วิธีการเดินทางสู่ประเทศเมืองซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย

ออสเตรเลียเป็นประเทศที่กว้างใหญ่ไพศาล และมีภูมิประเทศที่หลากหลาย เส้นทางท่องเที่ยวที่สําคัญมีหลายเส้นทาง เช่น เริ่มต้นที่รัฐ นิวเซาท์เวลส์ จากซิดนีย์ไปโกลด์โคสต์ บริสเบน จากซิดนีย์ไปเมลเบิร์น และ แคนเบอร์รา รัฐออสเตรเลียตะวันตก เริ่มที่เมืองเพิร์ธ และปิดท้ายที่เมือง โฮบาร์ตของรัฐแทสเมเนีย

  • รัฐนิวเซาท์เวลส์ (New South Wales)

รัฐนิวเซาท์เวลส์ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ของทวีปออสเตรเลีย ติดกับมหาสมุทรแปซิฟิก มีอาณาเขตติดต่อกับรัฐควีนสแลนด์ทางทิศเหนือ ติดต่อกับรัฐวิกตอเรียทางทิศใต้ เป็นรัฐใหญ่อันดับ 4 ของออสเตรเลีย มีประชากรประมาณ 6 ล้านคน ส่วนใหญ่อาศัยอยู่ใน 3 เมืองใหญ่ของรัฐ คือ ซิดนีย์ นิวคาสเซิล และวลองกอง ประชากรมากกว่าครึ่งหนึ่งของรัฐอยู่ในซิดนีย์

รัฐนิวเซาท์เวลส์เป็นรัฐที่ชนผิวขาวมาตั้งถิ่นฐานอยู่เป็นแห่งแรกในออสเตรเลีย รัฐนี้จึงเป็นแหล่งศึกษาประวัติศาสตร์ของออสเตรเลีย เมื่อเมื่อมีการพบทองคําในออสเตรเลียผู้คนจากทุกสารทิศหลั่งไหลมาที่รัฐนี้ ทําให้เจริญรุ่งเรืองขึ้นเป็นลำดับหลังจากยุคตื่นทองก็มาถึงยุคทําเหมืองถ่านหิน  รัฐนิวเซาท์เวลส์ กลายเป็นรัฐที่ร่ำรวยที่สุดในออสเตรเลีย นอกเหนือจากผลผลิตทางการเกษตร ที่ได้ผลมากในแถบที่ราบทางตะวันตกของเทือกเขาใหญ่ The Great D. Range ที่สามารถผลิตข้าวสาลีและผลไม้ต่าง ๆ มากกว่า 80% ของผลผลิต ทางการเกษตรโดยรวมของประเทศ

รัฐนิวเซาท์เวลส์มีภูมิประเทศที่หลากหลาย เมืองที่เจริญของรัฐ เช่น ซิดนีย์ และนิวคาสเซิล จะตั้งอยู่ริมฝั่งทะเลที่ยาวเหยียด ประกอบด้วยหาดทรายสีขาวโค้งรูปพระจันทร์เสี้ยว พื้นที่ทางตอนในลึกเข้าไปในแผ่นดินเป็นทะเลทราย ระหว่างพื้นที่ชายฝั่งทะเลกับทะเลทรายคั่นด้วยเทือกเขาใหญ่ที่ยังไม่มีการบุกเบิก สร้างหนทางข้ามเขาไปยังแผ่นดินตอนใน รัฐนี้มีทั้งป่าฝนที่เป็นป่าสมบูรณ์ หาดทรายชายทะเลที่สวยงามที่สุดของโลก มีเทือกเขาสโนวี (Snowy Mountains) ที่มีหิมะตกปกคลุมยอดเขาเป็นแหล่งเล่นสกีที่มีชื่อเสียงมากในฤดูหนาว และมีไร่องุ่นที่เป็นแหล่งผลิตไวน์ที่สําคัญของประเทศ

ดอกไม้ประจํารัฐนิวเซาท์เวลส์คือ ดอกวอราทาห์ (Waratah) สัตว์ พื้นเมืองประจํารัฐคือ ตุ่นปากเป็ด (Platypus)

