สถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจ ฟินแลนด์ตอนใต้ ‘เมืองปอร์โว’

ฟินแลนด์ตอนใต้ (Southern Region)

ภาคใต้ของฟินแลนด์เป็นภาคที่มีจํานวนประชากรหนาแน่นที่สุดในประเทศ เพราะที่นี่คือศูนย์กลางธุรกิจการค้าที่สําคัญอีกแห่งหนึ่งของชาวฟินน์ จนทําให้ที่นี่มีผู้คนจากหลากหลายเมืองมาอาศัยอยู่ตอนใต้ของ ฟินแลนด์มีผืนป่าขนาดใหญ่ และมีเกาะแก่งจํานวนนับพัน รวมไปถึงมีปราสาทเก่าแก่สมัยยุคกลางตั้งอยู่ ซึ่งไม่ว่าจะเป็นเพราะธรรมชาติ หรือสิ่งก่อสร้างทางประวัติศาสตร์ แต่ทั้งหมดส่งผลให้ทิวทัศน์ที่นี่ดูอุดมสมบูรณ์ไปเสียหมดอย่างปฏิเสธไม่ได้

พื้นที่ทั้งหมดของหลายๆเมืองที่นี่ดูคลาสสิกกว่าภูมิภาคอื่นๆ เพราะทําจากไม้เก่าแก่ ส่วนถนนที่นี่ถูกเรียกกันอย่างหนาหูว่า “ถนนพระราชา” (King Road) เนื่องจากถนนเหล่านี้เคยเป็นเส้นทางที่กษัตริย์ใช้เดินทางมาก่อนในสมัยอดีต โดยเฉพาะยามที่ต้องออกจากเมืองหลวงทางฝั่งตะวันตกไปยังเมืองเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก นอกจากความคลาสสิกที่เล่าขานกัน มานมนานเหล่านี้แล้ว ที่นี่ยังมีอุทยานแห่งชาติมากมายทั้งทางบกและทางทะเล รวมไปถึงเป็นแหล่งรวมเรือข้ามฟากที่เชื่อมเกาะแก่งต่างๆไว้ด้วยกัน ที่นี่จึงเหมาะกับการพายเรือ ขี่จักรยาน ซาวนา เดินป่า และกลับมา ย่างบาร์บีคิวที่กระท่อมริมทะเลสาบอย่างที่สุด

ปอร์โว (Porvoo)

ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือของกรุงเฮลซิงกิ สร้างขึ้นตั้งแต่ ปี 1346 ถ้านับถึงตอนนี้ก็มีอายุถึง 666 ปีมาแล้ว ดังนั้นจึงไม่แปลกใจ หากชาวฟินน์จะยกให้เมืองนี้เป็นเมืองสําคัญทางประวัติศาสตร์ ที่นี่เป็นเมืองที่มีทิวทัศน์สวยงามไม่น้อยไปกว่าเมืองไหนๆ ซึ่งนอกจากจะเป็นศูนย์กลางทางการค้าในสมัยยุคกลางของกษัตริย์สวีเดน ที่นี่ยังเป็นบ้านเกิดของศิลปินสําลัก ที่สร้างสรรค์ผลงานดีๆให้กับฟินแลนด์ อย่างนักกวีแห่งชาติ “เจแอล รูเนอเบิร์ก” (J.L. Runeberg) รวมไปถึงจิตรกรชื่อดังอย่าง “อัลเบิร์ต แอเดลเฟลต์” (Albert Edelfelt) อีกด้วย

-สถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจ ปอร์โว (Porvoo)-

  • เขตเมืองเก่า (Old Town)

ใครที่ชอบถ่ายภาพสวยๆเก๋ๆ อย่าพลาดไปเยือนเขตเมืองเก่าเด็ดขาด ในอดีตที่นี่เป็นสถานที่ที่พ่อค้าเยอรมัน ทั้งหลายใช้ขนถ่ายสินค้าจากทะเล แต่ในปัจจุบันเป็นย่านที่ดึงดูดนักท่องเที่ยว เพราะบ้านเรือนที่มีสีสันสดใสและมีรูปแบบที่แปลกตามากมาย ไม่ว่าจะเป็นการก่อสร้างด้วยไม้เก่า อิฐบล็อก ไปจนถึงบ้านริมแม่น้ําที่มีดีไซน์เก๋ๆ พร้อมสีสันอันสดใสอย่างสีแดงสดที่ตัดกับหลังคาสีดําสนิท

  • ศาลาเมืองเก่า (Old Town Hall)

