ข้อมูลสำหรับการเดินทางที่ประเทศฟินแลนด์

ก่อนจะมาท่องเที่ยวยังประเทศฟินแลนด์ ควรหาข้อมูลเรื่องของการเดินทางทั้งภายในและภายนอกประเทศเสียก่อน เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสในการเยี่ยมชมความสวยงามด้วยงบประมาณ และเวลาในการเดินทางที่สมเหตุสมผล และเพื่อการท่องเที่ยวที่ได้รับอรรถรสแบบเต็มที่

-การเดินทางมายังประเทศฟินด์แลนด์-

  • ทางอากาศ

ฟินแลนด์มีสายการบินแห่งชาติอย่าง “ฟินน์แอร์” (Finnair) ซึ่งสามารถพาเราลัดฟ้าตรงจากไทยไปยังเมืองหลวงเฮลซิงกิได้ทุกวัน ส่วนสายการบินอื่นๆ ที่มีเที่ยวบินไปเฮลซิงกิก็มีให้เลือกมากมาย เช่น การบินไทย  บริติชแอร์เวย์ สวิสแอร์ และลุฟท์ฮันซา เป็นต้น เมื่อบินไปถึงสนามบิน นานาชาติฟินแลนด์ หรือที่เรียกว่า สนามบินเฮลซิงกิ-วานตา (HelsinkiVantaa) เรียกสั้นๆ ว่า HEL ห่างจากตัวเมืองแค่ประมาณ 20 กิโลเมตร รับกระเป๋าเสร็จก็นั่งรถเข้าเมืองโดยใช้เวลาอีก 20 นาที

  • ทางเรือ

ส่วนคนที่เดินทางไปเที่ยวสวีเดนก่อนก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะมีบริษัทเรือท่องเที่ยวยักษ์ใหญ่ถึง 2 บริษัท อย่าง “ซิลเลียไลน์” (Silia Line) และ “ไวกิ้งไลน์” (Viking Line) ที่มีเรือแล่นจากกรุงสตอกโฮล์มไปยังเฮลซิงกิ ทุกวันตลอดทั้งปีกันเลยทีเดียว ซึ่งก็ใช้เวลาการเดินทางประมาณ 15 ชั่วโมง เท่านั้น แม้จะฟังดูนานไปสักหน่อยสําหรับคนใจร้อน แต่ต้องบอกว่า คุ้มค่าจริงๆ ถ้าเทียบกับการกินลมชมวิวบนเรือ
หากสนใจสามารถข้อมูล การเดินทางได้ที่ www.sila.com/eng และ www.vikingline.fi

-การเดินทางภายในประเทศฟินด์แลนด์-

มาถึงการเดินทางภายในประเทศฟินแลนด์กันบ้าง ที่นี่มีการคมนาคมทุกรูปแบบเพื่อรองรับนักท่องเที่ยวทุกรูปแบบเช่นกัน ไม่ว่าคุณจะไปเที่ยวฟินแลนด์แบบฉายเดี่ยว แบบคู่รัก แบบกลุ่มเพื่อน หรือแบบครอบครัว การคมนาคมของที่นี่มีทุกรูปแบบให้คุณเลือกอย่างไม่ยาก

  • ทางอากาศ
    เริ่มที่การเดินทางเอาใจคนใจร้อนที่ชอบอะไรรวดเร็วทันใจ ที่นี่มีสายการบินภายในประเทศรายใหญ่ๆอย่าง “ฟินน์แอร์” (Finnair) และ “แอร์บอทเนีย” (Air Botnia) คอยให้ความสะดวกสบายในราคาที่ไม่แพงและมีเที่ยวบินให้เลือกหลากหลาย นอกจากนี้ยังมีตั๋วแบบสุดสัปดาห์ไว้คอยเอาใจคนเดินทางในวันหยุดอีกด้วย แต่สําหรับคนที่ไปเที่ยว

กลุ่มใหญ่ก็ไม่ต้องน้อยใจไป เพราะตัวเป็นกรุ๊ปก็ราคาถูกไม่แพ้กัน ซึ่งเที่ยวบินจากเฮลซิงกิไปยังเมืองต่างๆ มีดังนี้ เมือง Ivalo เมือง Joensuu เมือง Kittila เมือง Kuopio เมือง Kuusamo เมือง Outu เมีอง Rovaniemi เมือง Vaasa สามารถดูรายละเอียดเที่ยวบินเพิ่มเติมได้ที่

– สายการบินฟินน์แอร์ (Finnair)
Tietotie 11A, Helsinki Airport P.O. Box 15, 01053 FINNAIR
โทรศัพท์ +358-(0) 9-818 881 +358-(0) 9-818 800 (สํารองที่นั่ง)
แฟกซ์ +358-(0) 9-8183 1875 õtaja sales@finnair.fi
เว็บไซต์ www.finnair.com

– แอร์บอทเนีย (Air Botnia)
PL 48, 01530 Vantaa
โทรศัพท์ +358-(0) 20-585 6000
เว็บไซต์ WWW.Scandinavian.net

