ท่องเที่ยวแนวชายฝั่งยาวเหยียด ‘โกลด์โคสต์’ รัฐนิวเซาท์เวลส์

-โกลด์โคสต์ (Gold Coast)-

คือแนวชายฝั่งทะเลยาวเหยียดถึง 35 กิโลเมตร จากพรมแดน รัฐนิวเซาท์เวลส์มาจนจรดควีนสแลนด์ เต็มไปด้วยโรงแรมและสถานที่พักตากอากาศทุกขนาดทุกประเภท โกลด์โคสต์เป็นแหล่งรวมความบันเทิงนานาชนิด ทุกรูปแบบ มีทั้งสวนสนุก และโรงถ่ายหนัง นักท่องเที่ยวต่างชาติโดยเฉพาะ ญี่ปุ่นนิยมมาท่องเที่ยวโกลด์โคสต์กันมากเป็นพิเศษ โดยเฉพาะในย่านการค้า ของเซิร์ฟเฟอร์พาราไดซ์

เว็บไซต์ของโกลด์โคสต์คือ www.goldcoasttourism.com.au

การเดินทางสู่โกลด์โคสต์

  • เครื่องบิน

สนามบินภายในประเทศของโกลด์โคสต์ ชื่อสนามบิน Coolangatta เที่ยวบินจากเมืองต่าง ๆ ในออสเตรเลียมาลงที่นี่ แต่ส่วนใหญ่นักท่องเที่ยว ต่างชาติจะมาลงที่สนามบินนานาชาติบริสเบนแล้วนั่งรถต่อมาอีกราว 1 ชั่วโมง กองถึง 2 ชั่วโมง
เว็บไซต์ของสนามบินคือ www.goldcoastairport.com.au

  • รถบัส

มีรถบัสจากบริสเบนมายังโกลด์โคสต์ และเซิร์ฟเฟอร์พาราไดซ์วันละหลายเที่ยว รวมทั้งมีรถบัสตรงมาจากสนามบินบริสเบนด้วย

การเดินทางในโกลด์โคสต์

สะดวกทั้งรถเมล์และรถแท็กซี่ เส้นทางรถเมล์จะวิ่งยาวตลอดชายฝั่งบนถนนโกลด์โคสต์ไฮเวย์ แต่ถ้าจะไปเที่ยวไกลออกไปตามจุดที่น่าสนใจอื่นๆ การเช่ารถขับเป็นวิธีที่ดีที่สุด รถเช่าแบบที่นิยมกันจะเป็นรถเล็กๆ หลังคาผ้าใบที่เรียกว่า Moped หรือ Moke และรถจี๊ป ค่าเช่ารถในแถบนี้ จะค่อนข้างถูกกว่าที่อื่นเพราะการแข่งขันสูง

สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ

  • เชิร์ฟเฟอร์พาราไดซ์ (Surfers Paradise)

เป็นศูนย์กลางย่านธุรกิจท่องเที่ยวของโกลด์โคสต์ ประกอบด้วยโรงแรม ชั้นหนึ่งอาคารพาณิชย์ทันสมัย ร้านอาหารนานาชาติ และร้านค้าขายของที่ ระลึกและสินค้าชายหาด มีร้านขายของปลอดภาษีสําหรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ แถบนี้จะคึกคักทั้งกลางวันและกลางคืน ศูนย์กลางกิจกรรมต่าง ๆ จะอยู่ที่ ถนน Cavil Avenue ซึ่งเป็นถนนคนเดิน เชื่อมระหว่างถนนเลียบทะเล (The Esplanade) กับโกลด์โคสต์ไฮเวย์ ที่น่าสนใจไปชมคือ พิพิธภัณฑ์ Ripley 9.00-23.00 น. ค่าเข้าชม 13 เหรียญ Believe It or Not ซึ่งรวบรวมเรื่องแปลกจากทั่วโลก เปิดให้เข้าชมทุกวันตั้งแต่ 9.00-23.00 น. ค่าเข้าชม 13 เหรียญ

เว็บไซต์ของเซิร์ฟเฟอร์พาราไดซ์ คือ www.Surfersisparadise.com และพิพิธภัณฑ์ Ripley Believe It or Not คือ www.ripleys.com.au

  • ซีเวิลด์ (Sea World)

ตั้งอยู่ที่ Man Beach อยู่ห่างจากเซิร์ฟเฟอร์พาราไดซ์ไปเพียง โชว์โลมา โชว์สิงโตทะเล ฯลฯ 5 นาที ซีเวิลด์เป็นที่รวมของสัตว์ทะเลในซีกโลกใต้ นอกจากเป็นศูนย์ศึกษา ชีวิตสัตว์ใต้ทะเลแล้ว ซีเวิลด์ยังมีสวนสนุกและกิจกรรมอย่างอื่นอีกด้วย เช่น โชว์โลมา โชว์สิงโตทะล 

เปิดทุกวัน เวลา 10.00-17.30 น. ค่าเข้าชม 58 เหรียญ เว็บไซต์ www.seaworld.com.au

  • เคอร์รัมบินชังทัวรี (Currumbin Sanctuary)

