เที่ยวชมฟินแลนด์ตะวันออก ภูมิภาคที่มีทะเลสาปมากที่สุดในประเทศ

-ฟินแลนด์ตะวันออก (Eastern Region)-

ทางตะวันออกของฟินแลนด์มีทะเลสาบมากที่สุดในประเทศ จนได้รับสมญานามว่า “The thousand lakes” แต่บางคนก็เลือกจะเรียกดินแดนแห่งนี้ว่า Lakeland เพราะที่นี่ถูกปกคลุมด้วยผืนน้ำมากกว่าผืนดิน ที่นี่อุดมสมบูรณ์มากเพราะมีป่าไม้และแม่น้ำอยู่ทุกๆแห่ง และสิ่งที่ทําให้ฟินแลนด์ตะวันออกยิ่งโดดเด่นไปกว่านั้นคือ มีปราสาทที่มีชื่อเสียงก้องโลกเกี่ยวกับเทศกาลละครอุปรากรอย่าง “ปราสาทโอลาวินลินนา” ก็ยิ่งทําให้ชาวฟินน์ตะวันออกอดยิ้มแก้มปริให้กับความภาคภูมิใจในท้องถิ่นของพวกเขาไม่ได้

ชาวฟินน์ที่นี่ใช้วันหยุดพักผ่อนที่ริมทะเลสาบและผ่อนคลายไปกับ กิจกรรมอย่างการย่างบาร์บีคิว พายเรือแคนู ว่ายน้ำ และกิจกรรม พื้นฐานในฤดูร้อนที่ขาดไม่ได้อย่างการล่องเรือนั่นเอง อาจเพราะที่นี่เป็นย่านทะเลสาบที่ใหญ่ที่สุดในยุโรป และเป็นสวรรค์สําหรับคนที่ชื่นชอบการตกปลาและทํากิจกรรมทางน้ำนั่นเอง

Lappeenranta

เมืองนี้เป็นสถานที่ที่เหมาะกับการพักผ่อนเอามากๆ ด้วยที่ตั้งที่เป็นเมืองติดทะเลสาบ ทําให้มีเหล่าบริษัททัวร์มากมายให้บริการเกี่ยวกับการล่องเรือ ซึ่งนักท่องเที่ยวคนไหนที่ต้องการพักผ่อนหย่อนใจไปกับทิวทัศน์ดีๆ ที่เงียบสงบแล้วล่ะก็ ห้ามพลาดเป็นอันขาด และแม้จะเป็นเมืองที่ไม่วุ่นวายมากนัก แต่สิ่งเหนือความคาดหมายของเมืองนี้ก็คือ ที่นี่ยังเป็นประตูการค้าของฟินแลนด์กับรัสเซียอีกด้วย เพราะมีเส้นทางให้เดินทางเชื่อมไปถึงกรุงเซนต์ปีเตอร์สเบิร์กได้อย่างสบายๆจึงทําให้ที่นี่เป็นอีกเมืองที่คุณจะได้ สัมผัสกับความเงียบสงบและความรุ่งเรืองทางการค้าของฟินแลนด์ไปพร้อมๆ กัน

สถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจใน Lappeenranta

-พิพิธภัณฑ์คลองไซมา (Saimaa)

คลองไซมาเป็นพิพิธภัณฑ์ที่จะทําให้ เข้าไปอยู่ในช่วงเวลาสมัยอดีตของชาวเมืองที่มีวิถีชีวิตริมฝั่งคลอง ที่นี่แสดงถึงเรื่องราวต่างๆเกี่ยวกับวัฒนธรรมประเพณีที่ชาวฟินน์ริมฝั่งคลองปฏิบัติ ยึดถือกันจนเป็นธรรมเนียมประจําเมือง นอกจากนั้นแล้วพิพิธภัณฑ์คลองไซมายังมีการจัดนิทรรศการเกี่ยวกับประวัติศาสตร์สําคัญต่างๆของเมือง Lappeenranta นี้อีกด้วย ใครที่ชอบเรื่องราวเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ที่ น่าสนใจเหล่านี้ก็บอกได้คําเดียวว่าต้องชมให้ได้