ซิดนีย์ (Sydney)

ซิดนีย์เป็นเมืองหลวงของรัฐนิวเซาท์เวลส์ เป็นเมืองที่สําคัญที่สุด ทันสมัย และใหญ่ที่สุดในออสเตรเลีย ซิดนีย์มีประชากรหนาแน่นมากที่สุดในออสเตรเลีย มีจํานวนเกือบ 4 ล้านคน แม้จะเป็นเมืองที่เก่าแก่ที่สุดในออสเตรเลีย แต่ซิดนีย์ก็เป็นเมืองที่ทันสมัยที่สุด เพราะเป็นศูนย์กลางของธุรกิจการค้า การธนาคาร แฟชั่น ฯลฯ

ซิดนีย์ได้ชื่อว่าเป็นเมืองที่สวยที่สุดเมืองหนึ่งของโลก โดยเฉพาะอ่าวซิดนีย์ หรือ Sydney Harbour เป็นอ่าวที่ได้รับการยกย่องว่าสวยที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ซิดนีย์ฮาร์เบอร์สวยงามด้วยสิ่งก่อสร้างที่เป็นสถาปัตยกรรมชิ้นเอกของโลก คือโรงอุปรากรซิดนีย์ หรือ ซิดนีย์โอเปร่าเฮาส์ (Sydney Opera House) ที่มีหลังคาสร้างเป็นรูปเปลือกหอย ซิดนีย์ฮาร์เบอร์และ โอเปร่าเฮาส์อยู่ในบริเวณที่มีชื่อเรียกอย่างเป็นทางการว่า Port Jackson ซึ่งอยู่ลึกเข้ามาจากมหาสมุทร 20 กโลเมตร แบ่งซิดนีย์ออกเป็นซิดนีย์เหนือ และซิดนีย์ใต้ โดยมีสะพานโค้งข้ามอ่าว (Harbour Bride) และอุโมงก์รอดใต้ทะเลเชื่อมซิดนีย์ทั้งสองฝั่งเข้าไว้ด้วยกัน แม่น้ำพารามัตตา (Paramata) แม่น้ำาสายสําคัญของรัฐนิวเซาท์เวลส์ไหลลงสู่ทะเลที่อ่าวนี้

ซิดนีย์เป็นเมืองที่เต็มไปด้วยถนนคดเคี้ยวซอกเล็กซอยน้อยตามสไตล์เมืองเก่า ถนนในซิดนีย์ทอดตัวสูงๆ ต่ำๆ ไปตามลาดเนินของพื้นที่ชายฝั่งทะเล ดังนั้นผู้ที่ต้องการขับรถเที่ยวในออสเตรเลีย หากเริ่มการเดินทางจากซิดนีย์ ไม่ควรขับรถในตัวเมือง ควรใช้บริการขนส่งมวลชนจะเหมาะกว่า จะได้ไม่มี ปัญหาเรื่องที่จอดรถ และควรเริ่มเช่ารถเมื่อจะออกจากเมืองนี้ไป

ไม่ว่าจะเป็นเวลาใด กลางคืน หรือกลางวัน ซิดนีย์ไม่เคยหลับใหล เหมือนเมืองอื่น ซิดนีย์เป็นเมืองที่มีชีวิตชีวา แฟชั่นทันสมัย เจริญด้วยเทคโนโลยี สมัยใหม่ล้ำยุคบ้านเมืองสวยงาม ผู้คนเป็นมิตร มีบรรยากาศของความสนุกสนาน และความบันเทิงมากมายสําหรับนักท่องเที่ยวทุกรูปแบบ

การเดินทางสู่ซิดนีย์

  • เครื่องบิน

สนามบิน Kingford Smith เป็นสนามบินนานาชาติที่ได้ชื่อว่ามี การจราจรทางอากาศคับคั่งมากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก สนามบินอยู่ห่างจากตัวเมือง 9 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางไปในเมืองประมาณ 35 นาที มีรถบริการรับส่งระหว่างสนามบินภายในประเทศและสนามบินนานาชาติ ผู้ที่เดินทางมายังออสเตรเลีย ถ้าไม่ได้มาเที่ยวกับทัวร์หรือมีคนมารับ จะเดินทางเข้าสู่ใจกลางเมืองซิดนีย์ได้หลายวิธีคือ

