เที่ยว กิน ช้อป ในเมืองแคนเบอร์รา ประเทศออสเตรเลีย

แคนเบอร์ราเป็นเมืองหลวงของออสเตรเลีย ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่ที่ เรียกกันว่า เขตนครหลวง (Australia Capital Territory-ACT) แคนเบอร์รา เป็นเมืองที่ได้ชื่อว่าเป็น Man-made City เพราะเป็นเมืองที่สร้างขึ้นใหม่ จาก การออกแบบวางผังเมืองอย่างฉลาด ทําให้แคนเบอร์ราเป็นเมืองที่สวยงาม และมีระเบียบ ปัจจุบันมีประชากรราว 300,000 คน

ช้อปปิ้งในแคนเบอร์รา

ร้านค้าและศูนย์การค้าในแคนเบอร์รา เปิดวันจันทร์-พฤหัสบดี เวลา 9.00-17.30 น. วันศุกร์ 9.00-21.00 น. วันเสาร์และวันอาทิตย์ 10.00-17.00 น. 

ใจกลางเมือง หรือซิตี้เซ็นเตอร์ คือที่รวมของห้างสรรพสินค้า ร้านของ ดีไซเนอร์ และร้านขายของสารพัดชนิด แหล่งช้อปปิ้งที่น่าสนใจคือ ศูนย์การค้า Manuka ซึ่งอยู่ใกล้ย่านสถานทูต และศูนย์การค้า Kingston

หากสนใจสินค้าพื้นเมือง หรืองานศิลปะของออสเตรเลีย ร้านค้าในพิพิธภัณฑ์ต่างๆ มีสินค้าประเภทนี้จําหน่ายด้วย

อาหารการกิน

แคนเบอร์รามีร้านอาหารมากมายและหลายรูปแบบสมกับที่เป็นเมืองศูนย์รวมของนักการทูตนานาชาติ สามารถหาอาหารจีนรับประทานได้ง่ายพอๆกับอาหารฝรั่งส่วนร้านอาหารไทยที่น่าสนใจ ได้แก่

– Sukhothai Restaurant, 27 Bentham Street, Yarralumla, Tel: (02) 6281-1092

– Lemon Grass, 65 London Circuit, Tel: (02) 6247-2779

– River Kwai, 9 Trennery Court, Weston Canberra Tel: (02) 6288-0265

– Bangkok Garden Restaurant, 86 Josephson St., Belconnen Tel: (02) 6251-6311

ชีวิตราตรี

แคนเบอร์ราเป็นเมืองที่มีชีวิตชีวามากกว่าที่คิด ตามโรงแรมต่าง ๆ มีบาร์และไนท์คลับให้บริการ และมีสถานคาสิโนสําหรับผู้ที่ชอบการเสี่ยงโชค ด้วย

หนังสือพิมพ์ The Canberra Times ฉบับวันพฤหัสบดี มีปฏิทิน การแสดงดนตรีและคอนเสิร์ตที่แคนเบอร์รามาแนะนําให้ชมกัน

ตาม “ผับ” มักมีวงดนตรีร็อคผลัดเปลี่ยนวงมาบรรเลงให้ฟัง นอกจาก นั้นก็มีการแสดงดนตรีคลาสสิกที่ Canberra Theatre Centre และ The Canberra School of Music เป็นประจํา

-ท่องเที่ยวนอกแคนเบอร์รา-

รอบๆแคนเบอร์รามีสถานที่น่าสนใจหลายแห่งให้นักท่องเที่ยวไปเยี่ยมชม โดยเฉพาะอย่างยิ่งสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ เช่น Tidbinbilla Nature Reserve, Namadgi National Park และฟาร์มแบบออสเตรเลีย ที่เราจะได้ชมการต้อนแกะ ตัดขนแกะ ขว้างบูมเมอแรง และกินอาหารกลางแจ้ง แบบบาร์บีคิว ฟาร์มที่น่าสนใจ เช่น Gold Creek Homestead & Hayshed, Glenloch, Tralee และ Burbong เป็นต้น

ผู้ที่สนใจงานศิลปะอาจจะไปชม Nolan Gallery ของ Sidney Nolan ศิลปินเรืองนามของออสเตรเลียที Tharwa’s Lanyon Homestead ซึ่งอยู่ บนเส้นทางไป Namadgi National Park ที่นี่เปิดวันอังคาร-อาทิตย์ เว 10.00-16.00 น. ค่าเข้าชมคนละ 3 เหรียญ สอบถามเพิ่มเติมที่ Nolan Galle โทร. (02) 6235-5688

หากสนใจการเล่นสกีในฤดูหนาว จะต้องไปลานสกีซึ่งอยู่ระหว่างรัฐ นิวเซาท์เวลส์กับรัฐวิกตอเรีย ใช้เวลาขับรถจากแคนเบอร์ราเพียง 2 ชั่วโมง จะถึง Snowy Mountains ในเขตอุทยานแห่งชาติ Kosciusko ความจริงแล้ว เขตนี้มีกิจกรรมให้ทําได้ตลอดทั้งปี เช่น ล่องแก่ง เดินป่า ไต่เขา เล่น เครื่องร่อน และตกปลา โดยมีศูนย์กลางกิจกรรมต่าง ๆ อยู่ที่ Thredbo Village

Snowy Mountains และ Snowy River เป็นที่รู้จักกันดีจากบทกวี “The Man from Snowy River” ของกวีเอกออสเตรเลีย ชื่อ Banjo Patterson และภาพยนตร์ออสเตรเลียชื่อเดียวกับบทกวีนี้

ปฏิทินเทศกาลแคนเบอร์รา

เดือนมีนาคม – จะมีงานเทศกาล Canberra Festival เพื่อฉลองวันเกิดของเมืองเดือนมิถุนายน – มีงานเทศกาล Canberra Festival of Drama
เดือนกันยายน – จะมีเทศกาลดอกไม้เพื่อต้อนรับฤดูใบไม้ผลิ

สนับสนุนโดยยูฟ่าเบท ufabet