สวนป่าแห่งนี้อยู่ชานเมืองบริสเบน มีพื้นที่กว้างใหญ่ซึ่งชาวบริสเบน เป็นที่ปิกนิก เที่ยวเล่น แคมปิ้ง ดนก ขี่ม้า และขี่จักรยาน และยังมี Walk about Creek Freshwater Study Centre ซึ่งจําลองบรรยากาศลําธารและ นําให้เป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์นานาชนิดที่อยู่ในน้ำหรือใกล้น้ำ เช่น ตุ่นปากเป็ด งู และเต่า

ศูนย์นี้เปิดให้เข้าชมวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 8.30-16.30 น. และวันอาทิตย์ 9.00-16.30 น. ค่าเข้าชมคนละ 3.50 เหรียญ ส่วนบริเวณปาร์กเปิดตลอก 24 ชั่วโมง

เว็บไซต์ของบริสเบนฟอเรสต์ปาร์ก www.brisbaneforest park.qld. และ Walk-about Creek Freshwater Study Centre คือ www.walkaboutcreek.com.au

  • สวนสัตว์อัลมาปาร์ก (Alma Park Zoo)

อยู่ห่างจากตัวเมืองบริสเบนไปราว 28 กิโลเมตร เป็นสวนที่อุดมด้วยต้นไม้แบบกึ่งเขตร้อน โดยเฉพาะปาล์มนานาชนิด เฟิร์น และไม้ดอก รวมทั้งสัตว์พื้นเมืองของออสเตรเลียซึ่งอยู่ในกรงธรรมชาติที่คนจะเข้าไปสัมผัสได้อย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะจิงโจ้ วอลลาบี และเคาล่า

สวนสัตว์เปิดทุกวัน เวลา 9.00-17.00 น. ค่าเข้าชมคนละ 22 เหรียญ เว็บไซต์ www.almaparkz00.com.au

  • สวนเคาล่าโลนไพน์ (Lone Pine Koala Sanctuary)

อยู่ห่างจากบริสเบน 12 กิโลเมตร สามารถไปถึงได้ด้วยทางรถไฟ หรือทางเรือ (จากท่าเรือนอร์ทคีย์ริมแม่น้ำบริสเบน) เป็นที่ซึ่งมีสัตว์พื้นเมืองนานาชนิดอยู่ในบรรยากาศที่เป็นธรรมชาติ นักท่องเที่ยวจะอุ้มเคาล่าถ่ายรูปได้ด้วย โดยต้องเสียค่าอุ้มเล็กน้อย และอนุญาตให้เข้าไปให้อาหารจิงโจ้และ นกอีมูด้วย

เปิดให้เข้าชมเวลา 8.30-17.00 น. ค่าเข้าชมคนละ 16 เหรียญ เว็บไซต์ เพิ่มเติม www.koala.net

  • ออสเตรเลียนวูลเชด (Australian Woolshed)

ตั้งอยู่ทางชานเมืองด้านตะวันออกเฉียงเหนือ เป็นฟาร์มเลี้ยงแกะ ที่ซึ่งนักท่องเที่ยวจะได้ชมการต้อนแกะของสุนัขเลี้ยงแกะ การตัดขนแกะ มีภัตตาคารขายอาหารแบบบาร์บีคิว และสถานที่ปิกนิก

เปิดให้เข้าชมทุกวัน เวลา 8.30-16.30 น. ค่าเข้าชมคนละ 16.50 เหรียญ นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมต่าง ๆ มากมาย ตรวจสอบรายละเอียดและร

สอบรายละเอียดและราคาได้ที่ เว็บไซต์ www.auswoolshed.com.au

สนับสนุนโดยยูฟ่าเบท ufabet