สถานที่นี้ตั้งอยู่บนโกลด์โคสต์ไฮเวย์ นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสชีวิตความเป็นอยู่ตามธรรมชาติของสัตว์พื้นเมืองในออสเตรเลีย กิจกรรมที่น่าสนใจ มากที่สุดคือการให้อาหารนกแก้ว (Lorikeet) หลากสีสวยงาม นกเหล่านี้ไม่ใช่นกเลี้ยง แต่เป็นนกแก้วที่มีชีวิตอิสระอยู่ตามธรรมชาติ ซึ่งจะพากันบินลงมากินอาหารจากมือนักท่องเที่ยวทุกเช้า ระหว่างเวลาประมาณ 8.00-9.15 น. และอีกครั้งหนึ่งในช่วงเย็น ระหว่างเวลา 15.30-16.00 น. นอกจากนกแก้ว แสนสวยเหล่านี้แล้ว ยังมีสัตว์พื้นเมืองอื่นๆที่ถูกเลี้ยงปล่อยให้อยู่ตามธรรมชาติของมัน เช่น จิงโจ้ เคาล่า เป็นต้น

เคอร์รัมบินซังทั่วรีเปิดให้เข้าชมทุกวัน เวลา 8.00-17.00 น. ค่าเข้าชม 9 เหรียญ เว็บไซต์ www.Currumbin-sanctuary.org.au

  • เคเบิลสกีเวิลด์ (Cable Ski World)

อยู่ห่างจากเซิร์ฟเฟอร์พาราไดซ์ไปทางเหนือราว 12 กิโลเมตรที่ Runaway Bay ที่นี่เป็นสวนน้ําสําหรับเล่นสกีที่ใหญ่ที่สุดในออสเตรเลีย ในทะเลสาบน้ำจืดขนาดใหญ่สําหรับเล่นสกี วินด์เซิร์ฟ และเจ็ตสกี กับ มหอสูงสําหรับการโดดบันจี้จัมพ์ (Bungee Jump) ที่สูงที่สุดในออสเตรเลีย ในช่วงฤดูร้อนจะเปิด 10.00-22.00 น. ส่วนในช่วงฤดูหนาวจะปิด (.00 น. สําหรับกิจกรรมเครื่องเล่นชนิดต่างๆจะต้องซื้อบัตรเมื่อเล่นเครื่องเล่นแต่ละชนิด

  • วอร์เนอร์ บราเธอร์มูฟวีเวิลด์ (Warner Brothers Movie World)

โรงถ่ายหนังของบริษัทวอร์เนอร์ บราเธอร์นี้อยู่บนแปซิฟิกไฮเวย์ ระหว่างโกลด์โคสต์กับบริสเบน ห่างจากเซิร์ฟเฟอร์พาราไดซ์ประมาณ 20 กิโลเมตร มูฟวี่เวิลด์จัดส่วนหนึ่งเป็นสวนสนุกที่จะได้สัมผัสดาราตัวการ์ตูนและฉากต่างๆที่เคยเป็นฉากในภาพยนตร์ฮอลลีวูด เช่น มนุษย์ค้างคาว สาวน้อยมหัศจรรย์ และการแสดงฉากผาดโผนของตัวแสดงแทน (Stunt Show) มีร้านอาหารและร้านขายของที่ระลึกในมูฟวีเวิลด์ด้วย

มูฟวี่เวิลด์เปิดทุกวัน เวลา 10.00-17.30 น. ค่าผ่านประตูคนละ 58 เหรียญ เว็บไซต์ www.movieworld.com.au

  • เวตแอนด์ไวลด์วอเตอร์ปาร์ก (Wet n Wild Water Park)

อยู่ไม่ไกลจากมูฟวี่เวิลด์ เป็นสวนน้ําสําหรับกิจกรรมทางน้ําที่ สนุกสนานทุกรูปแบบ มีทั้งสระน้ําที่มีคลื่นเทียม สไลด์เลื่อนลงน้ําสูงเท่าตึก 7 ชั้น และอื่น ๆ

ค่าเข้า 36 เหรียญ เปิดบริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 10.00 น. ส่วนเวลา ปิดนั้นขึ้นอยู่กับเทศกาล ตรวจสอบได้จากเว็บไซต์ www.wetnwild.com.au

  • ดรีมเวิลด์ (Dream World)

เป็นสวนสนุกสไตล์เดียวกับดิสนีย์แลนด์ อยู่ห่างจากเซิร์ฟเฟอร์ พาราไดซ์ราว 20 นาที มีเครื่องเล่นชนิดต่างๆมากมายให้เลือก พร้อมตัวการ์ตูนดังๆ ในหนังที่คุ้นเคยคอยให้ความบันเทิง ทั้งเด็กและผู้ใหญ่สามารถ ใช้เวลาสนุกสนานอยู่ที่นี่ทั้งวันเช่นกัน

เปิดทุกวัน เวลา 9.30-17.00 น. ค่าผ่านประตูคนละ 58 เหรียญ เว็บไซต์ www.dreamworld.com.au

หากพักโรงแรมแถวโกลด์โคสต์ หรือเชิร์ฟเฟอร์พาราไดซ์ จะมี รถชัตเติลบริการรับส่งด้วย

  • อินฟินิตี้ (Infinity)

ธีมปาร์กแห่งใหม่ที่เพิ่งเปิดตัวในโกลด์โคสต์ อุโมงค์ที่พวก เข้าไปในโลกมหัศจรรย์ด้วยสีสันและแสงสีราวกับโลกอนาคตใน ใช้เวลาประมาณ 30 นาที

เปิดเวลา 10.00-22.00 น. ค่าเข้าชม 19 เหรียญ เว็บไซต์ www.infinitygc.com.au

สนับสนุนโดยยูฟ่าเบท ufabet