แนะนำเรื่อง ที่พัก กิน ช้อป เมื่อมาเที่ยวประเทศฟินแลนด์

ถ้าไม่นับของที่ระลึกหรือของพื้นเมืองที่ต้องซื้อติดไม้ติดมือจากที่ต่างๆกลับเมืองไทยกันแล้ว สิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้เลยสําหรับนักท่องเที่ยว ทุกคนที่จะต้องทําให้ได้ในการมาเยือนประเทศอื่นๆก็คือการช้อปปิ้ง การมาเที่ยวฟินแลนด์เองก็เช่นกัน แม้ฟินแลนด์จะเป็นประเทศที่ถูกโอบล้อม ไปด้วยธรรมชาติมากมาย แต่ที่นี่ก็เต็มไปด้วยสถานที่ช้อปปิ้งไม่น้อยเลยเช่นกัน โดยเฉพาะเมืองหลวงอย่างเฮลซิงกิที่มีสถานที่ช้อปปิ้งให้ขาช้อปเลือกสรรกันทั่วเมือง ดังนี้

  • ห้างสรรพสินค้าสตอกแมนน์ (Stockmann)

ที่นี่เป็นห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ที่มีความหลากหลายมากเท่าที่ต้องการคล้ายกับห้างสรรพสินค้าสยามพารากอน ด้วยสินค้าที่มีมากถึง 8 ชั้น แต่ละชั้นมีทุกอย่างไว้รอให้เลือกซื้อเลือกชม ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้าผู้ชาย เสื้อผ้าสตรี เสื้อผ้าสําหรับเด็ก ของเล่น เครื่องกีฬา อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ เครื่องใช้ไฟฟ้า อาหาร ไปจนถึง เบเกอรี่ แม้อาจไม่พบของที่ระลึกจากที่นี่มากนักก็ตามแต่เชื่อได้เลยว่า สตอกแมนน์จะทําให้คุณมีความสุขจากการช้อปปิ้งจนลืมเวลาแน่ๆ แอบ กระซิบบอกสําหรับใครที่ไปเที่ยวเฮลซิงกิในช่วงเดือนเมษายน อย่าพลาดการไปช้อปปิ้งที่นี่ในวัน “Hนแut Paivat” โดยเด็ดขาดเพราะเป็นวันแห่งการลดกระหน่ําจนคุณจะต้องกระเป๋าแฟบอย่างแน่นอน

  • ห้างสรรพสินค้าฟอรัม (Forum)

ฟอรัมเป็นห้างสรรพสินค้าที่มีมาตรฐานอยู่ในอันดับต้นๆ อีกแห่งหนึ่งของเฮลซิงกิ ด้วยความหลากหลาย ของร้านค้าที่มีทุกระดับเพื่อรอต้อนรับลูกค้าในทุกรูปแบบไม่ใช่เพียงกลุ่มนักท่องเที่ยวเท่านั้น แต่รวมไปถึงเหล่าแม่บ้านชาวฟินน์ที่มักจะแวะมาจับจ่ายกันหลังเลิกงานอีกด้วย แม้ที่นี่จะไม่ใหญ่โตมากเท่ากับสตอกแมนน แต่ที่นี่ก็เป็นอีกหนึ่งแหล่งช้อปปิ้งที่ชาวฟินน์และนักท่องเที่ยวจํานวนมากไม่มองข้าม โดยเฉพาะชั้นบนสุดของห้างมีเอาต์เล็ตของแบรนด์ Seppala ซึ่งเป็นแบรนด์ชื่อดังของฟินแลนด์ที่นํามาขายในราคาย่อมเยานั้นเอง

  • ห้างสรรพสินค้าโซโคส (Sokos)

