สถานที่ท่องเที่ยวแบบเจาะลึกในเมือง’เฮงซิงกิ’ ประเทศฟินแลนด์

-เฮงซิงกิ (Helsinki)-

แม้จะเป็นที่รู้กันดีอยู่แล้วว่าฟินแลนด์คือ ประเทศยอดฮิตประเทศหนึ่งที่นักท่องเที่ยวต่างพากันหลั่งไหลเข้ามาท่องเที่ยวไม่ขาดสาย แต่อาจไม่กี่คนที่รู้จักสถานที่ท่องเที่ยวแบบเจาะลึกในแต่ละเมืองของฟินแลนด์ เพราะนักท่องเที่ยวส่วนมากจะรู้จักแต่ทางตอนเหนือของฟินแลนด์เท่านั้น แต่ไม่เชื่อ ก็ต้องเชื่อว่าที่นี่เป็นประเทศที่มีสถานที่ท่องเที่ยวน่ารักน่าสนใจมากมายอยู่ ในทุกซอกทุกมุมของทุกเมืองอย่างปฏิเสธไม่ได้จริงๆ เพราะฉะนั้นหากได้มาเยือนฟินแลนด์แล้ว แนะนําว่าอย่าพลาดไฮไลต์ของแต่ละเมืองเด็ดขาด

ถ้าเปรียบเทียบเฮลซิงกิกับเมืองหลวงของประเทศต่างๆทั่วโลก เฮลซิงกิแตกต่างจากเมืองหลวงอื่นๆตรงที่คุณสามารถผ่อนคลายได้มากเท่าที่ต้องการ เพราะที่นี่เป็นเมืองที่มีพื้นที่สีเขียวและสวนสาธารณะเยอะมาก นอกจากนี้สถานที่ท่องเที่ยวในตัวเมืองและสถานที่ท่องเที่ยวรอบๆเมืองยังสามารถเดินทางถึงกันได้อย่างง่ายดายอีกด้วย เพราะระบบขนส่งสาธารณะที่ทั้งสะดวกสบายและมีความเที่ยงตรงจนได้รับการจัดอันดับว่าดีที่สุดในยุโรป นอกจากนี้สถาปัตยกรรมรอบๆเมืองยังมีเสน่ห์อย่างเหลือเชื่อ อาจเป็นเพราะมีการผสมผสานของอิทธิพลจากทั้งตะวันออกและตะวันตก เพราะที่นี่ถูกสร้างขึ้นตั้งแต่ปี 1550 โดยกษัตริย์ กุสตาฟ วาซา (King Gustav Vasa) แห่งสวีเดน และถูกตั้งเป็นเมืองหลวงของฟินแลนด์มาตั้งแต่ ปี 1812 ในสมัยที่ตกอยู่ภายใต้การปกครองของรัสเซีย จึงทําให้เห็นได้อย่างชัดเจนว่าเมืองนี้มีกลิ่นอายของรัสเซียและสวีเดนปะปนอยู่ในทุกๆหนแห่ง อย่างไรก็ตามทั้งหมดถูกผสมผสานจนทําให้กรุงเฮลซิงกิเต็มไปด้วยสถาปัตยกรรมที่เก่าแก่งดงามและแลดูร่วมสมัยอย่างที่หาดูไม่ได้ง่ายๆจากที่อื่น อีกทั้งทําเลที่ตั้งของเมืองยังตั้งอยู่ท่ามกลางหมู่เกาะมากมายในทะเลบอลติก ทําให้ที่นี่โดดเด่นจนได้รับฉายาว่า “ธิดาแห่ง บอลติก” (Daughter of the Baltic) และในปี 2000 กรุงเฮลซิงกิได้ยังได้รับการ ยกย่องให้เป็นเมืองหลวงแห่งวัฒนธรรมของยุโรป พร้อมคําขวัญว่า “Helsinki, The high-tech city where culture meets nature”

