ท่องเที่ยวในภูมิภาคของทะเล ประเทศฟินแลนด์

-ชายฝั่งตะวันตกของฟินแลนด์ (Western Coastal Region)-

แถบนี้เรียกได้ว่าเป็นภูมิภาคแห่งทะเล เนื่องด้วยตั้งอยู่ทางชายฝั่งตะวันตกของประเทศ อีกทั้งยังมีชายฝั่งทะเลสาบอีกเป็นจํานวนมาก ดังนั้นหากจะต้องบัญญัติความเป็นฝั่งตะวันตกของชาวฟินน์แล้วละก็ บอกได้เลยว่าที่นี่มีชนบทที่สวยงามมาก เราจะได้เห็นและสัมผัสถึงวิถีชีวิต รวมทั้ง วัฒนธรรมท้องถิ่นของคนแถบนี้อย่างถึงพริกถึงขิง ซึ่งไฮไลต์น่ารักๆ คือหมู่บ้านชาวประมงที่สร้างสีสันให้กับผู้มาเยือนได้อยู่เสมอ เพราะแขกไปใครมาก็อดที่จะแวะมาถ่ายรูปหรือ เยี่ยมเยือนเสียไม่ได้ บริเวณชายฝั่งและรอบๆหมู่เกาะ ทั้งหมดมีเมืองสําคัญๆตั้งอยู่ตามแนวชายฝั่งของอ่าวบอทเนีย ซึ่งทั้งภาษาพูดของชาวฟินน์รวมไปถึงวัฒนธรรม หลีกเลี่ยงไม่ได้ของภูมิภาคนี้ก็ดูเหมือนจะได้รับอิทธิพลมาจากสวีเดนอย่าง

ตุรกุ (Turku)

3 สิ่งสําคัญที่สุดอย่างหนึ่งเกี่ยวกับเมืองตุรกุที่ บางคนอาจจะยังไม่เคยรู้ก็คือ ข้อแรกที่นี่เป็นเมืองเก่าแก่ที่สุดของฟินแลนด์ ข้อที่ 2 ที่นี่เคยเป็นเมืองหลวงแห่งแรกของประเทศ และข้อสุดท้ายคือ มหาวิทยาลัยแห่งแรกของฟินแลนด์ที่ชื่อ Abo Akademi University ตั้งอยู่ที่เมืองนี้ ตั้งแต่ปี 1640 เพียงแค่นี้ก็เรียกได้ว่าเป็นเมืองที่น่ามาเยือน ไม่ใช่น้อยๆแล้ว เพราะการมาของคุณจะทําให้คุณได้เห็นเมืองที่เก่าแก่ที่เคยเป็นเมืองหลวงแห่งแรก และมีมหาวิทยาลัยเก่าแก่ที่สุดแห่งแรกในฟินแลนด์รวมอยู่ในเมืองเดียว

ตุรกุเป็นเมืองที่มีแม่น้ำสายสําคัญที่มีชื่อเรียกเก๋ๆ อย่าง “แม่น้ำออรา” (Aura River) เป็นแม่น้ำสายหลัก โดยแม่น้ำออราจะที่ไหลผ่านใจกลางเมืองพอดี จึงเหมาะเจาะหากจะบอกว่าที่นี่เป็นเมืองที่ถูกจัดให้เป็นศูนย์กลางทางการค้าและแหล่งช้อปปิ้งอย่างเต็มรูปแบบ เพราะตุรกุมีสภาพแวดล้อมที่ถูกโอบล้อมไปด้วยหมู่เกาะ จึงทําให้มีผู้คนหลั่งไหลเข้ามาเที่ยวเป็น จํานวนมาก นอกจากนี้ยังมีโปรแกรมท่องเที่ยวที่ยั่วใจนักท่องเที่ยวได้ไม่น้อย อาทิ ทัวร์ล่องเรือจักรไอน้ํา ชมหมู่เกาะที่งดงามรอบๆเมือง ซึ่งหากได้ไปแล้วใครล่ะจะยอมพลาดโปรแกรมเจ๋งๆ แบบนี้ไปได้

สถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจ ตุรกุ (Turku)