-ป้อมปราการ Linnoitus

ป้อมปราการนี้เป็นเหมือนจุดที่เก่าแก่ที่สุดของเมือง และยังมีพิพิธภัณฑ์ South Karelia ที่จัดแสดงให้นักท่องเที่ยว เห็นถึงขนบธรรมเนียมประเพณีในสมัยก่อนของประชาชนประจําจังหวัด Karelia อีกด้วย ซึ่งบริเวณใกล้เคียงกันก็มีโบสถ์คริสต์นิกายออร์โธดอกซ์ ที่เก่าแก่ที่สุดของฟินแลนด์ตั้งอยู่เช่นกัน โดยโบสถ์แห่งนี้สร้างขึ้นจากทหารรัสเซียตั้งแต่ปี 1785 ซึ่งนับถึงปัจจุบันก็คือ 200 กว่าปีมาแล้ว

  • ซาวอนลินนา (Savonlinna)

ซาวอนลินนาเป็นเมืองที่ตั้งอยู่ในเขตที่หลายๆเมืองต้องอิจฉา เพราะนอกจาก จะล้อมรอบด้วยธรรมชาติที่ได้รับการอนุรักษ์ ไว้เป็นอย่างดีแล้ว ที่นี่ยังเป็นเมืองประวัติศาสตร์ที่สําคัญอีกเมืองหนึ่งด้วย อย่างที่บอกไปว่าที่นี่มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักกันดีทั่วโลกในฐานะเมือง ซึ่งจัดเทศกาลละครอุปรากรนานาชาติขึ้น โดยทุกๆปีงานจะถูกจัดแสดงขึ้นในปราสาทโบราณ โอลาวินลินนา

สถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจ Savonlinn

  • ปราสาทโอลาวินลินนา (Olavintinna)

สร้างขึ้นตั้งแต่ในศตวรรษที่ 16 โดยจะเปิดให้เข้าชมตลอดทั้งปี แต่ที่พิเศษกว่านั้นก็คือที่นี่ถูกใช้เป็นสถานที่จัดงานละครอุปรากรนานาชาติ ดังนั้นอย่าแปลกใจที่ใครๆต่างก็อยากมาดูละครอุปรากรที่นี่ เพราะนอกจากจะได้ร่วมเทศกาลชื่อดังระดับโลกแล้ว ยังเป็นโอกาสดีที่ได้ร่วมเข้าชมปราสาทโบราณสําคัญของฟินแลนด์อีกด้วย

  • ตลาดนัดเมืองซาวอนลินนา

ที่นี่เป็นมากกว่าตลาดนัดตรงที่ชาวฟินน์ตะวันออกใช้เป็นสถานที่จัดงานต่างๆอยู่บ่อยครั้ง ซึ่งมักใช้เป็นแหล่ง นัดพบเพื่อช้อปปิ้งของท้องถิ่นมากมาย โดยทั่วไปแล้วการจับจ่ายซื้อของจะสามารถต่อรองราคาได้อย่างสบายๆ ดังนั้นหากคุณก็เป็นอีกคนที่ชอบใช้เวลาไปกับการเดินเลือกชมของในตลาดนัดท้องถิ่น แนะนําว่าไม่ควรมองข้ามตลาดนัดประจําเมืองซาวอนลินนาเป็นอันขาด

การเตรียมเสื้อผ้าและเครื่องแต่งกาย

อย่างที่บอกกันไปแล้วว่าที่นี่เป็นประเทศที่ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของทวีปยุโรปซึ่งมีอากาศหนาวตลอดทั้งปี ดังนั้นเราจึงต้องเตรียมเสื้อผ้าที่จะสามารถทําให้ร่างกายอบอุ่น สําหรับคนที่ห่วงสวยจนเกินไป ขอเตือนไว้ว่านั่นอาจจะทําให้คุณป่วยจนหมดสนุกในการเดินทางท่องเที่ยวสําหรับวันต่อๆไปได้เลยทีเดียว ฉะนั้นกันไว้ดีกว่าแก้เสมอ ห้ามลืมถุงเท้า เสื้อหนังสัตว์ หมวก ไปจนถึงรองเท้าบูต รับรองว่าได้ใส่แน่นอน หรือถ้ารอบคอบที่สุด ก็ควรเตรียมเสื้อกันฝนไปด้วย เพราะอากาศที่นั่นเปลี่ยนแปลงเร็วมาก ส่วนคนที่รักการตั้งแคมป์หรือเดินป่า บอกไว้ก่อนว่าถุงนอน เต็นท์ และ ยาแขนงต่างๆจําเป็นมาก เพราะทุกอย่างที่ว่ามาทั้งหมดนั้นแพงมากในฟินแลนด์ ฉะนั้นเตรียมไปให้เรียบร้อยก่อนออกเดินทาง

การสื่อสาร (COMMUNICATIONS)

