สถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจ ฟินแลนด์ตอนใต้ ‘ตัมเปเร’

-ตัมเปเร (Tampere)-

ตัมเปเรเปรียบเสมือนเมืองที่รวบรวมความอุดมสมบูรณ์หลายๆอย่างของฟินแลนด์เข้าไว้ด้วยกัน เริ่มตั้งแต่ถูกยกให้เป็นเมืองอุตสาหกรรมสําคัญของประเทศ เพราะอุตสาหกรรมโลหะและสิ่งทอมีความรุ่งเรืองสูงมาก ส่วนอุตสาหกรรมงานศิลป์ต่างๆ ก็เช่นกัน เนื่องจากแต่ละปีจะมีการจัดงานแสดง งานละคร และศิลปะแขนงต่างๆมากมาย ทั้งในระดับนานาชาติ และระดับท้องถิ่น นอกจากนี้ตัมเปเรยังเป็นเมืองที่ชาวฟินน์กล่าวขานกันว่า เป็นเมืองแห่งการศึกษาในเวลาเดียวกัน เนื่องจากที่นี่มีมหาวิทยาลัยชื่อดังหลายๆ แห่งตั้งอยู่ในเมืองนี้ แม้ที่นี่จะสร้างขึ้นมาตั้งแต่ปี 1779 แต่ในปัจจุบัน เมืองนี้ยังคงเป็นย่านธุรกิจที่คึกคักและสําคัญมากๆของฟินแลนด์อีกแห่งหนึ่ง

สถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจ ตัมเปเร (Tampere)

  • พิพิธภัณฑ์เลนิน (Lenin Museum)

พิพิธภัณฑ์แห่งนี้มีที่มาจากอดีต เนื่องจากเคยเป็นบ้านพักของ “เลนิน” ชายหนุ่มผู้นําการปฏิวัติในรัสเซีย เมื่อปี 1917 แต่ในปัจจุบันก็ถูกปรับเปลี่ยนมาเป็นพิพิธภัณฑ์ที่จัดแสดง เรื่องราวในอดีตเมื่อครั้งปฏิวัติ รวมไปถึงจะได้เห็นสถานที่ที่ใช้ประชุมลับ สําหรับการปฏิวัติครั้งนั้นอีกด้วย

  • พิพิธภัณฑ์ตุ๊กตาและเครื่องแต่งตัวสมัยโบราณ (Haitara Museum of Dolls and Customs)

ที่นี่มีการจัดแสดงตุ๊กตาคล้ายๆ กับพิพิธภัณฑ์ ตุ๊กตาและของเล่นเมืองปอร์โว แต่แตกต่างออกไปตรงที่พิพิธภัณฑ์แห่งนี้มี การจัดแสดงเกี่ยวกับเครื่องแต่งกายสมัยโบราณ รวมไปถึงยังมีนิทรรศการ เกี่ยวกับประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมในอดีตอีกมากมาย ดังนั้นใครที่ ชื่นชอบการชมงานนิทรรศการเหล่านี้ แนะนําว่าที่นี่เป็นอีกแห่งที่ไม่ควร มองข้าม

  • ตัมเปเรฮอลล์ (Tampere Hall)

ฮอลล์แห่งนี้เพิ่งสร้างเสร็จเมื่อปี 1990 โดยส่วนมากชาวเมืองตัมเปเรมักเลือกที่นี่เป็นสถานที่จัดการแสดง ทางดนตรีต่างๆ แต่ถึงอย่างไรก็ยังมีสถาปัตยกรรมที่ไม่ควรพลาด เพราะนอกจากจะเป็นอาคารที่มีสถาปัตยกรรมแบบสมัยใหม่แล้ว ที่นี่ก็ยังดูโอ่อ่าอลังการอย่างมาก

หมู่เกาะเออลานด์ (Aland Islands)

เออลานด์เป็นเกาะที่มีคุ้มค่าสุดๆ หากคุณจะมาเยือนฟินแลนด์ เพราะมีทัศนียภาพที่สวยงามมากและเหมาะที่สุดหากต้องการจะพักผ่อนหย่อนใจอย่างจริงจัง ด้วยปริมาณผู้คนเพียง 25,000 คน ซึ่งไม่หนาแน่นจนเกินไปส่งผลให้ที่นี่เป็นหมู่เกาะที่ดูสบายๆ ไม่อึดอัดสําหรับนักท่องเที่ยว อีกทั้งโบสถ์ที่เก่าแก่ที่สุดในฟินแลนด์ก็ตั้งอยู่บนเกาะนี้ สิ่งที่เกาะเออลานด์แตกต่างไปจากที่อื่นๆ ในฟินแลนด์คือ ที่นี่มีการปกครองเป็นของตนเอง โดยจะส่งผู้แทนของเกาะเข้าร่วมบริหารประเทศกับรัฐสภาในทุกๆสมัย นอกจากนี้ยังมีธงชาติตราไปรษณียากร รวมไปถึงมีเมืองหลวงเป็นของตนเองคือ เมืองมารีฮามน (Mariehamn) จนบางครั้งนักท่องเที่ยวก็อดคิดไม่ได้ว่า นี่เป็นอีกประเทศหนึ่งเลยทีเดียว

