แนะนำของกินเด็ด’ย่านสาธร’ ที่ไม่ควรพลาด

-ท่าสาธร-

นั่งเรือมาลงที่ท่าสาธรแล้ว ลองมาเริ่มต้นนับหนึ่งไปจนถึงสิบ แล้วเราจะได้รู้ว่ามีของกินอร่อยๆในละแวกใกล้ๆทีเดินชิลๆตระเวนเลือกชิมกันได้หลากหลายเสียจนแทบไม่อยากจะบอกว่าเยอะมาก จนอาจท้องแตกได้ถ้าไม่ยับยั้งชั่งปาก จากสุดถนนเริ่มตั้งแต่ท่าเรือ หากเดินลัดเลาะเข้าไปยังแถบย่านตลาดเก่าก็มีร้านขายของเพียบ หรือจะเดินถัดไปจนเกือบสุดถนนหัวมุมบางรัก ก็ยังมีร้านเด็ดๆแทรกตัวให้คุณได้เลือกชิมเช่นกัน หากคุณเป็นนักชิมและพอมีเวลาว่างในวันหยุดหรือหลังเลิกงาน ของกินอร่อยๆย่านสาธรก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกหนึ่งที่ห้ามพลาดเด็ดขาด

  • ทิพ หอยทอดภูเขาไฟ (เจ้าเก่า)

หลายคนเห็นชื่อร้านแล้วอาจสงสัย คำตอบคือ ในสมัยก่อนเจ้าของร้านจุดเตาไฟด้วยน้ำมันโซลาร์จนไฟลุกท่วมเสียงดังเขม่าดําดูไปก็คล้ายกับภูเขาไฟระเบิด ลูกค้าจึงพากันเรียกติดปากกลายเป็นเรื่องชวนขํา จนเป็นที่มาของชื่อในปัจจุบันนั่นเอง แต่นั่นก็แค่ส่วนหนึ่งในอดีตที่ผ่านมากว่า 40  ปี เพราะวันนี้ทางร้านเปลี่ยนมาใช้เตาแก๊ส แต่ก็ยังคงความอร่อยในเรื่องรสชาติตามสูตรต้นตํารับจีนโบราณที่สืบทอดมาจากรุ่นก๋ง  และยังมีลูกค้าแน่นร้านไม่เปลี่ยน

กลเม็ดเคล็ดลับของหอยทอดภูเขาไฟนั้นอยู่ที่ความชํานาญในการทอดของคนทําที่รู้ทริค ของการทอดให้ข้างนอกกรอบข้างในนุ่ม เสิร์ฟทีหอมฉุยจนต้องรีบคว้าช้อนส้อมจัดการให้เรียบร้อย ขณะที่กําลังร้อนๆ

ส่วนเมนูเด็ดก็คือ หอยแมลงภู่ทอดราดหอยนางรม (หอยทับหอย) เมนูแนะนําสําหรับคนชอบหอย ด้วยการคัดหอยแมลงภู่จากตลาดมหาชัย และหอยนางรมจากตลาดบางแสน ที่ทั้งสด และใหม่มาทอดร้อนๆสไตล์หอยทับหอยตามชื่อนั่นแหละ ถ้าใครอยากกินข้าว ลองฝากท้องด้วยเมนูข้าวไข่เจียวหอยนางรม หรือข้าวต้มหอยนางรมสักชามก็อร่อยเลิศไม่แพ้กัน

เวลาทำการ: เปิดให้บริการทุกวันจันทร์-เสาร์
ตั้งแต่เวลา 09.30-19.30 น.
หยุดวันอาทิตย์และเทศกาลปีใหม่ สงกรานต์
เบอร์โทรศัพท์: 02233-1116
ราคา: 40-70 บาท
จุดสังเกตุ: ข้างห้างสรรพสินค้าโรบินสัน บางรัก เข้าซอยเจริญกรุง 50 อยู่ซ้ายมือ

  • ทับทิมกรอบ

เห็นแล้วอดใจไม่ไหวจริงๆกับร้านทับทิมกรอบร้านนี้ ถึงจะเป็นร้านรถเข็นเล็กๆแต่ต้องขอยกนิ้วให้กับความอร่อยที่ไม่เป็นสองรองใครอย่างแน่นอน เพราะใครที่มีโอกาสผ่านมาแถวย่านนี้เป็นต้องไม่พลาดลองชิม และซื้อติดไม้ติดมือกลับบ้านกันแทบทุกคน

ความกรอบของตัวทับทิมที่ใช้เนื้อแห้วมานั่นเป็นชิ้นเล็กๆทําเป็นไส้ของทับทิมกรอบนี่แหละ เคล็ดลับความอร่อยครบเครื่องด้วยซาหริ่มหลากสีสัน แห้วกรอบสด และเนื้อมะพร้าวเชื่อมจน เปื่อยยุ่ยแทบละลายในปาก ราดท็อปปิ้งด้วยน้ำเชื่อม และกะทิเข้มข้น ยิ่งทําให้ได้ความหอมหวาน ที่สําคัญน้ำกะทิที่หอมกลิ่นอบควันเทียนก็ช่วยเพิ่มรสชาติให้ชวนชิมอยู่ไม่น้อย