  • ปราสาทและวิหารตุรกุ (Turku Castle and Cathedral)

ปราสาทและวิหารอันเก่าแก่เหล่านี้ถูกสร้างขึ้นตั้งแต่สมัยศตวรรษที่ 12 จนเวลาล่วงเลยมานาน ในที่สุดก็ถูกปรับเปลี่ยนให้เป็นพิพิธภัณฑ์เหมือนกับปราสาท และวิหารอื่นๆ ด้วยทําเลที่ตั้งอยู่ในใจกลางเมืองทําให้ที่นี่ไม่ได้เป็นเพียงพิพิธภัณฑ์ทางประวัติศาสตร์ที่สําคัญเท่านั้น แต่ชาวเมืองตุรกยังเลือกให้ที่นี่ เป็นสถานที่จัดการแสดงดนตรีและการแสดงต่างๆ เพื่อเพิ่มความคึกคัก ให้กับบริเวณกําแพงปราสาท

  • พิพิธภัณฑ์หมู่บ้านโบราณ (Luostarinmaki Handicraft Museum)

ฟังแค่ชื่อก็น่าจะเดาออกแล้วว่า คุณจะได้เห็นอะไรจากที่นี่บ้าง พิพิธภัณฑ์แห่งนี้จัดแสดงผลงานเกี่ยวกับวิถีชีวิตในอดีต รวมไปถึงเครื่องไม้เครื่องมือที่ใช้ในสมัยโบราณอีกมากมาย ใครที่ชอบดูเรื่องราวใน ชีวิตประจําวันของชาวฟินน์สมัยโบราณแล้วล่ะก็ ที่นี่เป็นอีกที่หนึ่งที่น่ามาเยือน

  • พิพิธภัณฑ์ซิเบลิอุส (Sibelius Museum)

ฌอง ซิเบลิอุส (Jean Sibelius) คือชื่อเดียวกันกับเรื่องราวทั้งหมดที่เราจะได้เห็นจากการจัดแสดงในพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ เพราะเป็นชื่อของนักแต่งเพลงที่ขนานนามกันว่ายิ่งใหญ่ที่สุดในฟินแลนด์ ที่นี่จึงเป็นพิพิธภัณฑ์ที่จัดแสดงผลงานทั้งหมดและชีวประวัติโดยละเอียดของนักแต่งเพลงคนนี้นั่นเอง หากใครที่ไปถึงเมืองตุรกุก็ลองแวะไปดูผลงานดีๆได้ นั่นอาจทําให้ได้แรงบันดาลใจดีๆในชีวิตกลับมาด้วย

  • พิพิธภัณฑ์ศิลปะตุรกุ (Turku Arts Museum)

และสําหรับคนที่ชอบงานศิลปะของฟินแลนด์เข้าเส้นเลือด ที่นี่คืออีกหนึ่งพิพิธภัณฑ์ที่ไม่ควร พลาดการไปเยือน เพราะพิพิธภัณฑ์แห่งนี้เปรียบเสมือนสถานที่จัดงานแสดงศิลปะประจําเมืองตุรกุ เรียกได้ว่าเป็นสถานที่สะสมผลงานที่มีชื่อเสียงของบุคคลสําคัญๆไว้มากที่สุดอีกแห่งหนึ่ง ไม่ว่าจะเป็นงานของศิลปินชั้น-แนวหน้าในยครักชาติแบบโรแมนติก (National Romanticism) ไปจนถึงงานศิลปะสมัยใหม่