ในอดีตเกาะเออลานด์เคยเป็นศูนย์กลางการเดินเรือในยุคไวกิ้ง และด้วยเป็นเมืองแห่งทะเล จึงไม่น่าแปลกใจถ้าจะบอกว่าปัจจุบันนักท่องเที่ยวสามารถเดินทางมาที่เกาะนี้ได้จากเมืองเฮลซิงกิ หรือเมืองตุรกุ ด้วยการโดยสารเรือเฟอร์รี่ของบริษัทต่างๆ อาทิ บริษัทชั้นนําอย่าง “ซิลยาไลน์” หรือ “ไวกิ้งไลน์” เป็นต้น แต่หากใครที่ชอบความรวดเร็วทันใจ ก็สามารถเดินทางโดยสายการบินฟินน์แอร์จากเฮลซิงกิมาก็ได้ รับรองว่ามาถึงแล้ว คุณจะต้องลืมช่วงเวลาดีๆ ที่นี่ไม่ลงอย่างแน่นอน เพราะทั้งวิวทิวทัศน์ไปจนถึงอาหารทะเลที่สุดสะอาด ทําให้คุณอยากกลับมาที่นี่อีกครั้ง

สถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจ Aland Islands

  • พิพิธภัณฑ์ทางทะเลเออลานด์ (Aland Maritime Museum)

เป็นพิพิธภัณฑ์ที่จะแสดงให้นักท่องเที่ยวได้ทราบถึงวิถีชีวิตชาวประมงแห่งเกาะเออลานด์อย่างลึกซึ้ง นอกจากนี้เรื่องราวเกี่ยวกับวัฒนธรรมและ ประเพณีต่างๆมากมาย และสําหรับคนที่ชอบดูการสาธิตโน่นนี่นั่น ที่พิพิธภัณฑ์ทางทะเลแห่งนี้ก็ไม่น้อยหน้าที่อื่นๆ ตรงจัดแสดงวิธีการแล่นเรือ และการต่อเรือในสมัยโบราณที่ชาวเกาะเคยทํากันมาอีกด้วย รับรองว่าจะให้ทั้งความรู้และความสนุกอย่างแน่นอน

  • ป้อมปราการ (Bomarsund Fortress)

อย่างที่รู้กันดีอยู่แล้วว่า ทุกป้อมปราการมักจะมีเรื่องราวของประวัติศาสตร์มาเกี่ยวข้อง ซึ่งที่ป้อมปราการแห่งนี้ก็เช่นกัน เพราะนอกจากจะเป็นป้อมปราการประจําเกาะเออลานด์แล้ว ที่นี่มีความสําคัญตรงที่เป็นป้อมหนึ่งในประวัติสมัยพระเจ้าซาร์แห่งรัสเซียอีกด้วย ซึ่งในปัจจุบันก็ยังคงมีซากปรักหักพังของป้อมโบราณนี้ให้ผู้คนที่มาประวัติศาสตร์อีกมากจริงๆ เยี่ยมชมได้เห็นอยู่ เรียกได้ว่าหาดูได้ยากและเป็นประโยชน์ต่อการศึกษาทางประวัติศาสตร์อย่างมากมาย

  • ปราสาทคาสเทิลโฮล์ม (Castle of Kastethotm)

ขึ้นชื่อว่าปราสาท แน่นอนว่าจะต้องโอ่อ่าอลังการ ซึ่งปราสาทคาสเทิลโฮล์มก็เช่นกัน ที่นี่เคย เป็นปราสาทที่สร้างขึ้นโดยกษัตริย์สวีเดนในสมัยศตวรรษที่ 16 แต่ต่อมา ได้ถูกทําลายไปบางส่วนจากการสู้รบและสงคราม โดยปัจจุบันก็ได้ทําการซ่อมแซมบูรณะขึ้นใหม่เพื่อคงสภาพปราสาทแห่งเดิมเอาไว้ให้ได้มากที่สุด แล้วเปิดให้นักท่องเที่ยวและเหล่าชาวฟินน์เองได้เข้าชม นอกจากจะได้เห็นความสวยงามและอลังการของปราสาทแห่งนี้แล้ว อีกอย่างที่นักท่องเที่ยว ทุกคนจะได้เห็นก็คือความยิ่งใหญ่เหนือแถบทะเลบอลติกของสวีเดนในอดีตอีกด้วย

สนับสนุนโดยยูฟ่าเบท ufabet