ที่เที่ยวแนะนำ ‘ซันชายน์โคสต์’ สำหรับคนรักทะเล

-ซันชายน์โคสต์ (Sunshine Coast)-

อยู่ห่างจากบริสเบนไปทางเหนือใช้เวลาขับรถเพียง 1 ชั่วโมง ซันชายน์โคสต์เป็นชายหาดยาวเหยียด ระยะทางยาวถึง 50 กิโลเมตร เหมาะสําหรับการพักผ่อน อาบแดด เล่นกระดานโต้คลื่น และตกปลา บริเวณที่เรียกว่าชันชายน์โคสต์ประกอบด้วยเมืองชายทะเลที่ตั้งอยู่เรียงรายไปตาม ชายฝั่ง คือ Noosa Heads, Maroochydore, Mooloolaba ด้านในแผ่นดิน เข้าไปมีแหล่งท่องเที่ยวที่เป็นที่ราบสูงและภูเขา คือ Glasshouse Mountains และ Blackall Range Hinterlands ส่วนที่ชายฝั่งก็มีเฮอร์วีย์เบย์และ เกาะเฟรเซอร์ ซึ่งเป็นเกาะที่องค์การยูเนสโกของสหประชาชาติประกาศขึ้น บัญชียกย่องให้เป็นมรดกโลกด้านธรรมชาติด้วยเกาะเฟรเซอร์เป็นเกาะที่เกิด จากทรายที่น้ําทะเลพัดมาทับถมกันเป็นเวลานานนับแสนปี เป็นที่อยู่ของดิงโก้ สัตว์พื้นเมือง ที่มีลักษณะเหมือนสุนัข

เว็บไซต์ www.SunshineCoast.au.nu

การเดินทางสู่ซันชายน์โคสต์

  • ทางอากาศ

มีเที่ยวบินในประเทศบินในเส้นทางซิดนีย์-ซันชายน์โคสต์ทุกวัน

  • ทางบก 

มีรถบัสจากทรานสิตเซ็นเตอร์ในบริสเบนมายังซันชายน์โคสต์ วันละหลายเที่ยว

สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ

  • กลาสเฮาส์เมาเทนส์ (Glasshouse Mountains)

อยู่ห่างจากบริสเบนราว 70 กิโลเมตร เป็นสถานที่ที่มีทิวทัศน์อันงดงามของภูเขาไฟที่ดับแล้ว ตั้งอยู่ท่ามกลางที่ราบอันกว้างใหญ่ เชื่อกันว่า กัปตันคุกเป็นเป็นผู้ตั้งชื่อให้เพราะเห็นว่ารูปร่างของภูเขาเหมือนปล่องไฟเตาเผาของโรงงานแก้วในเมืองยอร์กเชียร์บ้านเกิด 

  • มูลลาบา (Mooloolaba)

เป็นเมืองที่มีชายหาดกว้าง และมีร้านค้าริมถนนเลียบชายหาดกับมีร้านอาหารและไนท์คลับ แต่สิ่งที่น่าสนใจที่สุดของย่านนี้คือ โลกใต้ทะเล Underwater World ซึ่งได้รับการยกย่องว่าเป็นสวนสัตว์น้ำที่ใหญ่ที่สุดในซีกโลกภาคใต้ ที่นี่มีอุโมงค์แก้วความยาว 80 เมตรลอดใต้ถังเลี้ยงปลาให้ได้ชมปลานานาชนิดอย่างใกล้ชิด มีทั้งปลาฉลามขนาดยักษ์และปลากระเบน นอกจากนั้นแล้วยังจะได้ชมการป้อนอาหารฉลามและชมการแสดงโชว์แมวน้ำด้วย

Underwater World เปิดให้เข้าชมทุกวัน เวลา 9.00-18.00 น. ค่าเข้าชมประมาณคนละ 22.50 เหรียญ

เว็บไซต์ www.underwaterworld. com.au

  • นูซา (Noosa)

เป็นศูนย์กลางการเล่นเซิร์ฟ หรือกระดานโต้คลื่นของออสเตรเลีย มีรีสอร์ตและที่พักหลากหลายประเภท เหมาะสําหรับผู้ที่รักชายหาด แสงแดด และกีฬาทางน้ำ สามารถเช่าอุปกรณ์กีฬาต่าง ๆ รวมทั้งอุปกรณ์ดําน้ำ และ เรือกับอุปกรณ์ตกปลาได้จากร้านซึ่งมีอยู่มากมาย

จากนูชาจะมีทัวร์ที่น่าสนใจ เช่น การออกไปดูโลมา หรือไปเกาะ เฟรเซอร์ ซึ่งจะหารายละเอียดของทัวร์ต่างๆได้จากเอกสารแจกแนะนําการท่องเที่ยวซึ่งมีอยู่ทั่วไป

  • นัมบูร์ (Nambour)

เป็นเมืองที่มีการทําเกษตรกรรมกันมาก อยู่ทางตอนในของแผ่นดินเข้ามา มีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจคือ

-บิ๊กพายแอปเปิล (Big Pineapple)

ซึ่งเป็นไร่สับปะรด ไร่อ้อย และ ไร่แม็คคาดีเมีย ผสมสวนสนุก ที่นี่มีเรื่องราวเกี่ยวกับการทําไร่สับปะรดให้ชม มีรถไฟเล็กพาเข้าไปในไร่ มีการล่องเรือ และนั่งรถที่ตกแต่งเป็นพิเศษพาเข้าชมสถานที่

เปิดบริการนักท่องเที่ยวทุกวัน ระหว่างเวลา 9.30-17.00 น. ค่าเข้าชม 26 เหรียญ
เว็บไซต์ www.bigpineapple.com.au

-โรงงานขิง (Ginger Factory)

เป็นแหล่งปลูกขิงและทําผลิตภัณฑ์ จากขิงส่งขายทั่วออสเตรเลีย และส่งออกไปขายต่างประเทศในบริเวณไร่ขิง จัดให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ครบวงจรคือ มีทัวร์ไร่ขิง ชมโรงงานโดยนั่งรถไฟเล็ก มีร้านค้า ร้านขายของที่ระลึก ร้านขายอาหารและผลิตภัณฑ์ที่ทําจากขิง นอกจากนั้นยังมีเครื่องเล่นต่างๆสําหรับเด็กๆ เปิดให้เข้าชมทุกวัน เวลา 9.00-17.00 น.

  • เฮอร์วีย์เบย์ (Hervey Bay)

อยู่ทางตอนเหนือของซันชายน์โคสต์ เป็นจุดสําคัญที่จะเดินทางไปยังเกาะเฟรเซอร์ และเป็นจุดเริ่มการทัวร์ดูวาฬหลังค่อม (Humpback Whale) ในช่วงเดือนสิงหาคม-ตุลาคม นักท่องเที่ยวประเภทแบกเป้ หรือพวกคาราวานแคมปิ้งนิยมมาเที่ยวกันมาก จุดท่องเที่ยวที่สําคัญในบริเวณนี้ได้แก่

-หาดสายรุ้ง (Rainbow Beach)

เป็นเมืองเล็กๆริมทะเล ที่ได้ชื่อนี้ เพราะมีผาทรายสีรุ้งสวยงามมาก

-เฮอร์วีย์เบย์เนเจอร์เวิลด์ (Hervey Bay Natureworld)

คือบ้าน ของพืชและสัตว์พื้นเมืองนานาชนิด ทั้งเคาล่า จิงโจ้ จระเข้ และนกแก้วสีสวย ในตอนค่ํามีทัวร์พิเศษให้เข้าชมชีวิตสัตว์ที่ออกหากินกลางคืน โดยทั่วไปแล้วจะ เปิดให้เข้าชมทุกวัน เวลา 9.00-17.00 น.

-วิกฮิสลอบชาร์กโชว์ (Vic Hislop’s Shark Show)

สําหรับคนที่ สนใจเรื่องฉลามสามารถมาชมภาพถ่ายปลาฉลาม และเรื่องราวเกี่ยวกับฉลาม รวมทั้งมีกรามขนาดยักษ์ของฉลามขาวตั้งไว้ให้ชม เปิดให้เข้าชมทุกวัน เวลา 8.0018.00 น.

  • เกาะเฟรเซอร์ (Fraser Island)

เป็นเกาะซึ่งเกิดมาจากการทับถมตัวของทรายที่ใหญ่ที่สุดในโลก ได้รับการขึ้นทะเบียนมรดกโลกเมื่อปี ค.ศ. 1993 มีขนาดกว้าง 15 กิโลเมตร ยาว 200 กิโลเมตร ความงดงามของเกาะอยู่ที่เนินทราย (Sand Dune) ซึ่งเปลี่ยนแปลงรูปร่างไปตามกระแสลมและป่าไม้พืชพันธุ์แปลกที่สามารถ ปรับตัวขึ้นงอกงามอยู่บนดินทราย นักท่องเที่ยวแนวผจญภัยนิยมไปตกปลา เดินป่า หรือขับรถขับเคลื่อนสี่ล้อบนชายหาด และบุกป่าไปตามถนนทราย เกาะนี้ถือเป็นชัยชนะที่สําคัญของนักอนุรักษ์ธรรมชาติ ที่ต่อสู้จนสามารถยุติการนําทรายจากเกาะไปใช้ประโยชน์ทางอุตสาหกรรมได้เป็นผลสําเร็จการมาเที่ยวเกาะเฟรเซอร์ที่สะดวกที่สุดคือ การซื้อทัวร์ไป-กลับภายใน วันเดียว มาจากเรนโบว์บีช หรือจากเฮอร์วีย์เบย์ ใช้เวลานั่งเรือ 30 นาที

สนับสนุนโดยยูฟ่าเบท ufabet