รถเมล์

รถเมล์แอร์พอร์ตเอ็กซ์เพรส มี 2 สาย สายแรกวิ่งระหว่าง เซอร์คูลาร์คีย์กับสนามบิน และอีกสายหนึ่งวิ่งระหว่างคิงส์ครอสกับสนามบิน โดยรถจะหยุดแวะที่สถานีรถไฟกลาง (Central Station) พอร์ตเอ็กซ์เพรสเป็นสีเขียว/เหลือง มักมีป้ายรถเมล์พิเศษนี้อยู่หน้าโรงแรมสําคัญๆ รถเมล์จะแวะจอดที่อาคารสนามบินภายในประเทศและอาคารระหว่างประเทศ 

– รถชัตเติลบัส

เป็นรถแวนนั่งได้ 6-7 คน วิ่ง สนามบินไปยังจุดที่ต้องการในเขตกลางเมือง เช่น ย่านคิงส์ครอส หรือย่านดา ฮาร์เบอร์ คิดค่าบริการเป็นคน แต่กรณีที่ไปกัน 4-5 คน และมีสัมภาระ สามารถขอเหมาคันได้ ซึ่งสะดวกกว่าแท็กซี่ เพราะมีที่ใส่สัมภาระมากกว่า รถชัตเติลบัสซึ่งให้บริการส่งถึงที่ (door to door) จะจอดอยู่ในบริเวณเดียวกับคิวแท็กซี่ ราคาค่าโดยสารประมาณคนละ 20 เหรียญ

-รถเช่า

ถ้าต้องการขับรถเที่ยวเอง สามารถรับรถเช่าที่จองไว้ หรือติดต่อเช่ารถ จากสนามบินได้เลย

-แท็กซี่

จอดรออยู่ตามคิวเรียกใช้บริการได้สะดวก ค่าโดยสารคิดตามมิเตอร์ ราคาแพงกว่ารถบัส 3-4 เท่า

เดินทางด้วยรถบัสทางไกลหรือรถโค้ช

เส้นทางหลวงเข้ามายังซิดนีย์ มี 3 เส้นทางคือ จากทิศใต้มีถนนไฮเวย์ หมายเลข 1 (HWV. 1) ผ่าน Botany Bay และสนามบิน เข้าเมืองมายา South Darling Street เส้นทางสายที่ 2 มาจากทิศเหนือข้ามสะพาน Harbour Bridge หรือลอดอุโมงค์ใต้ทะเลมายังใจกลางเมือง เส้นทางสาย ที่ 3 มาจากทิศตะวันตก ผ่านเทือกเขา Blue Mountains เมลเบิร์น และ เส้นทางสายมอเตอร์เวย์ตะวันตกเข้าเมืองที่ Broadway และ George Street

การเดินทางมายังซิดนีย์ด้วยรถบัสหรือรถโค้ชจากเมืองอื่นๆ ของออสเตรเลีย รถจะจอดส่งคนที่ Sydney Coach Terminal ตรงมุมถนน Eddy Avenue กับ Pitt Street สําหรับรถโดยสารแบบรถเกรย์ฮาวด์ไพโอเนียร์ จะมีท่ารถของตนเองอยู่ที่มุมถนนอ็อกซ์ฟอร์ด ตัดกับถนนไรเล่ย์ Terminal หรือท่ารถของบริษัท

  • ทางรถไฟ

สถานีรถไฟชุมทางคือ Central Station ซึ่งรถไฟทุกขบวนจะเข้า เรือออกจากซิดนีย์ที่สถานีนี้ ในแถบตะวันออกของออสเตรเลียนั้น ระบบรถไฟ จัดว่าดีมาก เป็นที่นิยมเพราะรวดเร็ว และสะดวกสบายกว่ารถบัส

สนับสนุนโดยยูฟ่าเบท ufabet