FINLAND FESTIVALS: เช็คลิสต์เทศกาลที่ไม่ควรพลาดเมื่อมาเยือนประเทศฟินแลนด์

FESTIVALS & ACTIVITIES

อย่างที่บอกไปในตอนแรกว่าฟินแลนด์เป็นประเทศที่มีงานเทศกาลน่าสนใจเยอะมาก เพราะคนที่นี่ชอบงานรื่นเริงจําพวกงานดนตรี งานแสดง และงานเฉลิมฉลอง ซึ่งไม่ว่าจะเป็นงานใหญ่ระดับประเทศในเมืองหลวง หรืองานเล็กในเมืองอื่นๆก็ตาม บอกได้คําเดียวว่าเสน่ห์ของทุกๆ งานคือ ขนบธรรมเนียมและประเพณีที่แต่ละท้องถิ่นมี โดยชาวฟินน์จะกระปรี้กระเปร่า เป็นพิเศษในช่วงวันหยุดสําคัญของประเทศที่จะมีอยู่ 2 ช่วงเวลาด้วยกัน คือช่วงฤดูร้อนที่จะถูกกําหนดให้เป็นสัปดาห์ที่ 3 ของเดือนมิถุนายนในทุกๆ ปี และอีกช่วงคือวันฉลองเทศกาลคริสต์มาสกับปีใหม่ แต่ก็อย่างที่รู้กันว่านอกจากช่วงวันหยุดพิเศษที่ว่าแล้ว ที่นี่ยังมีเทศกาลหลักๆที่เรียกได้ว่า เป็นไฮไลต์สําคัญของฟินแลนด์ อย่างเทศกาลการแสดงอุปรากรที่เมืองซาวอนลินนา และเทศกาลดนตรีเพลงแจ๊ซที่เมืองโปรี ซึ่งทั้ง 2 เทศกาลนี้ เป็นงานที่ไม่ควรพลาด แต่ถ้าใครมาไม่ตรงจังหวะจัดงานที่ว่ามานี้ก็ไม่ต้องเสียใจไป เพราะสําหรับฟินแลนด์แล้ว ที่นี่ยังมีงานเทศกาลอีกมากโขให้ได้ให้ได้เลือกไปเยือน เช่น

  • เทศกาลเพลงบลูส์ริมทะเลสาบเมืองยาร์เวนแป (Lakeside Blues Festival, Jarvenpad)

งานประจําปีนี้ที่จะรวมแฟนๆเพลงบลูส์ไปที่เมืองยาร์เวนแปในช่วงปลายเดือนมิถุนายนของทุกปี ภายในงานนี้จะได้ เพลิดเพลินกับบรรยากาศที่เป็นบลูส์แท้ๆ ตั้งแต่รูปแบบการจัดงานไปจนถึง เสียงเพลงบลูส์ที่ดังสนั่นไปทั่วทั้งเมืองถึง 5 วันเต็ม ดังนั้นไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ใหนในเมือง ก็จะได้ยินเพลงบลูส์ตลอดถนนทั้งสาย รวมถึงได้อมยิ้มกับการเห็นชาวเมืองที่นี่โยกย้ายส่ายสะโพกไปกับเทศกาลประจําปีของพวกเขา

  • เทศกาลเต้นแทงโกเมืองเซย์นาโจคิ (Tango Festival in Seinsiok)

งานนี้เป็นเทศกาลที่ครึกครื้นมากเป็นพิเศษ ก็เพราะเป็นงานที่รวบรวมเหล่านักเต้นและคนทั่วไปที่หลงรักในการเต้นแทงโก้ให้มารวมตัวกัน จนทําให้งาน มีแต่เสียงดนตรีที่คึกคักและผู้คนที่ดูครึกครื้นไปทั่วทั้งเมือง งานนี้จัดขึ้นในเดือนกรกฎาคมของทุกปีมานานถึง 25 ปีแล้ว แต่ดูเหมือนทุกๆปีจะเพิ่มปริมาณผู้คนและเพิ่มระดับความสนุกสนานมากขึ้นเป็นทวีคูณ และเพราะจังหวะการเต้นแทงโก้ที่งดงามด้วยแล้ว ก็ยิ่งทําให้เทศกาลนี้น่ามาเยือนมากยิ่งขึ้น เรียกว่าต่อให้คุณจะเต้นแทงโก้ไม่เป็น แต่รับรองได้ว่าจะอดขยับตามไปด้วยไม่ได้อย่างแน่นอน

festival-2

  • เทศกาลดนตรี Provinssirock เมือง เซย์นาโจคิ (Provingsirock, in Seinajoki)