ถ้าเห็นแล้วอดใจไม่ไหว สั่งใส่ชามเดินกินกันได้เลย และหากใครติดใจในรสชาติ อยากซื้อกลับไปกินที่บ้านก็ไม่ว่ากัน ทางร้านก็จะจัดเตรียมใส่ถุงให้อย่างดี เรียกว่าจะกินที่ร้าน หรือซื้อกลับบ้าน รสชาติความอร่อยก็ไม่แตกต่าง

เวลาทำการ: เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 17.00 น. – 22.00 น.
เบอร์โทรศัพท์: 08-1923-8498
ราคา: 20 – 25 บาท
จุดสังเกตุ: ข้ามห้างสรรพสินค้าโรบินสัน บางรัก ปากซอยเจริญกรุง 50

  • ไอศกรีมศรีเวียง

ร้อนๆเหนื่อยๆเพลียๆต้องร้านนี้ ไอศกรีมศรีเวียง เมนูสุดแสนธรรมดาที่ไม่ธรรมดา ไอศกรีมเจ้านี้เขาขายมานานกว่า 25 ปี ตั้งแต่ราคาถ้วยละ 8 บาทเลยทีเดียว ความหลากหลายของไอศกรีมมีทั้งไอศกรีมกะทิโบราณเข้มข้น โกโก้รสหวาน วานิลลา หอมนุ่ม มะนาวเปรี้ยวจี๊ด ให้เลือกชี้เลือกสั่งกันตามใจชอบ จะรวมจะแยกก็แล้วแต่ใจ เติมเต็มความอร่อยกันอีกนิดด้วยข้าวโพด ถั่วดํา เนื้อสับปะรดเชื่อม มันเชื่อม หรือจะฟักทองเชื่อมก็มีให้เลือกอีก

เรียกว่าเป็นอีกหนึ่งเมนูไอศกรีม และผลไม้ที่มาผสมกันได้อย่างลงตัวได้รสชาติดั้งเดิม ที่ปรับให้ทันสมัยขึ้น แต่ยังคงความอร่อยเช่นเดิมของเย็นๆอย่างนี้แนะนําอย่ามาเช้านัก เพราะร้านนี้เปิดตอนเที่ยงโน่น

เวลาทำการ: เปิดให้บริการทุกวันพุธ-จันทร์
ตั้งแต่เวลา 12.30-19.00 น.
เบอร์โทรศัพท์: 02-233-5128
ราคา: 15-35 บาท
จุดสังเกตุ: เข้าซอยศรีเวียง อยู่ทางขวามือ หน้าร้านดุสิตบาร์เบอร์

  • ประจักษ์เป็ดย่าง

ร้านเก่าแก่สร้างชื่อมาพร้อมกับย่านการค้าบางรัก กับบทพิสูจน์จากรุ่นสู่รุ่นเพราะเปิดให้บริการมากว่า 100 ปีแล้ว แน่นอนว่าความยาวนานอย่างนี้ เรื่องของคุณภาพไม่ต้องพูดถึง รับรองไม่มีผิดหวัง สังเกตได้จากปริมาณลูกค้าที่แน่นเอี้ยดเต็มร้านทุกวัน

จากชื่อร้าน เมนูเด็ดของที่นี่คงหนีไม่พ้นเป็ดย่างสูตรเฉพาะรสดั้งเดิม หนังกรอบ เนื้อนุ่ม หมักเครื่องเทศหอมกรุ่นแล้วราดน้ำเต้าเจี้ยว จะสั่งเป็นจาน หรือจะยกทั้งตัวก็ไม่ว่ากัน หรือถ้าชื่นชอบเมนูหมูละก็ หมูแดง หมูกรอบก็อร่อยไม่แพ้กัน เนื่องจากมีลูกค้าแวะเวียน มาเป็นประจํา เจ้าของร้านจึงคัดเนื้อหมูเกรดเอชนิดที่เรียกว่าต้องพิเศษกว่าที่อื่น นี่ละการชนะใจ นักชิมด้วยความใส่ใจในทุกรายละเอียดจริงๆ

เวลาทำการ: เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 07.30 น. – 20.30 น.
หยุดวันแรงงาน สงกรานต์  และตรุษจีน
เบอร์โทรศัพท์: 0-2235-6324, 0-2234-3755
ราคา: 35 – 400 บาท
จุดสังเกตุ: ถนนเจริญกรุง ตรงข้ามตลาดบางรัก

  • เฮียหนวด (เจ้าเก่าบางรัก)

ใครชื่นชอบของย่างของปิ้งลองก้าวเท้าโฉบเข้ามาสัมผัสร้านเฮียหนวด ไส้กรอกสูตรดั้งเดิม ไส้กรอกหุ้นเส้น เมนูอาหารว่างเบาท้องกันหน่อย ไม่น่าเชื่อว่า 20 กว่าปีที่ผ่านมา จะเปิดขาย ทุกวันไม่มีวันหยุด ลูกค้าต่อคิวรอเฮียแกหมุนซ้ายหมุนขวาด้วยความจดจ่อ ก็นั่นละ ทั้งกลิ่นหอมทั้งรสชาติติดตาติดใจทั้งลูกค้าพื้นที่ลูกค้าทางผ่านไม่รู้ว่ากี่รายต่อกี่ราย