แม้เฮลซิงกิเป็นเมืองหลวง แต่ไม่ใช่เมืองที่มีตึกระฟ้า ซึ่งตึกสูงที่สุดของที่นี่สูงเพียง 12 ชั้นเท่านั้น บวกกับพลเมืองที่ไม่หนาแน่นจนเกินไป เพราะมีประชากรในเขตเมืองเพียง 558,000 คน ส่วนอีกประมาณ 600,000 คน ก็ตั้งรกรากอยู่กระจายกันไปในบริเวณต่างๆรอบเมือง จึงปฏิเสธไม่ได้ว่า ทั้งหมดส่งผลให้ที่นี่เป็นเมืองที่น่ารื่นรมย์ไม่น้อยเลยทีเดียว เพราะนอกจาก จะเป็นเมืองที่มีขนาดกะทัดรัดและน่าท่องเที่ยวแล้ว ยังมีสถานที่ที่น่าสนใจมากมายให้นักท่องเที่ยวได้เข้าไปชม อาทิเช่น พิพิธภัณฑ์ ห้องแสดงศิลปะ โรงละคร งานเทศกาลต่างๆ ที่จัดให้มีขึ้นเกือบตลอดปีที่ขาดไม่ได้เลย ก็คือเทศกาลดนตรีที่เป็นเหมือนเทศกาลประจําเมืองไปแล้ว นอกจากนั้น ยังมีสถานที่ต่างๆที่เอาใจคนชอบแฮงก์เอาต์จําพวกไนต์คลับ คาเฟดีไซน์เก๋ ไปจนถึงร้านอาหารของนานาชาติ

สถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจ

แน่นอนว่าเมืองหลวงทุกประเทศจะต้องมีสถานที่สําคัญ ที่จะต้องไปถ่ายรูปให้ได้หากได้ไปเยือน เฮลซิงกิเองก็เช่นกัน ที่นี่มีสถานีรถไฟ Rautatieasema เป็นจุดศูนย์กลางที่อยู่ใจกลางเมืองโดยมีถนนสายหลักในเมืองที่ยาวที่สุดคือถนน มันเนอร์ไฮม์มินติ (Mannerheinnintie) ซึ่งจะมีนักท่องเที่ยวชอบไปถ่ายรูปที่ซีเน็ตสแควร์ (Senate Sqaure) เพราะที่นี่เป็นสัญลักษณ์สําคัญในอันดับต้นๆของเฮลซิงกิก็ว่าได้ นอกจากนี้ยังมีโบสถ์แบบรัสเซียของพระเจ้าซาร์อีกด้วย และที่ไม่เอ่ยถึงไม่ได้เลยก็คือ การไปกินแซลมอนสดๆอร่อยๆที่ตลาดปลา (Fish Market) ซึ่งไม่ได้เป็นเพียงย่านร้านอาหารเท่านั้น แต่ยังเป็นแหล่งขายของเก๋ๆ ที่เปี่ยมไปด้วยคุณภาพและดีไซน์ นําสมัยอีกด้วย นอกจากที่ว่ามาทั้งหมดก็ยังมีพิพิธภัณฑ์อีกมากมายที่จะทําให้หลวมตัวรักเมืองเฮลซิงกิ เช่น

 • พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ (Statens Konstmuseo หรือ Finnish National Gallery)

แค่ฟังชื่อก็น่าจะรู้แล้วว่าเป็นสถานที่ที่ควรมา เพราะที่นี่เป็นสถานที่จัดนิทรรศการเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ของฟินแลนด์อย่างลึกซึ้งและน่าสนใจ นอกจากนั้นแล้วก็ยังรวบรวมหลักฐานทางประวัติศาสตร์ ชิ้นสําคัญอีกมากมายที่ยังคงคุณค่ามหาศาลในปัจจุบัน เรียกได้ว่า มาที่นี่ที่เดียวก็สามารถรับรู้ได้ถึงประวัติศาสตร์ของฟินแลนด์ตั้งแต่ต้นจนจบเลยก็ว่าได้

 • พิพิธภัณฑ์ศิลปะและการออกแบบ (Museum of Art and Design)

หากมาเยือนประเทศที่มีศิลปวัฒนธรรมยอดเยี่ยมอย่าง ฟินแลนด์ แต่จะไม่ได้มาเยือนพิพิธภัณฑ์ศิลปะของที่นี่ก็คงจะถือว่าเป็นการพลาดครั้งยิ่งใหญ่ ยิ่งใครที่โปรดปรานงานศิลป์และการออกแบบ บอกได้เพียงว่าไม่ควรพลาดที่นี่เลยจริงๆ เพราะนอกจากจะจัดแสดงผลงานการออกแบบที่มีชื่อเสียงมากมายแล้ว ยังแสดงผลงานของศิลปินชื่อดังอย่าง อัลวาร์ ออลโต อยู่ด้วย

 • อาคารเทนนิสพาลาตซี (Tennispalatsi)