งานนี้เป็นเทศกาลดนตรีที่จัดขึ้น 3-4 วัน ในช่วงเดือนมิถุนายน ซึ่งทุกๆปีจะมีเหล่านักร้องชื่อดัง จากฝั่งอังกฤษและยุโรปมาร่วมงานเพื่อแสดง คอนเสิร์ตและร่วมเฉลิมฉลองกันอย่างคับคั่ง เทศกาลนี้นอกจากจะเป็นอีกงานที่จัดขึ้นเพื่อ เพิ่มความกระชุ่มกระชวยให้กับฤดูร้อนของ ชาวฟินน์แล้ว ยังเป็นเหมือนเวทีแจ้งเกิดให้กับ นักร้องรุ่นใหม่ๆ ที่มีความสามารถอีกด้วย โดยงานนี้ถูกจัดขึ้นตั้งแต่ปี 1979 หลังจากนั้น ก็ได้รับกระแสตอบรับที่ดีเกินคาด จึงมีการจัดงานนี้เป็นประจําทุกปีจนเป็นธรรมเนียมสําคัญ ซึ่งบรรยากาศภายในงานถูกจัดให้เป็นงานคอนเสิร์ต ที่มีคอเพลงเข้าร่วมกันอย่างอุ่นหนาฝาคั่ง

festival-2

  • เทศกาลเพลงโฟล์กเมือง Kaustinen (Kaustinen Folk Music Festival)

หลังจากมีเทศกาลเพลงบลูส์ เพลงร็อก เพลงแจ๊ส ไปจนถึงการ เต้นแทงโก้กันไปแล้ว หากไม่เอ่ยถึงเทศกาลเพลงโฟล์กก็คงจะไม่ครบสูตร งานนี้เป็นเทศกาลเพลงโฟล์กที่ใหญ่ที่สุดและยาวนานที่สุดของฟินแลนด์ จัดขึ้นในเดือนกรกฎาคมนานถึง 7 วัน นอกจากจะมีการแสดงเพลงโฟล์กกันอย่างเต็มอิ่มแล้ว งานนี้ยังมีดนตรีท้องถิ่นดีๆมาโชว์ให้ได้ฟังกัน เรียกได้ว่า เป็นงานที่ตระการตาไม่แพงานไหนเลยจริงๆ เพราะไม่ว่าจะเป็นกลุ่มนักเต้นนานาชาติและนักร้องแถวหน้าที่มารวมตัวกันมากกว่า 300 ชีวิต ยังจะได้ดูการแสดงคอนเสิร์ตถึง 200 คอนเสิร์ตงานใหญ่ขนาดนี้ รับรองว่าสนกเกินจุใจ

festival-2

  • เทศกาลโรงละครตัมเปเร (Tampere Theatre Festival)

อีกหนึ่งเทศกาลที่สําคัญที่สุดของยุโรป เพราะนอกจากจะเป็นช่องทางในการแสดงผลงานการผลิตที่ดีที่สุดในวงการละครของฟินแลนด์แล้ว นี่ยังเป็นเทศกาลที่รวมเหล่ามืออาชีพเกี่ยวกับโรงละครนานาชาติเอาไว้ด้วย งานถูกจัดขึ้นในเดือนสิงหาคมของทุกๆ ปี โดยภายในงานมีการจัดแสดงละครระดับ แนวหน้ามากมาย ไม่ว่าจะเป็นละครย้อนยุคตั้งแต่ศตวรรษที่ 21 ละคร คลาสสิกประจําชาติ ละครเต้นรํา ละครเพลง ไปจนถึงละครบนท้องถนน