-นานทาลี (Naantali)-

แม้นานทาลีจะเป็นเมืองเล็กๆที่ตั้งอยู่ชานเมืองของตุรกุ แต่บอกไว้เลยว่าที่นี่เป็นเมืองเล็กๆที่อัดแน่นไปด้วยคุณภาพในทุกๆด้านจนเมืองใหญ่ๆบางเมืองต้องอาย เริ่มจากมีย่านเมืองเก่า (Old Town) เป็นไฮไลต์สําคัญเสมือนหัวใจของเมืองนี้ เพราะนอกจากเต็มไปด้วยสถาปัตยกรรมสมัยกลางที่สวยงาม ร้านอาหารเก๋ๆ ร้านขายงานแฮนด์เมด และร้านขายงานศิลปะ ด้วยแล้ว องค์ประกอบอื่นๆ ของย่านนี้ก็ส่งผลให้ที่นี่น่าอยู่จนประธานาธิบดีบางท่านของฟินแลนด์เลือกที่จะมาสร้างบ้านพักตากอากาศไว้ แม้ในอดีตเมืองนานทาลีจะเคยเกิดไฟไหม้ครั้งใหญ่ทําให้ทั้งเมืองเสียหายไปจนหมดก็ตาม แต่ต่อมาชาวฟินน์ก็ได้สร้างเมืองขึ้นใหม่อีกครั้งโดยพยายามสร้าง อย่างเช่นในปัจจุบัน ให้ทุกอย่างเหมือนเมืองเก่าให้มากที่สุด สุดท้ายจึงออกมาเป็นเมืองนานทาลีอย่างเช่นปัจจุบัน

นอกจากความน่ารื่นรมย์ที่ว่ามาทั้งหมดแล้ว นานทาลียังมีปัจจัยดีๆอีกมากมายที่นักท่องเที่ยว จะต้องอยากไปเยือน เพราะเมืองนี้ถูกรายรอบไปด้วยเกาะแก่งที่สวยงามอยู่หลายแห่ง พร้อมกันนี้ยังมีการอาบน้ำแบบ Naantali Spa ซึ่งเป็นกิจกรรมที่โด่งดังมาก โดยการอาบน้ำในลักษณะนี้จะเป็นการอาบน้ำแร่ที่มีอุณหภูมิอุ่นๆประมาณ 30 องศาเซลเซียส นานทาลีมีชื่อเสียงมาตั้งแต่ปี 1723 ในเรื่องการอาบน้ำแร่ จึงทําให้กิจกรรมนี้เป็นที่นิยมกันมากในหมู่ชาวฟินน์และนักท่องเที่ยว ส่วนกิจกรรมที่เอาใจเด็กก็ไม่แพ้กัน ที่นี่มี “มูมินเวิลด์” (Moomin World) ซึ่งเป็น สถานที่ท่องเที่ยวในรูปแบบของสวนสนุกไว้รอต้อนรับเด็กๆ ซึ่งชื่อ “มูมิน” ก็มาจากชื่อของตัวเอกที่เป็นฮิปโปในการ์ตูนเรื่องมูมิน (Moonmin) ซึ่งเป็นวรรณกรรมเยาวชนที่มีชื่อเสียงโด่งดังมากของฟินแลนด์

เมืองโพรี (Pori)

หลายๆคนพอนึกถึงโพรี ก็นึกถึงเมืองแห่งดนตรีแจ๊สเป็นอันดับแรก เพราะที่นี่มีชื่อเสียงในการจัดงานเทศกาลดนตรีแจ๊สนานาชาติ ซึ่งงานนี้เป็นงานใหญ่ประจําเมืองจนสามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกให้มา รวมตัวกันที่เมืองโพรีได้มากกว่าปีละ 1 แสนคน เสน่ห์อย่างหนึ่งของที่นี่คือ ช่วงเทศกาลดนตรีแจ๊ส นอกจากจะมีการจัดงานแสดงคอนเสิร์ตระดับชาติกันแล้ว คุณจะมีโอกาสได้เห็นนักดนตรีแจ๊สมากมายออกมาแสดงดนตรี ตามร้านอาหารให้ได้ฟัง หรือหากใครไปเดินเล่นที่สวนสาธารณะ หรือแม้แต่บนริมถนน ก็จะได้ฟังดนตรีแจ๊สจากเหล่านักดนตรีเหล่านี้ในทั่วทุกตรอกซอกซอยของเมือง ซึ่งนอกจากจะทําให้อมยิ้มไปกับบรรยากาศน่ารักๆ เหล่านี้แล้วยังเป็นการสร้างสีสันและความมีชีวิตชีวาให้กับเมืองโพรีอีกด้วย

สนับสนุนโดยยูฟ่าเบท ufabet