คล้ายๆกับเซ็นทรัลในเมืองไทย เป็นห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ที่มีของมากมายหลายชนิด ตั้งแต่ แบรนด์ราคาปานกลางไปจนถึงราคาแพง แต่ก็เรียกได้ว่าสินค้าเกือบทุกประเภทมีราคาที่ถูกกว่าห้างสตอกแมนน์เล็กน้อย ดังนั้นหากต้องการประหยัดค่าใช้จ่ายแนะนําให้เดินสํารวจราคาของแต่ละห้างให้ดีเสียก่อน ซึ่งหากใครเป็นคนขี้เกียจเดินทางไปๆมาๆก็เบาใจได้เลย เพราะทั้งโซโคส ฟอรัม และสตอกแมนน์เป็นห้างที่ตั้งอยู่ในละแวกเดียวกันทั้งสิ้น

-Hotels and Accommodations-

ก่อนอื่นต้องบอกก่อนเลยว่าฟินแลนด์เป็นประเทศที่มีที่พักถูกกว่าประเทศอื่นๆในยุโรปด้วยกัน อีกทั้งลักษณะ ภูมิประเทศของที่นี่เหมาะแก่การพักในโรงแรมเล็กๆ หรือที่พักท้องถิ่นแบบราคาถูก ดังนั้นจึงไม่ควรเสียค่าใช้จ่ายในการพักโรงแรมหรูหราราคาแพงเด็ดขาด เพราะนอกจากบ้านพัก ชนบทจะมีมากมายให้เช่าแล้ว กระท่อมริมทางน่ารักๆ บางทีก็เปิดให้เข้าพักฟรีได้ตามใจชอบอีกด้วย

  • โรงแรม (Hotel)

หากต้องการประหยัดเงินในกระเป๋าแต่อยากพักโรงแรม แนะนําให้เป็นช่วงฤดูร้อนจะเหมาะที่สุด เนื่องจากช่วงนั้นจะเป็นช่วงที่ บรรดาโรงแรมจัดโปรโมชั่นและมีส่วนลดต่างๆมากมาย แต่ก็อย่างที่เกริ่นไปแล้วในตอนแรก ว่าที่นี่ส่งเสริมการท่องเที่ยวโดยแนะนําให้ นักท่องเที่ยวพักในสถานที่ที่มีราคาถูก ดังนั้นหากคุณเป็นหนึ่งในคนที่ชอบความสะดวกสบาย ในการเข้าพักโรงแรม ลองมองหาโรงแรมที่มีราคาไม่แพงจนเกินไปจะดีที่สุด เพราะเชื่อเถอะว่าฟินแลนด์เป็นประเทศที่เหมาะกับอะไรที่ติดดินน่ารักๆ มากกว่าสิ่งที่หรูหราจนเกินไปอย่างโรงแรมราคาสูงลิ่วอย่างแน่นอน

  • แคมปิ้ง (Camping)

การพักแบบแคมปิ้งในฟินแลนด์สะดวกสบายมากที่ต้องบอกไว้ก่อน เพราะบางคนพอได้ยินคําว่าแคมปิ้งแล้ว อาจนึกไปถึงสมัยที่เคยเข้าค่ายลูกเสือเนตรนารีแบบทุลักทุเลก็เป็นได้ แต่สําหรับที่นี่ แคมปิ้งมีเครื่องอํานวยความสะดวกพื้นฐานอย่างห้องน้ำ โซนทําครัว ไปจนถึงเครื่องซักผ้า ซึ่งนอกจากจะครบครันแล้วสําหรับนักเดินทางแล้วยังช่วยประหยัดไปได้อีกเยอะ

  • เกสต์เฮาส์

ชาวฟินน์เรียกว่า “Matkakoti” โดยเกสต์เฮาส์เหล่านี้จะอยู่ตามเมือง ใกล้ชุมชนและสถานีรถไฟ ซึ่งสะดวกสําหรับนักท่องเที่ยวที่พักชั่วคราวและ ต้องเดินทางต่อแต่ถ้าใครต้องการจะปลีกวิเวกจากชุมชนก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะเกสต์เฮาส์ในชนบทเล็กๆ ก็มีให้เข้าพักอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว เพียงแต่ไม่มีเครื่องอํานวยความสะดวกให้มากนัก ดังนั้นแนะนําให้ขอดูห้องพักก่อนตัดสินใจจะดีที่สุด