ความพิเศษอยู่ที่ไส้กรอกซึ่งถูกผสมคลุกเคล้าจนเป็นเนื้อเดียวกัน กินคู่กับผักกาด แตงกวา ขนาดเล็กนุ่มไม่เหนียวมากให้ได้ลิ้มลองกัน เข้ากันดีไม่น้อย ส่วนไส้กรอกหุ้นเส้นถือเป็นการปรับรูปแบบให้มีรสชาติที่แตกต่างขึ้นด้วยวุ้นเส้น เผื่อไว้เป็นทางเลือกนั่นเองไม่เพียงเท่านี้ ยังมีแหนมหมูย่างดอนเมืองรสเปรี้ยวกําลังดีให้เลือกกันด้วย เรียกว่ากันเบื่อ ไว้เป็นทางเลือกนั่นเอง

เวลาทำการ: เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 17.00 น. – 22.00 น.
เบอร์โทรศัพท์: 02-211-2462 , 087-038-0777
ราคา:
10-15 บาท
จุดสังเกตุ: ปากซอยเจริญกรุง 50 เป็นร้านรถเข็นอยู่ข้างๆห้างสรรพสินค้าโรบินสัน บางรัก

  • หยันหว่อหยุ่น

ร้านน้ำชื่อดังเพื่อสุขภาพอายุเก่าแก่กว่า 80 ปี ส่วนเหตุที่ได้ใช้ชื่อนี้ เพราะเจ้าของร้านเคยเป็นผู้ปรุงสูตรซีอิ้วตราเด็กสมบูรณ์นั่นเอง อีกหนึ่งเบื้องหลังที่แปลกแต่จริง หากมีโอกาส หรือเวลาว่างเดินช็อปปิ้งในห้างสรรพสินค้าโรบินสัน บางรักแล้วลองข้ามถนน มาชิมกันดูคงไม่เสียหาย แต่กลับจะได้รับประโยชน์ และสุขภาพกลับไปด้วยซ้ำโดยเฉพาะน้ำขม สีขุ่น น้ำใบบัวบก น้ำเก๊กฮวย น้ำจับเลี้ยง ที่บํารุงได้ทั้งสุขภาพกายจากสมุนไพร และสุขภาพใจ จากความสดชื่นไปพร้อมๆกันในราคาแบบเป็นกันเองไม่แพงมากนัก

ใครใคร่จะชิมเพื่อดับกระหายอย่างเดียว หรือจะซื้อติดไม้ติดมือกลับบ้านไปฝากคนใน ครอบครัวหรือคนรู้จักก็ไม่ว่ากัน

เวลาทำการ: เปิดให้บริการจันทร์-เสาร์ ตั้งแต่เวลา 08.00 น. – 21.30 น.
หยุดวันอาทิตย์
เบอร์โทรศัพท์: 02-234-8178 , 02-233-9266
ราคา:
แก้วละ 6 บาท/ ขวดละ 20 บาท
จุดสังเกตุ: ห้างสรรพสินค้าโรบินสัน บางรัก

  • โจ๊กปรินซ์บางรัก

อาหารสําหรับคนตื่นเช้า และคนนอนดึกที่สามารถดับความหิวให้อิ่มท้องได้ ต้องเจ้านี้ โจ๊กปรินซ์บางรัก เจ้าของร้านใส่ใจลงมือทําเองมากว่า 40 ปี ด้วยความที่ตั้งอยู่หน้าโรงหนังปรินซ์ ลูกค้าทั่วไป

ความอร่อยแตกต่างจากที่อื่นตรงเนื้อโจ๊กเดี่ยวแบบหม้อต่อหม้อในปริมาณไม่มากนัก ให้ความละเอียดนุ่ม ไม่เหลว และไม่ข้นเกินไป ลงตัว หอมกรุ่นทั้งข้าวทั้งหมูสับที่ปั้นเป็นก้อนโต เพิ่มรสชาติด้วยปาท่องโก๋กรอบเล็กน้อย รสเค็มหน่อยพอดีคํา แต่ถ้าจะให้ถึงใจต้องใส่กระเพาะหมู ไส้หมู ตับ และไข่ด้วย จากนั้น ฝากคนที่คิดถึงก็ดีเหมือนกัน รับรองมื้อนี้อาจเป็นจุดเริ่มต้นของอาหารจานโปรดของคุณและคนรอบข้าง หรือซื้อกลับไปฝากคนที่คิดถึงก็ดีเหมือนกัน

เวลาทำการ: เปิดให้บริการทุกวัน 2 ช่วงเวลา
ตั้งแต่เวลา  06.00 น. – 13.00 น. และ 15.30 น.-23.00 น.
เบอร์โทรศัพท์: เช้า 081-916-4390 / เย็น 089-795-2629
ราคา: 25-40 บาท
จุดสังเกตุ:
หน้าโรงหนังปรินซ์

สนับสนุนโดยยูฟ่าเบท ufabet