ที่นี่เปรียบเหมือนศูนย์รวมความบันเทิงในฟินแลนด์ เพราะมีโรงภาพยนตร์ขนาดใหญ่ที่สุดในฟินแลนด์ ซึ่งโรงภาพยนตร์นี้มีมากถึง 14 โรงในที่เดียว แต่นอกจากโรงภาพยนตร์แล้วยังเป็นที่ที่เอาใจคนชอบงานอาร์ตอีกด้วย เพราะมีพิพิธภัณฑ์ ศิลปะและพิพิธภัณฑ์วัฒนธรรมตั้งอยู่ที่นี้ให้ได้เข้าชมกัน

 • อาคารรัฐสภา (Eduskuntatalo หรือ Parliament Building)

แม้จะสร้างขึ้นตั้งแต่ช่วงปี 1925 และ 1930 แต่ด้วยความสวยงามในการตกแต่งอาคารแห่งนี้ ทําให้เราปฏิเสธการมาเยือนได้ยาก ที่นี่มีบันไดด้านหน้าที่กว้างและอลังการมาก ตกแต่งหรูหราด้วยเสาหินแกรนิตดีไซน์ทันสมัยถึง 14 ต้น หากชอบชมสถาปัตยกรรมและการตกแต่งตัวอาคารแล้วล่ะก็ ที่นี่เป็นอีกที่หนึ่งที่ไม่ควรพลาด

 • อาคารฟินลานเดียฮอลล์ (Finlandia Hait)

ด้วยความสวยงามที่บอกกันปากต่อปาก จนทําให้อาคารนี้เลื่องลือและมีชื่อเสียงอย่างมาก ในที่สุดอาจเป็นเพราะได้มือดีอย่าง อัลวาร์ ออลโตมาร่วมฝากผลงานการออกแบบเอาไว้ ทําให้ที่นี่ถูกการันตีความงดงามของมันด้วยชื่อเสียงของ สถาปนิกที่ดังมากที่สุดของฟินแลนด์ ซึ่งส่วนใหญ่แล้วที่นี่มักเป็นสถานที่จัดแสดงคอนเสิร์ตหรือการแสดงสําคัญๆของประเทศ

 • วิหารแห่งเมืองเฮลซิงกิ (Tuomiokiriko)

วิหารแห่งนี้มีสถาปัตยกรรมที่งดงามมากเรียกได้ว่า คุ้มค่าสุดๆหากได้ไปเยี่ยมชม โดยจุดเด่นของที่นี่ ซึ่งสามารถสังเกตได้ง่ายๆ เลยก็คือบันไดด้านหน้าวิหาร ปัจจุบันเป็นเหมือนแหล่งรวมตัวของผู้คนมากมาย โดยเฉพาะในฤดูร้อนที่เหล่าชาวฟินน์ มักนิยมมานั่งเล่นพบปะเพื่อนฝูงกันบริเวณนี้ ที่นี่ตั้งอยู่ทางด้านเหนือของซีเน็ตสแควร์ หากคุณได้แวะไปถ่ายรูปที่ซีเน็ตสแควร์เสร็จแล้วก็สามารถ แวะมาที่นี่ได้อย่างไม่ยากเลย

 • มหาวิหารอุสเปนสกี (Uspenski Cathedral)

อุสเป็นสกีเปรียบเหมือนวิหารที่บ่งบอกถึงความเป็นรัสเซียได้อย่างชัดเจน เพราะเป็นโบสถ์ของนิกายออร์โธดอกซ์ที่มีการตกแต่งตามสถาปัตยกรรมแบบรัสเซียอย่างแท้จริง ส่งผลทําให้มีกลิ่นอายความเป็นรัสเซียปะปนอยู่มาก แต่อย่างน้อยนั่นก็เป็นอีกเหตุผลที่น่าไปเยือนที่นี่ เพราะก็อย่างที่รู้กันอยู่แล้วว่า สถาปัตยกรรมของรัสเซียนั้นก็มีความงดงามและน่าสนใจอยู่ไม่น้อยเลยจริงๆ

 • โบสถ์หิน (Temppeliaukio)

โบสถ์นี้เจ๋งตรงที่สร้างขึ้นจากการขุดภายในโพรงหินขนาดใหญ่ โดยการตกแต่งเองก็แตกต่างจากวิหารอื่นๆ ตรงที่เน้นความโมเดิร์นเป็นหลัก ซึ่งทั้งหมดที่ว่ามานี้เป็นจุดเด่นที่นักท่องเที่ยว ต้องไปชมวิหารแห่งนี้ให้ได้ ที่ต้องพูดแบบนี้ก็เพราะคงไม่บ่อยเท่าไหร่นัก ที่เราจะมีโอกาสได้เห็นวิหารซึ่งสร้างอยู่ในโพรงหินขนาดใหญ่