  • กระท่อมหรือเคบิน

ชาวฟินน์เรียกที่พักประเภทนี้ว่า Kesamokki ซึ่งส่วนมากแล้วเป็นการ เช่าแบบรายสัปดาห์ แม้จะไม่มีเครื่องอํานวยความสะดวกมากนัก แต่ขอบอกตรงนี้ว่ากระท่อมมีเสน่ห์กว่าที่พักแบบอื่นๆ ตรงที่มีห้องอบซาวนาและ เรือลําเล็กๆไว้ให้พายเล่นในทะเลสาบ เชื่อว่าเหตุผลแค่นี้ก็น่าจะเรียก คะแนนความน่ารักของที่นี่ได้มากกว่าที่พักแบบอื่นๆเสียแล้วล่ะ ยิ่งสําหรับคนที่ขาดเครื่องใช้ไฟฟ้าอย่างตู้เย็นและโทรทัศน์ไม่ได้ก็ไม่ต้องกังวลใจไป เพราะปัจจุบันกระท่อมส่วนใหญ่ที่มีไว้ให้นักท่องเที่ยวเช่าพัก มักจะมี อุปกรณ์พวกนี้ไว้รอต้อนรับเราเรียบร้อยแล้วสบายใจได้

  • ฟาร์มสเตย์

ฟังแค่ชื่อก็สามารถนึกถึงหน้าตาของที่พักได้ไม่ยาก ที่พักประเภทนี้นิยมมากในปัจจุบัน เพราะนอกจากจะได้เรียนรู้เกี่ยวกับวัฒนธรรมความเป็นอยู่ของชาวฟินน์ท้องถิ่นกันแล้ว ยังสามารถใกล้ชิดกับธรรมชาติอย่างแท้จริงอีกด้วย

-Foods and Drinks-

เรียกได้ว่าเรื่องนี้คือเรื่องใหญ่ที่สุดเรื่องหนึ่งของการเดินทางท่องเที่ยว รับรองได้ว่าอาหารของชาวฟินน์จะทําเอานักท่องเที่ยวอย่างเราๆน้ำหนักขึ้นไม่มากก็น้อยอย่างแน่นอน เพราะแม้ว่าคนที่นี่จะเน้นอาหารที่นิยมปรุงง่ายๆก็ตาม แต่มันหลากหลายตรงที่ในทุกๆหมู่บ้านจะมีอาหารจานพิเศษเป็นของตัวเองแตกต่างกันออกไป และนั่นแหละที่ทําให้อาหารทุกจานมีเอกลักษณ์ขึ้นมาอย่างน่ารัก เพราะส่วนใหญ่แล้วจะนิยมเลือกชีส และขนมปังชนิดต่างๆมามิกซ์กันในแบบที่ตัวเองชอบ จนทํามาเป็นอาหารจานเด็ดของแต่ละหมู่บ้านนั่นเอง