รหัสโทรศัพท์ของฟินแลนด์คือ 358 และรหัสของกรุงเฮลซิงกิคือ 09 การ โทรศัพท์ระหว่างประเทศจากฟินแลนด์ ไปยังประเทศอื่นๆ ก็เหมือนกับเวลาที่โทร ระหว่างประเทศทั่วๆ ไป คือการกด 00 ก่อนแล้วตามด้วยรหัสประเทศ จากนั้นจึงกดรหัสพื้นที่ โดยไม่ต้องกดเลข 0 ที่ นําหน้าอยู่ แล้วตามด้วยหมายเลขโทรศัพท์

การใช้โทรศัพท์สาธารณะในฟินแลนด์มีทั้งแบบหยอดเหรียญและแบบใช้บัตร ซึ่งบัตรโทรศัพท์ก็สามารถหาซื้อได้ตามร้านเบ็ดเตล็ดทั่วๆไป เหมือนกับการขายบัตรโทรศัพท์ในเมืองไทยอย่างนั้นแหละ ซึ่งสําหรับการให้บริการเกี่ยวกับเครือข่าย ฟินแลนด์มี 2 บริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง Sonera และ Radiolinja ให้บริการอยู่ ซึ่งทั้ง 2 บริษัทมีรูปแบบการให้บริการ คล้ายๆ กัน แตกต่างกันเพียงหมายเลขขึ้นต้นที่ Sonera ใช้หมายเลข 040 แต่ Radiolinja ใช้หมายเลข 050 ส่วนหมายเลขโทรศัพท์ที่นักท่องเที่ยว ไม่รู้ไม่ได้และควรจําให้ขึ้นใจก็คือ หมายเลขฉุกเฉินของที่นี่ “112” และเบอร์โทรศัพท์ที่ใช้สําหรับโทรเรียกตํารวจคือ “100-22” อย่างน้อย หากเกิดเหตุฉุกเฉินอะไรขึ้น จะได้รู้ว่าควรโทรไปที่ไหนเพื่อขอความช่วยเหลือนั้นเอง แม้ฟินแลนด์จะไม่ใช่ประเทศที่น่ากลัว แต่การกันไว้ดีกว่าแก้เป็นสิ่งที่ดีเสมอสําหรับนักท่องเที่ยว

การแปลกเงิน (MONEY CURRENCY)

ฟินแลนด์ใช้เงินสกุลยูโรเหมือนกับอีก 11 ประเทศในสมาชิกของสหภาพยุโรป เทียบกับเงินไทยแล้วก็ประมาณ 50 บาท โดยธนบัตรของที่นี่ แบ่งออกเป็น 5, 10, 20, 50, 100, 200 ไปจนถึง 500 ยูโร และชนิดของเหรียญก็มีเยอะมากตั้งแต่ 1, 2, 5, 10, 20, 50 เซ็นต์ ไปจนถึง 1 และ 2 ยูโร ซึ่งก่อนที่ชาวฟินน์จะเปลี่ยนมาใช้เงินยูโรอย่างทุกวันนี้ พวกเขาเคยใช้เงินสกุลเดิมที่มีชื่อว่า “ฟินน์มาร์กกา” (Finn Markka) มาก่อน แม้จะเป็นเรื่องที่บางคนอาจยังไม่เคยรู้หรือลืมไปแล้วก็ตาม แต่ต้องยอมรับว่าเป็นชื่อสกุลเงินที่บอกความเป็นประเทศฟินแลนด์ได้อย่างชัดเจนโดยไม่ต้องเอ่ยชื่อ ประเทศเลย

สําหรับค่าครองชีพในฟินแลนด์ถือว่าค่อนข้างสูง แต่ก็ยังดีหน่อยที่ ต่่ำกว่าประเทศอื่นๆ ในแถบสแกนดิเนเวีย อย่างน้อยก็ถือว่าเป็นเรื่องที่ดีเที่ยวอย่างเราไม่ต้องกังวลเกี่ยวกับสถานที่แลกเงินในฟินแลนด์มากนัก เพราะมีอยู่ทั่วไปในเมืองใหญ่ นอกเสียจากจะต้องเดินทางไปในเมืองที่เล็ก มากจริงๆ อาจต้องแลกไปเผือบ้าง เพราะจะเจอเคาน์เตอร์แลกเงินได้น้อยสักหน่อย แต่อย่างไรก็ตาม ไม่ควรแลกเงินสดพกติดตัวมากจนเกินไป จะดีที่สุด

สนับสนุนโดยยูฟ่าเบท ufabet