 • โรงอุปรากรแห่งชาติ (Suomen Kansalisooppera หรือ Finnish National Opera House)

ที่นี่เป็นโรงโอเปราเฮาส์ชื่อดังที่ ชาวฟินน์เอาไว้เป็นสถานที่จัดงานเทศกาลดนตรีนานาชาติ ซึ่งหากมีเวลามากพอ ที่นี่ก็เป็นสถานที่สําคัญอีกแห่งที่ไม่ควรพลาด

 • ตลาดนัดใจกลางเมืองที่ Kauppatori

หลังจากชมพิพิธภัณฑ์มามากมายก็ควรจะได้สัมผัสความเป็นท้องถิ่นของเมืองเฮลซิงกิด้วยการไปตลาดประจําเมือง ซึ่งที่นี่เป็นตลาดที่มีสินค้าน่าสนใจมากมายวางขาย ไม่ว่าจะเป็นอาหารสด ผักผลไม้ ขนมปัง กาแฟ และของแฮนด์เมดเก๋ๆ ไปจนถึงของที่นักท่องเที่ยวควรซื้อติดมือกลับบ้านอย่างงานหัตถกรรมจากชาวซามิที่ทําขึ้นในแลปแลนด์

 • ตลาดขายของเก่า ที่ Hietalahdentori

ตลาดแห่งนี้มีไว้สําหรับ คนชอบของวินเทจโดยเฉพาะ มีของมือสองวางขายมากมาย ตั้งแต่เสื้อผ้า เครื่องประดับ เฟอร์นิเจอร์ รวมไปถึงของหายากที่ไม่มีขายตามตลาดทั่วไป หากคุณก็เป็นอีกคนที่ชอบของวินเทจคลาสสิกๆ ที่มีเพียงไม่กี่ชิ้นในโลก แนะนําให้แวะมาเดินตลาดแห่งนี้ดู รับรองได้ว่าคุณจะต้องชอบแน่ๆ

 • ย่านถนนเอสพลานาด (Esplanade)

สําหรับคนที่โปรดปรานการช้อปปิ้ง บอกได้คําเดียวว่าไม่ไปไม่ได้ แม้ชื่อจะเหมือนห้างสรรพสินค้าบ้านเรา แต่สําหรับฟินแลนด์แล้ว เอสพลานาดมาในรูปแบบของถนนช้อปปิ้งสายสําคัญประจําเมือง ตลอดเส้นทางมีร้านค้าและแบรนด์เสื้อผ้าชั้น ไว้คอยยั่วตายั่วใจตลอดสาย นอกจากนี้ยังมีร้านหนังสือและเป็นแหล่งขายของที่ระลึกชั้นนําของนักท่องเที่ยวอีกด้วย

 • เกาะ Suomentinna

เพียงนั่งเรือเฟอร์รี่ที่ท่าเรือ Olympia Terminaal ก็จะได้สัมผัสความรื่นรมย์ของเกาะแห่งนี้กันแล้ว ที่นี่มีความสําคัญมากกว่าเกาะทั่วๆไป ตรงที่เป็นเกาะซึ่งมีเรื่องราวเกี่ยวกับประวัติศาสตร์มากมาย นอกจากนี้ยังมีป้อมปราการของกองทัพเรือในอดีตตั้งอยู่ด้วย ปัจจุบันชาวฟินน์จํานวนมากเลือกที่จะนั่งเรือเพื่อมาพักผ่อนหย่อนใจและปิกนิกกันที่นี่ เพราะนอกจากจะเป็นสถานที่ที่ร่มรื่นแล้ว ที่นี่ยังมีพิพิธภัณฑ์เปิดให้เข้าชมอีกด้วย โดยเฉพาะในช่วงฤดูร้อนประจําปีที่จะนิยมจัดกิจกรรมต่างๆ ขึ้นเพื่อเฉลิมฉลองวันหยุดช่วงฤดูร้อน ซึ่งนั่นก็เป็นอีกช่วงเวลาที่น่ารักและอบอุ่นจนคุณไม่ควรพลาด

สนับสนุนโดยยูฟ่าเบท ufabet