และอย่างที่รู้กันดีอยู่แล้วว่าที่นี่อุดมสมบูรณ์มาก ดังนั้นความสดของอาหารคงไม่แพ้ชาติใดในโลกอย่างแน่นอน โดยเฉพาะอาหารทะเลที่มีให้กินกันสดๆ ตลอดทั้งปีอย่างปลาแซลมอนนิยมที่สุดคือนํามาแล่เป็นชิ้นบางๆแล้วโรยด้วยเกลือพร้อมทั้งรมควันอ่อนๆ แค่นี้ก็เชื่อว่าทุกคนที่อ่านอยู่ น้ำลายไหลกันแล้วแน่ๆ ส่วนจานเด็ดอีกจานของชาวฟินน์ก็คือ ไข่ปลาสด ซึ่งมักจะราดครีมเปรี้ยวลงไปพร้อมโรยด้วยหัวหอมใหญ่ซอย แค่นี้ก็ทําให้มื้อนั้นของคุณสมบูรณ์แบบสุดๆแล้ว นอกจากจะมีปลาแซลมอนเป็นไฮไลต์เด็ด ฟินแลนด์ยังมี กุ้งเครย์ฟิช (Crayfish) ซึ่งเป็นเมนูพิเศษอีกอย่างของคนที่นี่ ความเก๋ของมันอยู่ตรงที่จะมีช่วงเวลาการกินสั้นๆ แค่ 2 สัปดาห์เท่านั้น ประมาณหลังวันที่ 21 กรกฎาคมเป็นต้นไปของทุกๆ ปี ชาวฟินน์ชอบเมนูนี้มากจนถือโอกาส จัดงานเทศกาลกินกุ้งเครย์ฟิชโดยเฉพาะ ว่ากันว่าเพียงต้มกุ้งเครย์ฟิชด้วย ไฟอ่อนๆ และแกะกุ้งเปล่าๆ ก็จะได้ลิ้มรสความสดและอร่อยแบบหาไม่ได้จากกุ้งชนิดอื่นๆ

อาหารยอดนิยมอีกอย่างที่ไม่พูดถึงไม่ได้สําหรับชาวฟินน์ คงจะเป็นอะไรไปไม่ได้นอกจากไส้กรอกรมควัน โดยเฉพาะไส้กรอกจากเมืองตัมเปเร เป็นสิ่งที่นักท่องเที่ยวจะพลาดการลิ้มลองเสียไม่ได้ เนื่องจากมีเครื่องเทศที่มี เอกลักษณ์เฉพาะตัว ซึ่งว่ากันว่าจะยิ่งอร่อยมากขึ้นไปอีกเมื่อกินคู่กับเบียร์ ฟินนิช

มาถึงอาหารจานเซอร์ไพรส์ที่สุดสําหรับนักท่องเที่ยว เล่นเอาเกือบช็อก ตอนที่รู้ว่ามันคือ “กวางเรนเดียร์” ใช่แล้ว ชาวฟินน์นิยมรับประทานเนื้อกวางย่างหรือรมควันเป็นชีวิตจิตใจ แม้อีกใจจะนึกสงสารในความน่ารักของมัน แต่คนที่นี่ต่างยืนยันเป็นเสียงเดียวกันว่าต้องลองชิมให้ได้ เพราะ เมนูนี้จะทําให้เราได้สัมผัสมื้ออาหารแห่งพื้นเมืองอย่างแท้จริง พูดมาขนาดนี้จะไม่ชิมได้ยังไง

สําหรับฟินแลนด์มีภัตตาคารด้วยกัน 2 ประเภท โดยประเภทแรกคือ จําหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และประเภทที่ 2 คือจําหน่ายเฉพาะเบียร์ และไวน์เท่านั้น แต่ไม่ว่ายังไงก็ตาม ถ้าได้ขึ้นชื่อว่าภัตตาคาร รับรองได้ว่าแพงอย่างแน่นอน ดังนั้นหากไม่ต้องการให้มื้ออาหารกระทบกระเทือน ค่าใช้จ่ายจนเกินไป แนะนําให้รับประทานอาหารชุด ซึ่งสําหรับภัตตาคารแล้วมักจะเรียกกันว่า “Lunch Specials” เป็นการจัดเซตอาหารง่ายๆ อย่างขนมปัง สลัด กาแฟ และของหวานรวมอยู่ด้วยกัน หรือถ้าเป็นตัวเลือกที่ง่ายกว่านั้นของคนไทยยามไปเยือนต่างแดน ก็คงจะหนีไม่พ้นอาหารฟาสต์ฟัดจําพวกแฮมเบอร์เกอร์ พิซซ่า และเคบับที่มี ขายอยู่ทั่วไป อย่างน้อยนอกจากอิ่มท้องและทานง่ายแล้วก็ยังประหยัดทั้งเงินและเวลาไปในตัวอีกด้วย