ตั้งอยู่บริเวณจัตุรัสในเขตเมืองเก่า แต่แค่ฟังชื่อก็อย่าได้เผลอคิดว่าศาลาแห่งนี้เป็นศาลาทั่วๆ ไป เพราะหากจะให้เล่าถึงประวัติความเป็นมาของที่นี่ยาวไม่ใช่น้อยเลยทีเดียว เริ่มตั้งแต่สร้างขึ้นเมื่อปี 1762 และสร้างเสร็จในปี 1764 ศาลาแห่งนี้ใช้เป็น ศาลาว่าการเมืองนานถึง 132 ปี จนปี 1896 สมาคมพิพิธภัณฑ์ได้เห็นว่ามีความเก่าแก่จนเกินไป จึงทําการบูรณะขึ้นใหม่เพื่อเปิดเป็นพิพิธภัณฑ์ปอร์โว (PorNoo Museum) ซึ่งพิพิธภัณฑ์ที่ว่าเอาไว้จัดแสดงผลงานต่างๆ ในช่วง ศตวรรษที่ 18-19 เกี่ยวกับประวัติศาสตร์และวัฒนธรรม (Historical Museum) รวมถึงการแสดงผ้าทอ เฟอร์นิเจอร์ เครื่องแก้ว เครื่องเงิน ไปจนถึงยานพาหนะโบราณ แต่ต่อมาในปี 1919 ก็เกิดการขยายพิพิธภัณฑ์ขึ้น เมื่อทางสมาคมตัดสินใจซื้อบ้านของพ่อค้าตระกูล Holm ที่อยู่ในช่วงตึกถัดไป เพื่อเปิดเป็นพิพิธภัณฑ์เอเดลเฟลต์-วาลล์เกรน (Edelfelt-Valleren Museum) ซึ่งจัดแสดงงานของจิตรกรชาวปอร์โวที่โด่งดังอย่าง อัลเบิร์ต เอเดลเฟลต์ (Albert Edelfelt) รวมไปถึงงานของประติมากรอย่าง วิลล์ วาลล์เกรน (Ville Valgren) ปัจจุบันที่นี่เป็นสถานที่แสดงผลงานศิลปะ แต่เหตุผลที่ไม่ควรพลาดมาเยือนที่นี่ก็เพราะเป็นสถานที่ที่จัดแสดงงานศิลป์ในรูปแบบโรโกโกยุค 80 เพียง 1 ใน 2 แห่งที่ยังเหลืออยู่ในฟินแลนด์เท่านั้น

  • บ้านของเจแอล รูเนอเบิร์ก (J.L. Runeberg’s Home)

บ้านของกวีชื่อดังที่สุดจากฟินแลนด์อย่าง “เจแอล รูเนอเบิร์ก” หรือที่บางคน เรียกว่า “Johan Ludwig Runeberg” ซึ่งในอดีตเคยเป็นที่พักที่ “เจแอล” ใช้อาศัยอยู่กับพี่สาวที่ชื่อ Fredrika ในช่วงปี 1852 จนถึงเมื่อเสียชีวิตลงในปี 1877 โดยอีก 5 ปีต่อมา ที่นี่ก็ได้เปิดเป็นพิพิธภัณฑ์ เพื่อจัดแสดงผลงานของกวีเอกคนนี้ ซึ่งผู้ไปเยี่ยมชมก็จะได้เห็นบรรยากาศบ้านที่สภาพดีเหมือนยังมีคนอยู่ เพราะเป็นพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ยังคงรักษาสภาพทุกอย่าง เอาไว้ให้เหมือนกับตอนที่เขายังคงมีชีวิต

  • วิหารปอร์โว (Porv00 Cathedral)

วิหารแห่งนี้สร้างขึ้นในศตวรรษที่ 15 ซึ่งอดีตเป็นสถานที่ที่มีประวัติศาสตร์สําคัญๆจารึกไว้อย่างมากมาย โดยเฉพาะการใช้ที่นี่เป็นสถานที่จัดประชุมสภาประจําเมืองปอร์โว โดยมีจุดประสงค์เพื่อทําสัญญาข้อตกลงเรื่องการยกประเทศฟินแลนด์ให้ ไปอยู่ภายใต้การปกครองของรัสเซีย แม้สําหรับชาวฟินน์บางคนแล้ว ที่นี่ไม่ใช่สถานที่เก็บความทรงจําที่ดีนัก แต่อย่างน้อยก็เป็นอีกที่หนึ่งที่ บันทึกประวัติศาสตร์หน้าสําคัญหน้าหนึ่งของชาวฟินน์เอาไว้เช่นกัน

  • พิพิธภัณฑ์ตุ๊กตาและของเล่น (Dolland Toy Museum)

พิพิธภัณฑ์แห่งนี้เป็นที่ที่เหมาะสําหรับทุกเพศทุกวัยอย่างแท้จริง ไม่ว่าคุณจะเป็นชายหรือหญิง และมีอายุเท่าไหร่ก็ตาม อย่างหนึ่งที่เราทุกคนมีเหมือนกันก็คือช่วงชีวิตวัยเด็ก ซึ่งพิพิธภัณฑ์แห่งนี้จะทําให้ย้อนเวลากลับไป ที่ช่วงเวลานั้นอย่างง่ายดาย เพราะมีการจัดแสดงของเล่นนานาชนิด ไปจนถึงของสะสมหายากสมัยเด็กอีกมากมาย ซึ่งการันตีได้เลยว่านี่จะเป็นสถานที่ ที่เด็กๆ และผู้ใหญ่ทุกคนจะต้องชอบอย่างแน่นอน

  • ตลาดนัดเมืองปอร์โว (PorV00 Market Place)

อีกหนึ่งแหล่งจับจ่ายท้องถิ่นที่น่าสนใจประจําเมือง ตลาดนัดแห่งนี้ตั้งอยู่ใจกลางเมืองปอร์โบ ส่งผลให้ดูคึกคักมากกว่าตลาดนัดอื่นๆไปโดยปริยาย เพราะนอกจากจะ เป็นย่านธุรกิจที่น่าสนใจในปัจจุบันแล้ว ชาวฟินน์เมืองนี้ยังกระซิบบอกเราอีกด้วยว่าที่นี่เป็นตลาดที่คึกคักตั้งแต่เมื่อครั้งอดีตแล้ว

สนับสนุนโดยยูฟ่าเบท ufabet