  • ทางรถไฟ

มาถึงนักท่องเที่ยวประเภทชอบชมวิวทิวทัศน์ ฟินแลนด์มีระบบการเดินทางโดยรถไฟอย่างหลากหลาย ซึ่งทั้งหมดนอกจากจะสะดวกแล้ว ยังมีราคาที่ไม่แพงเกินไปอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็น “ฟินน์เรลพาส” (Finn Rail. Pass) “สแกนเรลพาส” (Scan Rail Pass) หรือ “ยูเรลพาส” (Euro Rail Pass) ก็ตาม

– ฟินน์เรลพาส (Finn Rail Pass)

เป็นตั๋วที่สามารถเดินทางโดยรถไฟได้ แบบ 3, 5 หรือ 10 วัน ภายในระยะเวลา 1 เดือน ซึ่งทั้ง 3 ตัวเลือกมีตั๋วให้เลือกทั้งแบบชั้น 1 และชั้น 2

Arther Philip

– สแกนเรลพาส (Scan Rail Pass)

เป็นตั๋วรถไฟที่เหมาะสําหรับคนที่ต้องการไปท่องเที่ยวหลากหลายสถานที่ในกลุ่มประเทศสแกนดิเนเวีย ซึ่งการเดินทางแบบนี้มีตั๋วให้เลือกแบบใช้ติดต่อกัน และไม่ต้องใช้ติดต่อกันอีกด้วย ดังนั้นจึงสามารถจัดสรรเวลาให้เหมาะกับตัวรูปแบบต่างๆ ความสะดวกในการเดินทางได้อย่างไม่ยาก

  • แท็กซี่

หากคุณเห็นป้ายสัญญาณไฟที่เขียนว่า Taksi หรือ Taxi นั่นแปลว่า รถแท็กซี่คันนั้นว่างและพร้อมรับผู้โดยสารอย่างเราแล้วล่ะ ที่นี่สามารถเรียก แท็กซี่ได้ทั่วไปตามบริเวณที่จัดไว้ให้รถแท็กซี่จอดรับ หรือหากมีความจําเป็นต้องเรียกใช้บริการผ่านทางโทรศัพท์ก็จะมีค่าบริการเพิ่มอีกเล็กน้อย ซึ่งค่าแท็กซี่ที่นี่มีอัตราการคิดค่าโดยสารตามมิเตอร์เหมือนกับแท็กซี่เมืองไทย ซึ่งอัตราเริ่มต้นตามมิเตอร์อยู่ที่ 4 ยูโรเท่านั้น แม้จะฟังดูไม่แพงมาก แต่ถ้าเทียบกับเมืองไทยแล้วก็ต้องบอกว่าเมืองไทยยังถูกกว่าอยู่อีกมาก

  • รถเช่า

สําหรับคนที่ไปเที่ยวด้วยกันเป็นแบบกลุ่มใหญ่ๆ และต้องการความสนุกแบบส่วนตัว แนะนําให้ลองเช่ารถเทียวดู เพราะที่นี่มีบริษัทรถเช่าอยู่หลายบริษัท ข้อดีของมันนอกจากที่เราสามารถถัวเฉลี่ยค่าเช่ากันได้ในราคาที่ย่อมเยาแล้ว ยังดีตรงที่จะได้รับความเป็นส่วนตัวในแบบที่สองเพิ่มขึ้น

  • รถบัสและรถโค้ช

มาถึงการเดินทางที่น่าจะเป็นตัวเลือกที่นักท่องเที่ยวอย่างเราเลือกมากที่สุดกันแล้ว ที่ต้องบอกแบบนี้ก็เพราะฟินแลนด์มีรถโค้ชวิ่งให้บริการครอบคลุมถึง 90% ของทุกเส้นทางรถในประเทศ ดังนั้นอย่าแปลกใจถ้าจะบอกว่าที่นี่มีเที่ยวรถถึง 40,000 เที่ยวต่อวัน ซึ่งนอกจากจะเยอะมากๆแล้ว มันยังดีกว่านั้นตรงที่ทุก เที่ยวถูกจัดให้สอดคล้องกับตารางเดินรถไฟ

เครื่องบิน และเรือด้วย เรียกได้ว่าเป็นการเดินทางที่ทั้งราคาถูกและง่ายต่อการวางแผนการเดินทางเป็นอย่างดี

  • รถจักรยาน

สําหรับคนที่ชอบชิลล์ แนะนําให้เช่าจักรยานขี่เที่ยวก็เป็นตัวเลือกที่ไม่เลวเลย เพราะนอกจากจะได้ชมเมืองทุกซอกทุกมุมได้มากตามที่ใจต้องการแล้ว การขี่จักรยานเที่ยวยังเป็นวิธีการประหยัดงบค่าใช้จ่ายได้ดีทีเดียว ซึ่งจักรยานก็หาเช่าได้ไม่ยาก ใครสนใจก็สามารถสอบถามได้ตาม โรงแรมหรือแคมป์ต่างๆรอบเมืองนั่นเอง

สนับสนุนโดยยูฟ่าเบท ufabet