เรื่องเก๋ที่สุดที่จะไม่บอกไม่ได้เลยเกี่ยวกับ ฟินแลนด์ก็คือ ที่นี่ส่งเสริมการท่องเที่ยวในการจัดทัวร์ชิมอาหารแบบ “เที่ยวไปกินไป” รับรองได้ว่าคุณจะได้ลิ้มรสอาหารทุกภาค รวมไปถึงทุกระดับตั้งแต่โรงแรมห้าดาวไปจนฟาร์มชนบท ต้องเป็นทริปที่ทั้งอิ่มท้องและอิ่มใจไปในเวลาเดียวกันอย่างแน่นอน อ้อ…ลืม บอกไปว่าสําหรับใครที่กินยากก็ไม่ต้องกังวล เพราะในฟินแลนด์มีร้านอาหารนานาชาติ รอต้อนรับคนกินยากอยู่ทุกหนแห่ง

เครื่องดื่ม

ที่นี่ดูเหมือนจะต้อนรับนักท่องเที่ยวทุกประเภท โดยเฉพาะเหล่าคนประเภทนักดื่มที่โปรดปรานเบียร์เป็นชีวิตจิตใจ เพราะชาวฟินน์ชอบดื่มเบียร์เอามากๆ ที่ยิ่งไปกว่านั้นก็คือเบียร์ของฟินแลนด์เคยได้รับรางวัลในระดับนานาชาติมาแล้ว โดยเบียร์ฟินนิชมีดีกรีระดับความแรงให้ได้เลือกตาม ใจชอบ ซึ่งคนที่นี่คอนเฟิร์มกับเราว่าชั่วโมงแห่งความสุขจะไม่มีอะไรที่ดีกว่าการอบซาวนา แล้วกินไส้กรอกรสเด็ดแกล้มกับเบียร์ไปพร้อมๆกัน

นอกจากเบียร์แล้ว ฟินแลนด์ยังมีเครื่องดื่มท้องถิ่นที่น่าลองอย่าง ลิเคอร์ (Liqueur) ซึ่งเรียกง่ายๆ ว่าเป็นเหล้าหลังอาหารที่หมักด้วยผลเบอร์รีชนิดต่างๆ เนื่องจากฟินแลนด์เป็นประเทศที่มีเบอร์รีเยอะมาก ชาวฟินน์จึงนิยมดื่มเหล้าที่ทํามาจากเบอร์รีชนิดต่างๆนั้นเอง หากอ่าน มาถึงตรงนี้และสนใจอยากลอง ขอแนะนํา Lakka ซึ่งเป็นชื่อของเหล้า คลาวด์เบอร์รีที่ดังที่สุดของฟินแลนด์ ส่วนอีกอย่างที่ไม่ควรพลาดก็คือ “วอดก้าฟินแลนด์” ที่ชาวฟินน์บอกว่า หากได้ทานแกล้มกับกุ้งเครย์ฟิชแล้วล่ะก็ นั่นจะเป็นอีกหนึ่งความ สุดยอดในการลิ้มรสที่ฟินแลนด์ เช่นกัน แหมพูดมาขนาดนี้ หากใครยังจะพลาดก็ให้มันรู้ไป

พอพูดถึงเรื่องเครื่องดื่มก็ค่อนข้างแปลกใจไม่น้อยที่เพิ่งรู้ว่าฟินแลนด์เป็นประเทศที่ชอบดื่มกาแฟมากที่สุดในยุโรป เพราะไม่เคยรู้มาก่อนว่าคนที่นี่ หลงใหลการดื่มกาแฟมากขนาดนี้ ดังนั้น จึงโล่งใจได้เลยหากคุณเองก็เป็นอีกคนหนึ่งที่ขาดการจิบกาแฟไม่ได้ เพราะ ทุกๆ ตารางเมตรในฟินแลนด์จะมี ร้านกาแฟให้ได้เสพคาเฟอีนได้มากเท่าที่ใจต้องการ

สนับสนุนโดยยูฟ่าเบท ufabet