  • เทศกาลแข่งวิ่งอุ้มภรรยาชิงแชมป์โลก (Wife-Carrying World Championships)

ฟังแค่ชื่องานก็อดที่จะอมยิ้มไม่ได้แล้วใช่ไหม งานนี้เป็นงานประจําปีที่แปลกที่สุดจนติดอันดับ 1 ใน 10 ของโลก จัดเป็นงานที่สนุกสนานและเรียกเสียงหัวเราะจากผู้ชมได้อย่างมาก โดยจะจัดขึ้นในเดือนกรกฎาคมของทุกปีที่เมืองเล็กๆ ชื่อว่า ซอนกายาริ (Sonkajarvi) ซึ่งสถิติโลก ที่มีคนเคยทําไว้คือการอุ้มภรรยาผ่านสิ่งกีดขวางระยะทาง 235.5 เมตร ในเวลา 55 วินาทีเท่านั้น และรางวัลที่ผู้ชนะจะได้รับก็คือ เบียร์น้ำหนักเท่าตัวภรรยานั่นเอง แต่หากผู้เข้าแข่งขันคนใดไม่มีภรรยาก็สามารถเข้าร่วมแข่งขัน โดยการอุ้มเพื่อนบ้านแทนได้ หากคุณเป็นอีกคนหนึ่งที่ชอบเสพความสุขจากงานน่ารักๆ เหล่านี้ล่ะก็อย่าพลาดเชียว รับรองได้ว่าจะได้รับความสนุกที่ยิ่งใหญ่กลับคืนมาอีกนานแสนนานในทุกครั้งที่นึกถึง

  • เทศกาลเดินเรือคอตกา (Kotka Maritime Festival)

งานนี้เป็นงานประจําปีที่ใหญ่ที่สุดอีกงานหนึ่งของชาวฟินน์ที่จัดขึ้นในเดือนกรกฎาคมของ ทุกปี โดยจัดขึ้นเพื่อชื่นชมงานสถาปัตยกรรมของ Vellamo Maritime Centre ซึ่งนอกนักท่องเที่ยวจะได้ดูงานศิลปะแล้ว รับรองได้ว่าจะได้ชื่นชมกับความงดงามของทะเลที่ใหญ่ที่สุดของฟินแลนด์ และรื่นรมย์ไปกับตารางการแสดงคอนเสิร์ตตั้งแต่เพลงร็อก เพลงแจ๊ส ไปจนถึงเพลงคลาสสิก และที่ยิ่งไปกว่านั้นก็คือการเติมความสุขด้วยการดการแข่งขันเพลงที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับทะเล รวมไปถึงการชมนิทรรศการถนนสายโรงละครและนิทรรศการการเดินเรือที่เด็กๆ จะต้องถูกใจ

  • วันจอมขี้เกียจ (Sleepyhead Day)

ตบท้ายด้วยเทศกาลน่ารักน่าหยิก ที่ตอนแรกฟังแค่ชื่องานก็อยากจะเข้าไปร่วมสมัครแข่งขันเสียแล้ว งานนี้เป็นงานที่สนุกสนานอีกงานหนึ่งของฟินแลนด์เช่นกัน จัดขึ้นที่เมืองนานทาลีและ Hanko ในวันที่ 27 กรกฎาคมของทุกปี โดยธรรมเนียมการลงโทษของงานนี้ก็น่ารักไม่หยอก เพราะคนที่ถูกจัดให้เป็นคนที่ขี้เกียจ ที่สุดของทั้ง 2 เมืองนี้ต้องถูกจับโยนลงทะเล แม้จะฟังดูเปียกปอนไม่น้อย แต่ก็ต้องยอมรับว่าชาวฟินน์หมันหาความสุขจากการจัดเทศกาลเล็กๆ น้อยๆ แบบนี้ได้อย่างสร้างสรรค์จริงๆ

 

 

 

 

 

 

 

สนับสนุนโดยยูฟ่าเบท ufabet